Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu

Đề bài: Nêu cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu.

Bài làm

Mẹ em kể, ngày xưa ở làng quê, mỗi dịp Trung thu, trẻ em lại kéo nhau đi theo tiếng trống ếch rộn rã. Đường làng chỉ có ánh trăng chiếu rọi chứ không có điện đường như bây giờ khiến cho ánh trăng càng kì ảo, lung linh. Trung thu của trẻ em hôm nay, Trung thu hòa bình, trẻ em nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, các ngành và gia đình. Hòa chung cái cảm xúc vui sướng đón Trung thu của các bạn nhỏ, Trung thu năm nay với em cũng thật nhiều ý nghĩa.

Ngày chính Trung thu là ngày mười lăm tháng tám. Vậy nhưng em được đón Trung thu tới ba đêm. Đêm mười ba thì đón Trung thu tại xã. Đêm mười bốn lại tham gia Đêm hội trăng rằm do Huyện Đoàn tổ chức. Đêm mười lăm, có lẽ là đêm vui nhất, đón Trung thu tại xóm em.

cam nghi ve dem trang trung thu - Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu

Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu

Trăng lên muộn. Tiếng trống sư tử nổi lên giòn giã. Đoàn múa sư tử của xóm đi đến đâu, tụi trẻ con chúng em mang theo đèn và các đồ chơi khác theo đến đó, tất cả thành một đám rước vui nhộn.

Cả xóm cùng tập trung tại Nhà Văn hóa. Sau chương trình văn nghệ là phần lễ ngắn gọn. Nghe bác Bí thư chi bộ xóm nói về ý nghĩa của ngày Trung thu, em thấy thật vui và xúc động. Đã từ nhiều năm nay, trẻ em được đón trung thu hòa bình, không như trước kia, chiến tranh đã lấy đi niềm vui của trẻ nhỏ. Trăng cứ vời vợi một mình trên cao còn trẻ em có khi phải trốn dưới hầm trú ẩn để tránh bom đạn. Em thầm cảm ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu, cảm ơn các chiến sĩ đã chiến đấu, hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Xem thêm:  Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

Giờ phá cỗ đến, được ngồi thưởng thức hương vị hoa quả thơm mát, hương vị bánh kẹo ngọt ngào trong tình cảm xóm làng đầm ấm em thấy thật ấm áp. Bỗng điện phụt tắt. Cảm giác trời tối chỉ diễn ra một thoáng bởi mặt trăng rằm đã xuất hiện. Ánh trăng sáng dần. Dưới ánh trăng, mọi người vẫn có thể nhìn thấy nhau. Đèn lại được bật sáng. Thì ra bác tổ trưởng vui tính tắt đèn đi để mọi người thưởng thức ánh trăng khi không có đèn điện. Em mới càng hiểu ý nghĩa của ánh trăng cái thời chưa có điện là thế nào. Thì ra ngày xưa bà con còn gặt lúa cả dưới trăng cũng là điều dễ hiểu.

Buổi liên hoan của xóm kết thúc nhưng chúng em chưa về ngay vì bác Bí thư bảo sẽ tổ chức múa sư tử thêm cho chúng em đỡ thèm thuồng vì một năm sau mới lại có. Tất cả tụi trẻ chúng em vỗ tay và hò reo vang dội. Đi theo đám múa sư tử, chốc chốc em lại ngước nhìn trăng. Vầng trăng tròn vành vạnh như ngó xuống nhìn chúng em và đi theo bước chúng em. Trăng càng lúc càng sáng, lấn át ánh sáng của những ngọn đèn đường. Em lại miên man nghĩ về những bài hát ca ngợi ánh trăng hòa bình. Vàng trăng sáng đẹp là vậy chỉ xuất hiện vào những đêm đẹp trời và xuất hiện theo chu kì thật là kì diệu. Hẳn nào mà trong văn học, ánh trăng được dùng như một hình ảnh biểu tượng cho hòa bình.

Xem thêm:  Bài 32 - Tổng kết phần Tập làm văn

Đoàn múa sư tử làm mấy động tác chào tạm biệt trước khi ra về. Chắc các cô chú, anh chị cũng đã thấm mệt sau một đêm phục vụ tụi trẻ chúng em.

Về đến nhà, em cũng chưa đi ngủ ngay. Em chạy lên trên sân thượng kéo ghế ngồi. Lúc này em thỏa thích ngắm trăng. Kì lạ thật, mặt trăng tưởng như tròn hơn cái hình tròn em vẽ bằng com pa trên vở mà do run tay nên có đôi lúc lại chệch đi một tí. Trăng sáng trắng lấp lánh với một góc hình ảnh của cây đa trong trí tưởng tượng dân gian gợi em nhớ đến câu chuyện cổ tích về chú Cuội. Em cứ miên man dòng suy nghĩ cho đến khi mẹ gọi xuống đi ngủ.

Đêm trăng Trung thu, trăng như sáng hơn mọi đêm rằm khác. Trăng Trung thu còn gợi cho em bao suy nghĩ tốt đẹp về hôm qua, hôm nay, ngày mai. Ánh trăng mang lại cho em cảm giác thật khoan khoái, dễ chịu. Ánh trăng cùng với tiếng trống sư tử, tiếng cười nói, tiếng hát của bà con chòm xóm theo em vào giấc ngủ. Trong mơ, em lại mơ về một đêm Trung thu vui vẻ.

Tuấn Đức