Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay – Bài làm 1

Giao thông đang là vấn nạn lớn của nước ta hiện nay, khiến cho các cơ quan chức năng phải đau đầu. Đó là việc gia tăng nạn kẹt xe, tắc đường tỷ lệ người chết do tham gia giao thông tăng lên đột biến. Trong đó, một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông gia tăng, nạn tắc đường ở đô thị kéo dài là do văn hóa ứng xử của người tham gia giao thông.

traffic MHPL - Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay

Văn hóa tham gia giao thông là gì? Đó chính là những hành xử, thái độ khi chúng ta tham gia giao thông. Nó cũng như văn hóa giao tiếp biểu hiện ra bằng hành động cụ thể, bằng lời nói cử chỉ, ánh mắt, biểu hiện trên khuôn mặt con người khi tham gia giao thông.

Nếu như tất cả mọi người khi tham gia giao thông đều có những hành động đúng văn hóa, đúng quy định không vượt đèn đỏ, không lạng lách đánh võng, không đi lên vỉa hè, không vượt quá tốc độ cho phép, đậu xe đúng nơi quy định, những xem ô tô, xe tải chở đúng trọng tải quy định, lái xe không sử dụng chất kích thích, rượu bia thì tình trạng người chết do tai nạn giao thông sẽ giảm.

Nhiều người khi tham gia giao thông đã có thái độ không đúng quy định, không coi trọng pháp luật, thường chở quá tải, lạng lách, vượt đèn đỏ khi bị công an giao thông bắt thì những người này có thái độ chống lại người thi hành công vụ, cãi cọ, thậm chí là đánh lại công an giao thông khi bị bắt giữ xe, phạt hành chính…

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự thiếu văn hóa của người tham gia giao thông, nhất là những bạn thanh niên, ăn chưa no lo chưa tới, thường xuyên muốn chứng tỏ mình với những người xung quanh bằng cách thể hiện tay lái lụa, phóng xe đánh võng trên đường, vượt đèn đỏ, chở quá tải, không đội mũ bảo hiểm… Chính những hành động này của các bạn đã dẫn tới những cái chết thương tâm cho chính bản thân họ và những người xung quanh.

Trong những năm vừa qua nước ta có rất nhiều tai nạn giao thông mà hậu quả của nó làm nhiều người phải nhức nhối mỗi khi nhớ lại. Có những gia đình đi chơi tết khi bị tai nạn không còn ai sống sót. Có những cô dâu chú rể chưa kịp hưởng hạnh phúc thì đã phải đi gặp Diêm Vương trong ngày lễ trọng đại của mình.

Rồi có những gia đình chồng đưa vợ đi sinh nở bị xe tải va phải người vợ thì tử vong tại chỗ em bé trong bụng người mẹ bị văng ra ngoài gãy một chân, người chồng cũng bị xe nghiến phải cụt mất một chân. Một gia đình đáng ra sẽ vô cùng hạnh phúc vì sắp có thêm một thành viên mới. Nhưng  cướp đi người mẹ chưa kịp nhìn mặt con mình dù chỉ một lần.

Thật là đau xót biết bao. Để tưởng niệm những nạn nhân bị chết do tai nạn giao thông và để cảnh báo những người tham gia giao thông đài truyền hình Việt Nam cũng đã có tổ chức một đêm tưởng niệm cho những nạn nhân xấu số trên sóng truyền hình được nhiều khán giả chú ý theo dõi.

Ngoài ra, tỷ lệ tai nạn giao thông gia tăng cũng do cơ chế quản lý của cảnh sát giao thông nước ta hiện nay vẫn chưa được hợp lý lắm. Nhiều tuyến đường đang thẳng bỗng bị bẻ cong chia nhánh, việc phân chia làn đường chưa hợp lý.

Cơ sở hạ tầng dành cho giao thông đường bộ vẫn chưa đáp ứng kịp thời tốc độ tăng trưởng xe cộ, của người dân, dẫn tới tình trạng tắc đường triền miên trên diện rộng, làm cho người dân khó khăn trong việc di chuyển khi tham gia giao thông.

Hệ thống xe công cộng như xe bus thì chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân, tuyến xe còn ít, tình trạng móc túi cướp giật khi tham gia xe bus đang là vấn nạn lớn khiến nhiều người hoang mang, chính vì vậy người dân ngại đi xe bus mà chủ yếu sử dụng xe riêng của mình. Thành ra số lượng xe tham gia giao thông ngày càng lớn, khó quản lý, tắc đường là điều dễ hiểu.

