Cảm nhận của anh (chị) về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, trang 10 SGK Văn 11


  Lời giải chi tiết Phân tích cuộc đời nhân vật Chí Phèo qua các giai đoạn:- Chí Phèo có tuổi thơ bất hạnh: Mổ côi, phải đi ở rồi làm thuê cho nhiều gia đình ở trong làng. Hắn là một cố nông hiền lành, chăm chỉ, có những mơ...

  Lời giải chi tiết

  Phân tích cuộc đời nhân vật Chí Phèo qua các giai đoạn:

  – Chí Phèo có tuổi thơ bất hạnh: Mổ côi, phải đi ở rồi làm thuê cho nhiều gia đình ở trong làng. Hắn là một cố nông hiền lành, chăm chỉ, có những mơ ước giản dị và lương thiện.

  – Chí Phèo bị bá Kiến ghen tuông rồi bị đẩy đi ở tù. Ra tù, Chí bị tha hoá cá về ngoại hình lẫn tính cách. Hắn say triền miên. Hắn giao tiếp với mọi người bằng tiếng chửi. Thậm chí, từ kẻ thù, hắn trở thành tay sai cho bá Kiến trong những cuộc tranh chấp ở làng,…

  – Nhưng Chí chưa mất hẳn nhân tính. Tinh yêu mộc mạc, giản dị với thị Nở đã đánh thức con người lương thiện ở Chí: Hắn muốn làm người lương thiện nhưng ai cho hắn làm người lương thiện? “Làm thế nào cho mất được những vết mảnh chai trên mặt này!”. Hắn không thể làm người lương thiện nữa. Hắn vùng lên giết chết bá Kiến và tự kết liễu đời mình trong bế tắc.

  – Nguyên nhân dẫn đến sự tha hoá của Chí Phèo: Do Chí phải sống trong cái môi trường “quần ngư tranh thực”. Nạn nhân của sự tranh chấp giữa các phe cánh phong kiến chính là những người dân hiền lành như Chí. Môi trường xã hội phi nhân tính đã đẻ ra những con người như Chí Phèo.

  – Khẳng định: Chí Phèo là nạn nhân của bọn địa chủ cường hào ở nông thôn trước Cách mạng tháng Tám 1945.

  Bài tập cùng chuyên mục