Lý thuyết Vùng biển và thềm lục địa của nước ta giàu tài nguyên


  a) Nước ta có vùng biển rộng lớnb) Nước ta có điều kiện phát triển tổng hợp kinh tế biển-Nguồn lợi sinh vật: Biển nước ta có độ sâu trung bình, vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan là các vùng biển nông. Biển nhiệt đới ấm quanh năm, nhiều...

  a) Nước ta có vùng biển rộng lớn

  b) Nước ta có điều kiện phát triển tổng hợp kinh tế biển

  -Nguồn lợi sinh vật: Biển nước ta có độ sâu trung bình, vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan là các vùng biển nông. Biển nhiệt đới ấm quanh năm, nhiều ánh sáng, giàu ôxi, độ muối trung bình khoảng 30-33%, sinh vật biển phong phú, giàu thành phần loài. Nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Một số loài quý hiếm, cần phải bảo vệ đặc biệt. Ngoài nguồn lợi cá, tôm, cua,mực…., biển nước ta còn nhiều đặc sản như đồi mồi, vích, hải sâm, bào ngư, sò huyết….Đặc biệt là trên các đảo ven bờ Nam Trung Bộ có nhiều chim yến. Tổ yến (yến sào) là mặt hàng xuất khẩu cao.

  -Tài nguyên khoáng, dầu mỏ và khí tự nhiên:

  Biển nước ta là nguồn muối vô tận. Dọc bờ biển nhiều vùng có khí hậu thuận lợi để sản xuất muối. Hằng năm, các cánh đồng muối cung cấp hơn 900 nghìn tấn muối.

  Vùng biển nước ta nhiều sa khoáng với trữ lượng công nghiệp. Một số mỏ sa khoáng ô xit titan có giá trị xuất khẩu. Cát trắng ở các đảo thuộc Quảng Ninh, Khánh Hòa là nguyên liệu quý để làm thủy tinh, pha lê.

  Vùng thềm lục địa nước ta có các tích tụ dầu, khí, với nhiều mỏ tiếp tục được phát hiện, thăm dò và khai thác.

  -Về điều kiện phát triển giao thông vận tải biển: do nằm gần các tuyến hàng hải quốc tế trên Biển Đông, dọc bờ biển lại có nhiều vùng biển kín thuận lợi cho xây dựng các cảng nước sâu, nhiều cửa sông cũng thuận lợi cho xây dựng cảng.

  -Nước ta có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch biển-đảo. Suốt từ Bắc vào Nam có nhiều bãi tắm rộng, phong cảnh đẹp, khí hậu tốt, thuận lợi cho phát triển du lịch và an dưỡng. Nhiều hoạt động du lịch thể thao dưới nước có thể phát triển. Du lịch biển-đảo đang là loại hình du lịch thu hút nhiều nhất du lịch trong nước và quốc tế.

  Bài tập cùng chuyên mục