Tình trạng người dân địa phương lấn chiếm hành lang, lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán cũng khiến cho tình trạng giao thông của nước ta trở nên trầm trọng hơn, khi mà hai bên đường, vỉa hè quá nhiều hàng quán khiến người đi bộ không có lối đi phải tràn xuống lòng đường để đi.

Một trong những vấn đề quan trọng nữa đó là hệ thống giao thông của nước ta đang có xu hướng bỏ quên người đi bộ. Rất ít quãng đường cắt ngang dành cho người đi bộ sang đường, nếu có thì xe máy và ô tô cũng tràn lên không nhường đường, tình trạng người đi cứ đi, người sang đường cứ sang làm cho tệ nạn tắc đường gia tăng hơn.

Tình trạng người tham gia giao thông xảy ra tranh cãi, gây mâu thuẫn khi tham gia giao thông cũng gia tăng, bởi ai cũng vội, nên gây ra tranh luận cãi cọ, xô xát đánh nhau… Thậm chí nhiều án mạng giết người đã xảy ra chỉ vì những va quệt nhẹ khi tham gia giao thông.

Vì vậy, vấn đề quan trọng của nước ta hiện nay, chính là xây dựng nền văn hóa giao thông nghiêm túc, vững mạnh, hợp lý. Ngoài ra, cần tuyên truyền cho người dân thấy tác hại của việc thiếu nghiêm túc, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông.

Đối với người trẻ cần giáo dục cho họ hiểu rõ văn hóa khi tham gia giao thông là thế nào, để họ thấy vai trò, tầm quan trọng của mình khi là một người trẻ mầm non tương lai của đất nước.

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay – Bài làm 2

Ở đất nước ta hiện nay, giao thông là vấn đề được nhắc đến rất nhiều, đang là điểm nóng cần phải lưu tâm, chú ý đến. Rất nhiều vấn đề về giao thông như số tai nạn giao thông mỗi năm ngày càng tăng, rồi nạn kẹt xe, tắc đường, giao thông không trật tự…Để khắc phục những vấn đề đó, chúng ta cần phải có những biện pháp triệt để, có hiệu quả. Và một biện pháp đang được nói đến ở đây, đó là mỗi người cần phải có “ văn hóa giao thông”.

Vậy “ văn hóa giao thông” là gì? Tại sao lại gọi là “ văn hóa giao thông”??

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật Mị trong "đêm tình mùa xuân", Mị muốn đi chơi nhưng bị A Sử trói đứng vào cột (Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài)

Chúng ta thường nghe nói đến văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử… Nhưng ở đây lại đang nói đến là văn hóa giao thông. Văn hóa giao thông chúng ta có thể hiểu đơn giản, đó là cách ứng xử của mọi người khi tham gia giao thông trên đường như không chen lấn, vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm… Nhưng trong tình trạng đường xá của nước ta còn đang nhiều bất cập như hiện nay, lượng phương tiện lưu thông ngày một tăng nhanh, việc kêu gọi người dân thực hiện văn hóa giao thông là điều rất khó để thực hiện.

Đầu tiên phải kể đến, người tham gia giao thông không chấp hành luật giao thông. Vi phạm luật giao thông nhưng lại coi thường pháp luật. Không chỉ thế, khi bị phạt, nhiều trường hợp còn ngang nhiên thách thức các cán bộ cảnh sát giao thông, gây nên một hình ảnh xấu về những người tham gia giao thông. Hiện tượng này chủ yếu xuất hiện ở tầng lớp thanh thiếu niên, những người trẻ tuổi nổi loạn, chưa kiểm soát được hành vi, vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng, đua xe, gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người đi đường.

Tuy nhiên, để người dân có thể nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, ứng xử đúng văn hóa giao thông thì trước tiên, những người thi hành luật giao thông, mà ở đây tiêu biểu là những đồng chí cảnh sát giao thông. Họ phải nghiêm chỉnh thực hiện đúng luật giao thông, xử phạt đúng người đúng tội. Không thể để cho vấn nạn đang nhức nhối hiện nay xảy ra, đó là khi cảnh sát nhận tiền hối lộ, xử phạt không đúng tội…gây bức xúc cho người dân. Từ bức xúc đó, người dân sẽ không chủ động thực hiện đúng luật giao thông, không thể ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông được.

