Hãy giới thiệu và miêu tả một số nhạc cụ dân tộc mà em biết


  Bài mẫu miêu tả về nhạc cụ dân tộc   Nếu một dàn nhạc giao hưởng có đến 120 cây đàn với những bộ gõ, bộ hơi, bộ dây, có những chiếc kèn mà miệng to như chiếc nia, thì bộ nhạc cụ dân tộc ta thật khiêm tốn. Nhạc cung...

  Bài mẫu miêu tả về nhạc cụ dân tộc

     Nếu một dàn nhạc giao hưởng có đến 120 cây đàn với những bộ gõ, bộ hơi, bộ dây, có những chiếc kèn mà miệng to như chiếc nia, thì bộ nhạc cụ dân tộc ta thật khiêm tốn. Nhạc cung đình Huế, em chưa được nghe và thưởng thức. Em mới chỉ được nghe nhạc trong tang lễ, trong lễ hội dân gian.

  Nhạc cụ dân tộc ta tuy chưa được phong phú, nhưng cũng có vẻ đẹp độc đáo riêng.

  Cây sáo, ống tiêu được làm bằng ống trúc, ống nửa có âm thanh kì diệu véo von. Sinh tiền, que gõ của các ca nữ hát nói nghe êm ru, nhịp nhàng. Đàn bầu chỉ có một dây mà âm thanh nỉ non mê đắm. Đàn bằng dây tơ có đàn tam thập lục (36 dây), đàn thập lục còn gọi là đàn tranh (16 dây), đàn nguyệt hình mặt trãng (4 dây), đàn tứ (4 dây), đàn nhị (2 dây), đàn tam (3 dây), đàn đáy, đàn tính,… Đàn nhị ngày nay đã được hiện đại hóa, to đẹp hơn, âm thanh êm ái, dịu dàng, réo rắt hơn.

  Nhạc cụ dân tộc mang vẻ đẹp thuần hậu, yêu sống, yêu đời của con người Việt Nam, phản ánh tâm hồn tha thiết yêu quê của một dân tộc có nền sản xuât nông nghiệp lâu đời.

                                                                                                                      BaitapSachgiaokhoa.com

  Bài tập cùng chuyên mục