Ngoài ra, để có thể thực hiện một đất nước, một thành phố với giao thông đẹp, thì những công trình phục vụ giao thông như cầu vượt, mở đường mới, giải tỏa đường…phải được thực hiện thật tốt, có kế hoạch, cũng như việc làm cụ thể, quy hoạch đúng đường lối, để góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông. Từ đó, người dân mới có thể nghiêm túc chấp hành luật giao thông.

Nhìn chung, để xây dựng được văn hóa giao thông, ở đất nước nào cũng không phải là việc đơn giản, đặc biệt với những nước đang phát triển như Việt Nam ta. Chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa, trong việc xây dựng văn hóa, ngay từ những điều nhỏ nhất, để hướng đến một đất nước với những điều tốt đẹp, với những nền văn hóa đẹp, trong đó có “ văn hóa giao thông”.

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay – Bài làm 3

Giao thông là vấn đề vẫn được các cơ quan chức năng nhắc đến rất nhiều hiện nay. Đó là việc gia tăng tai nạn giao thông, tắc đường, kẹt xe, xây dựng các công trình đường sá…Tuy nhiên có một vấn đề ngày càng được nhấn mạnh và kêu gọi mọi người ủng hộ là cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta.

Vậy có thể hiểu văn hóa giao thông là gì? Chúng ta vẫn thường nghe đến vẫn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp; nhưng gần đây lại xuất hiện cụm từ “văn hóa giao thông”. Khi nhắc đến văn hóa chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến thái độ cư xử đúng mực, cách giao tiếp giữa mọi người với nhau. Văn hóa giao thông cần phải có sự phối hợp giữa người tham gia giao thông và người quản lý giao thông.

Mọi người tham gia giao thông có văn hóa tức là đi đúng làn đường của mình, không vượt đèn đỏ, không lạng lách đánh võng, nhường đường cho xe ưu tiên. Cách cư xử có văn hóa này sẽ tạo nên môi trường tham gia giao thông lành mạnh và an toàn, hạn chế được sự quá tải cũng như tai nạn giao thông.

Tình trạng nhiều người tham gia giao thông hiện nay không coi luật giao thông ra gì, vi phạm luật nhưng lại vượt luật, gây náo loạn giao thông. Bộ phận này tập trung ở thanh thiếu niên, vì ý thức của họ chưa được nâng cao, không biết cách tự giác, cũng như muốn khẳng định cái “tôi’ của bản thân mình.

Tuy nhiên khi nói đến văn hóa giao thông thì cũng phải nhắc đến những người quản lý giao thông như cảnh sát giao thông, các cơ quan có nhiệm vụ điều tiết giao thông. Việc ban hành những quy định cũng như thắt chặt giao thông cũng cần phải khiến cho dân phục. Điều này cũng xuất phát từ việc xử phạt công bằng, văn minh, không có trường hợp bỏ qua hay nhận tiền hối lộ. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc cư xử có văn hóa của những người tham gia giao thông.

Mặc dù quy định được ban ra nhưng không cần nhất thiết phải thực hiện cứng nhắc, khi có thể mềm dẻo thì vẫn có thể mềm dẻo được. Như thế sẽ tạo nên được môi trường tham gia giao thông lành mạnh.

Hiện nay, việc xây dựng các công trình giao thông như cầu vượt, mở rộng đường đang khiến cho tình trạng ách tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng. Để xử lý được vấn đề này cần có sự phối hợp ăn ý và có văn hóa giữa người tham gia giao thông và người điều tiết giao thông.

Một vấn đề về ứng xử văn hóa giao thông chính là “văn hóa xe bus”. Đây là một loại phương tiện công cộng, bởi thế cần xây dựng văn hóa xe bus lành mạnh để mọi người có thể hạn chế sự ách tắc và tai nạn giao thông hiện nay.

Xây dựng được văn hóa giao thông lành mạnh có tác dụng rất lớn đối với người tham gia giao thông. Khi mọi người đều có ý thức và trách nhiệm thì sẽ tạo nên môi trường lành mạnh, hạn chế tai nạn cũng như mang lại sự trong lành cho những cung đường.

Đối với những người trẻ thì cần xây dựng cho mình thói quen tốt khi tham gia giao thông. Chúng ta đang tự xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình.

Văn hóa giao thông hiện nay vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm tốt đẹp hơn.

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay – Bài làm 4

Ở thành phố chúng ta, “văn hóa giao thông” được hiểu là những thái độ, hành động, cách ứng xử của mọi người trong khi lưu thông trên đường như không vượt đèn đỏ, không chen lấn, không vi phạm luật, không đánh chửi nhau trong bất kì tình huống nào, kể cả khi tắc đường, ngập nước, bị rào chắn…
Trong bối cảnh đường sá quá tải, giao thông cá nhân tăng quá nhanh, các công trình đào bới đường sá ở khắp nơi, triều cường dâng cao hơn như hiện nay thì việc kêu gọi người dân xây dựng cho mình một văn hóa ứng xử như thế được coi là hợp lệ.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Nhưng muốn có được thái độ ứng xử có văn hóa trong giao thông thì phải đòi hỏi cả hai phía: cơ quan chính quyền lẫn người dân. Người dân cần thay đổi nhận thức để chuyển từ tâm thức một người thị dân của thành phô' có trình độ phát triển thấp sang cao hơn, không nên nhân danh “người nghèo” để làm mất mỹ quan thành phố.

Trong khi đó, chính quyền thành phố cũng cần xem xét lại quy hoạch không gian làm sao đừng để cho dân số tăng cao ở các quận trung tâm (kẹt xe chủ yếu là trong khu vực 47km2 các quận nội thành cũ); giảm bớt các công trình cao tầng (chung cư, công sở) làm gia tăng dân sô'; đưa các trường đại học, siêu thị. bệnh viện ra bên ngoài; phát triển nhanh và hiện thực hóa các thành phố vệ tinh; phát triển hệ thống giao thông đa dạng và đa cấp…

Đừng vì nhìn thấy cái lợi trước mắt là thu được thuế của doanh nghiệp nước ngoài mà mời chào các hãng xe máy, xe hơi mới vào hoạt động, vì doanh thu của họ càng cao thì thực trạng giao thông và môi trường sống càng tệ hại. Sở Giao thông vận tải nhanh chóng kết thúc việc đào đắp đường sá, cần nghiêm túc xem xét lại hiệu quả thực của các dự án này có thoát nước được không, trong khi hầu hết các cửa xả vẫn ở công trình cũ, “lô cốt” tồn tại quá lâu có thể làm cho hành vi như leo lề, lấn tuyến trở thành thói quen khó bỏ.

Thêm vào nữa, cái gọi là văn hóa giao thông có thể bị phá sản nếu những người thay mặt chính quyền thi hành công vụ không gương mẫu, tất cả những hành vi như nhận mãi lộ, nhận tiền mặt không xé biên lai, bán bằng lái xe, thông kiểm cả các xe cũ nát… sẽ góp phần làm cho các giá trị của văn hóa giao thông bị giảm sút nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần nói rằng văn hóa giao thông là một khái niệm không phổ biến ở các nước công nghiệp phát triển cao. Bởi lẽ ở các quốc gia đó việc đi lại, sử dụng các phương tiện giao thông nhất nhất đều diễn ra theo luật, cho nên quan hệ giữa công dân với cơ quan công quyền quản lí giao thông là phải làm chứ không có cần hay nên. Nếu không thực hiện đúng sẽ bị xử phạt theo luật, không năn nỉ, không phân bua, không khóc lóc…

Ngược lại, người dân có quyền kiện chính quyền nên không đảm bảo các điều kiện vật chất tương ứng với những điều luật mà họ phải thi hành. Do vậy, nội hàm khái niệm văn hó.a giao thông có lẽ chỉ để chỉ các hành vi ứng xử không bị kiểm soát bởi luật mà theo quan hệ con người với tính nhân văn như nhường đường, giúp đỡ người khuyết, tật, người già cả, phụ nữ có thai, trẻ em, người mang vác nặng… khi di chuyển trên đường. Chính vì thế, văn hóa giao thông như chúng ta đang kêu gọi cũng chỉ là một giải pháp tình thế, quyết không phải là một giải pháp chiến lược lâu dài. TP.HCM với hơn 7,3 triệu dân hôm nay và có thể là 10 triệu dân vào năm 2025 cần một hệ thống giao thông hiện đại, hoàn thiện và được vận hành theo công nghệ tiên tiến, một hệ thống cơ sở hạ tầng kĩ thuật giao thông đâm bảo đáp ứng được các điều luật mà nhà chức trách đòi hỏi công dân phải chấp hành. Lúc này, tình hình giao thông tốt hay xấu phụ thuộc trình độ điều hành chứ không phụ thuộc sự nhường nhịn hay lòng trắc ẩn nữa.
Tóm lại, văn hóa giao thông kém trước tiên xuất phát từ giáo dục công dân chưa đúng hướng-trong nhận thức, đồng thời do các nhà hoạch định chính sách cho giao thông mà đặc biệt là cơ sở hạ tầng không đảm bảo. Người ta chỉ nghĩ rằng phát triển giao thông với mục đích tối thượng là để phát triển kinh tế, mà quên rằng hệ thống giao thông đúng chuẩn cũng góp phần giúp người dân thể hiện văn hoá giao thông!

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay – Bài làm 5

Có thể nói rằng vấn đề an toàn giao thông là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Trong những năm gần đây thì số tai nạn giao thông đã xãy ra càng nhiều, và những tỉ lệ tử vong tăng cũng rất nhanh. Trước thực trạng này thì chúng ta có những suy nghĩ gì để có thể góp phần làm giảm thiểu giao thông? Chắc chắn việc đầu tiên nên làm đó là cần phải xây dựng được lối văn hóa giao thông tốt đẹp.

Và cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay thì dường như ta thấy rằng các phương tiện giao thông ngày càng hiện đại, số lượng ngày càng tăng. Bây giờ và độ tuổi 16 là đã được chạy xe đạp điện, xe máy điện. Tuy nhiên cũng vì sự phát triển quá đà của các phương tiện giao thông cá nhân đã gây ra biết bao nhiêu phiền toái như việc làm ách tắc giao thông ngày càng một nhanh chóng. Ngoài việc bạn phải chấp hành luật lệ giao thông thì bạn còn phải khôn khéo và tinh tế trong quá trình tham gia giao thông. Ví như trên cùng một chuyến xe bus bạn may mắn khi có một chỗ ngồi, sau đó đến điểm sau có một người già lên xe. Bạn nhìn xung quanh ghế cũng đã chẳng còn, mà mọi người ngồi ghế cũng đã lớn tuổi. Bạn hoàn toàn có thể ngồi ở ghế mà không cần phải nhường, nhưng để tạo ra một nếp sống văn minh xe bus bạn chịu nhường chỗ cho người già thì nó lại là một ứng xử đẹp. Bên cạnh những người có lối sống, có văn hóa giao thông tốt thì không ít những người lại thiếu sự tôn trọng tối thiểu khi tham gia giao thông. Đánh võng, chở quá nhiều đồ cồng kềnh,…hay nhìn thấy người tham gia giao thông gặp tai nạn mà mình có thể giúp nhưng lại phủi tay làm ngơ.

Xem thêm:  Em hãy tả lại một thầy cô giáo mà em yêu quý

Hay cả trường hợp không đội mũ bảo hiểm, không giấy tờ xe, lạng lách, phóng nhanh, đua xe,… đây cũng được là những hành vi thiếu văn hóa trong quá trình tham gia giao thông đường bộ. Có thể thấy tất cả các điều này đều đáng lo ngại cho tính mạng của chính các bạn học sinh và đây cũng là điểm đáng báo động cho tất cả các nhà trường quản lí giáo dục học sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Chính từ những yếu tố trên tôi thấy rằng nhà trường có vai trò rất lớn trong việc giáo dục tuyên truyền cho học sinh, sinh viên những kiến thức cơ bản về luật giao thông hiện hành để họ ý thức tham gia giao thông để góp phần cải thiện được tình trạng vi phạm giao thông nhiều như hiện nay. Khi ta xây dựng văn hóa giao thông cũng chính là cho học sinh và các bậc phụ huynh có những nhận thức đúng đắng hơn về sự an toàn giao thông.

Và đã có biết được bao cái chết thương tâm của những người vô tội và biết bao những con người còn sống mà cơ thể không lành lặn chỉ vì những tai nạn giao thông. Nguyên nhân do đâu thì chắc  có lẽ ai ai cũng biết tuy nhiên để giảm thiểu tình trạng này thì mỗi chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ mình trước khi người khác bảo vệ, đây là vấn đề liên quan đến tính mạng con người. Chính vì thế mà trách nhiệm tuân thủ những quy định khi tham gia giao thông không phải của riêng ai mà là của tất cả mọi người, của toàn xã hội.

Là một học sinh thì mỗi người chúng ta lại cần phải xem xét lại toàn bộ những hành động của mình khi tham gia giao thông. Đặc biệt là phải tự giác học luật và thực hiện đúng quy tắc mỗi khi ra đường. Nhà trường cũng như  xã hội cần đặc mục tiêu sau đó áp dụng hướng dẫn học sinh và những người dân của mình góp phần vào nếp sống an toàn giao thông tại địa phương mình đã. Và bạn hãy lên tiếng vì an toàn giao thông để đảm bảo sự an toàn của mình và những người xung quanh. Nếu như chúng ta làm được những viêc này sẽ góp phần lớn vào việc giảm thiểu tai nạn giao thông đang là một vấn nạn mà xã hội và đất nước đang cần sự giúp đỡ của chính những con người đang sống trên mãnh đất quê hương Việt Nam.

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay – Bài làm 6

Tình trạng ùn tắc khi tham gia giao thông ở nước ta hiện nay càng ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt trong giờ cao điểm ở những thành phố lớn. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do người từ các tỉnh thành kéo ra thành phố học tập, làm việc ngày càng đông, trong khi hệ thống đường xá không kịp phát triển đáp ứng nhu cầu của người dân, dẫn tới tình trạng quá tải, ùn tắc trên mọi ngả đường.

Tình trạng xuống cấp của hệ thống đường xá, đào lên lấp xuống để làm cống thoát nước, rồi làm các ngã rẽ, khiến cho việc tắc đường càng tăng lên. Ngoài ra, việc tắc đường cũng phải kể tới ý thức của người tham gia giao thông không tốt, văn hóa ứng xử khi tham gia thông của người dân nước ta còn kém.

Trong giờ cao điểm nhưng ai cũng muốn đi nhanh không ai chịu nhường ai, chen lấn xô đẩy, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều.. càng làm cho tình trạng ách tắc giao thông gia tăng đáng kể.

Trong tình hình đường bộ đang bị quá tải, giao thông công cộng thì không đáp ứng được yêu cầu của người dân, giao thông cá nhân gia tăng chóng mặt, đặc biệt là các loại xe ô tô thì việc kêu gọi mỗi người dân phải có ý thức ứng xử đúng mức hợp lý khi tham gia giao thông là điều cần thiết, để giảm tải ách tắc giao thông trong các thành phố.

Tuy nhiên, muốn có được thái độ văn hóa ứng xử trong giao thông phải do các cơ quan chức năng giáo dục tốt, và thái độ của người dân phải vô cùng hợp tác thì mới có thể đem lại hiệu quả như mong đợi

Nhà nước các cơ quan chức năng cần có giải pháp đồng bộ đầu tư quy hoặc lại hệ thống giao thông đường bộ cho tốt, nâng cấp chất lượng xe công cộng như xe bus để người dân an tâm khi sử dụng dịch vụ công này. Có như vậy mới giảm tải được hiện tượng quá tải gây ách tắc đường phố.

Cần di dời những trường đại học, bệnh viện, khu công nghiệp ra vùng ven đô, ngoại thành để người dân các vùng lân cận không cần kéo vào nội thành, giải lượng người đổ dồn về các thành phố lớn.

Ngoài ra, để người dân nâng cao ý thức văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông thì bản thân những người làm quan chức nhà nước, những đồng chí công an giao thông phải làm gương cho nhân dân trông vào, cần bỏ các hành vi ăn hối lộ, mãi lộ khiến cho người dân cảm thấy rằng mình làm sai cũng không sao, chỉ cần phạt tiền là xong. Có tiền là giải quyết được hết, lần sau họ lại tiếp tục vi phạm, chở hàng quá tải, vượt đèn đỏ, lấn chiếm làn đường, hành lang…

Mỗi người hãy tự mình ý thức về tính mạng của bản thân, khi mỗi người nước ta có tới hơn 20 người chết vì tai nạn giao thông, con số này còn nhiều hơn số nạn nhân chết bởi bất kỳ bệnh dịch nào. Nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra khiến chúng ta không khỏi chua xót, đau đớn.

Có những gia đình mà chồng đưa vợ đi sinh con thì người vợ bị ô tô cán chết tại chỗ người chồng bị mất một chân, em bé trong bụng người mẹ bị văng ra mất một chân.

Trong ngày em chào đời, đáng lý ra em sẽ được hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc có ba mẹ, như bao đứa trẻ khác. Nhưng em bé bất hạnh đó ngày em chào đời lại là nỗi đau cả cuộc đời em mỗi khi nhớ lại. Thật chua xót biết bao.

Để đảm bảo văn hóa giao thông thì mỗi người dân cần biết bảo vệ tính mạng của chính mình bằng cách tuân thủ những quy định an toàn giao thông mà nhà nước đã ban hành. Đừng vì một vài phút muốn nhanh hơn mọi người mà phải hối hận “nhanh một giây chậm một đời”