Nghị luận về sành điệu

Nghị luận về sành điệu – Bài làm 1

Khi đất nước ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày càng được đòi hỏi và đáp ứng nhiều hơn. Từ việc “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp” cũng là một quá trình chuyển biến vượt bậc trong lối sống của mỗi người. Cái ăn, cái mặc…là những điều mà mỗi người đều quan tâm. Nó gắn liền với lối sống sành điệu mà giới trẻ hiện nay vẫn thường dùng.

photo 1 1468730414737 - Nghị luận về sành điệu

Sành điệu là gì? Sành điệu chính là một lối sống thời thượng, am hiểu các lĩnh vực từ ẩm thực, trang phục, tác phong phù hợp với xu thế của thời đại. Sành điệu sẽ khiến cho bản thân người đó trở nên nổi bật hơn hết. Sành điệu còn chứng tỏ sự hiểu biết sâu rộng, phong cách, tác phong khiến người khác phải ngưỡng mộ. Tuy nhiên hiện nay từ sành điệu được giới trẻ áp dụng rất nhiều, và nhiều khi còn lạm dụng quá mức.

Sành điệu bắt nguồn từ việc ăn mặc, đi lại, phong cách mà cá nhân đó tạo dựng nên. Mỗi người đều có một gu thẩm mỹ riêng, nhưng sự sành điệu luôn toát vẻ lên quý phái, sang trọng. Tác phong này không phải ở môi trường nào cũng có thể bộc lộ ra bên ngoài, bởi vậy mới nói sành điệu phải đúng nơi, đúng thời điểm. Cách ăn mặc của bạn rất sành điệu, bạn luôn băt kịp với xu hướng thời trang hiện nay. Những trang phục mà bạn lựa chọn luôn khiến cho người khác ngưỡng mộ và muốn học hỏi. Đây là hiệu ứng lây lan của lối sống thời thượng đang hot hiện nay. Trong một buổi tiệc, bạn muốn thể hiện sự sành điệu của bản thân mình, bạn không nên mặc quần áo công sở. Bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc váy lộng lẫy để khiến bản thân quyến rũ và hấp dẫn hơn. Đấy chính là sành điêu.

Sành điệu còn thể hiện trong việc hiểu biết ẩm thực. Mỗi nơi đều có ẩm thực riêng biệt và thu hút bạn. Người sành điệu ăn uống là người biết đến vùng đất đó nên ăn gì, đến vùng đất đó nên thưởng thức gì đặc biệt. Không những thế cần phải biết ăn như thế nào, bằng cách nào. Đây chính là sự bắt kịp thời đại, không lỗi thời, lạc hậu. Tất cả sự tinh tế, hiểu biết của bạn sẽ làm nên vẻ sành điệu mà người khác ngưỡng mộ.

Nhiều người vẫn cho rằng sành điệu chỉ là cái mã bề ngoài mà người đó phô ra bên ngoài. Thực ra không phải vậy, sành điệu thực sự phải toát lên từ nhân phẩm bên trong của người đó. Là sự hiểu biết, tế nhị, hiểu thời cuộc, phán xét mọi chuyện một cách thời đại nhất. Bởi vậy mà có nhiều người còn nhầm lẫn sành điệu với ăn chơi. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Việc đua đòi, chạy theo mốt mới trên thị trường của nhiều người để tự khẳng định mình có thể là ăn chơi. Nhưng sự hiểu biết về trang phục đó, món ăn đó lại không phải ăn chơi. Đó chình là hai phong thái khác nhau.

Rất nhiều người trẻ hiện nay cho rằng nhuộm tóc, uốn tóc, ăn mặc phong cách là sành điệu, là theo kịp với thời đại. Thực sự không phải như vậy vì sành điệu cần sự hiểu biết và thông minh thì bạn mới trở thành một người sành điệu đúng chất.

Những bạn trẻ từ quê ra thành phố đua đòi, a dua theo những bạn khác có điều kiện hơn từ đầu tóc, trang phục đến son phấn để không bị chê cười. Các bạn gọi đấy là sự sành điệu. Điều này là không đúng, sành điều luôn biết mình cần gì, phù hợp với điều gì và bản thân mình có đáp ứng được với điều đó hay không.

Những người sành điệu thực sự luôn là những người thông minh. Đừng biến bản thân mình thành kẻ sành điệu nửa vời, sẽ thật lố lăng.

Như vậy đối với thế hệ trẻ cần có nhận thức đúng đắn hơn về lối sống sành điệu này để thấy được rằng bản thân mình ăn mặc giản dị cũng là người sành điệu.

Nghị luận về sành điệu – Bài làm 2

Khi cuộc sống đang ngày một tiện nghi và đầy đủ, thì nhu cầu “ăn no mặc ấm” của con người cũng dần chuyển sang thành “ăn ngon mặc đẹp”. Vì vậy, có rất nhiều bạn trẻ thay vì chỉ tiêu một khoản vừa đủ cho bản thân, đã dốc nhiều tiền vào các thú ăn chơi, mua sắm để cho bản thân mình trở nên sành điệu. Tuy nhiên, liệu các bạn đã thực sự là một người sành điệu?

Vậy trước hết, sành điệu là gì? Đó là một cách nói thông dụng của nhiều bạn trẻ, để chỉ những người biết cách ăn mặc đẹp thông qua việc phối hợp các loại trang phục đắt tiền, có thương hiệu với nhau, ăn chơi ở những tụ điểm nổi tiếng. Nếu chỉ là vậy thì các bạn mới hiểu một phần khái niệm của nó. Để là một người sành điệu, bản thân bạn cũng cần có một lượng kiến thức rộng về thời trang nghệ thuật. Không nhất thiết bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua những bộ quần áo, túi xách … đắt tiền. Thay vào đó, những món đồ đơn giản, nhưng bằng kiến thức và con mắt thẩm mĩ của mình, bạn có thể sáng tạo, phối hợp để trông lạ mắt lại hợp với phong cách của bạn.

Sành điệu không có gì là sai cả. Ông cha ta xưa có câu: “Người đẹp vì lụa”. Khi bạn mặc đẹp và hợp với mình, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi ở đám đông. Ăn mặc đẹp cũng là một cách để bạn gây thiện cảm với người đối diện. Biết cách ăn mặc còn cho thấy bạn là một người có gu thẩm mĩ, thông minh và tinh tế trong cuộc sống.

Tuy nhiên, hiểu sai nghĩa của từ sành điệu khiến cho nhiều bạn trẻ bị tiêm nhiễm một lối sống thiếu lành mạnh. Các bạn cho rằng việc bản thân xăm mình, nhuộm tóc, hút thuốc, … là sành điệu hơn so với những người xung quanh. Nhưng thực chất, đó chỉ là cách để bạn chứng tỏ bản thân, nhưng lại theo một chiều hướng sai lệch. Nó khiến cho các bạn trở nên ăn chơi, đua đòi hơn trong mắt bạn bè và đặc biệt với các bậc phụ huynh. Thay vì cho rằng bạn là một người sành điệu, những người xung quanh lại cảm thấy bạn là một đứa trẻ hư hỏng, chỉ biết a dua, học đòi thói xấu. Việc mua sắm những bộ quần áo đắt tiền cũng khiến cho bạn phải chạy đua theo đồng tiền, trong khi bạn còn đang là học sinh và được bố mẹ chăm bẵm, chu cấp tiền ăn học. Vì vậy, điều này dễ nảy sinh đến vấn đề trộm cắp, ssp giật – một thói hư tật xấu vốn đnag bị phê phán và bài trừ.

Mặc lên người những bộ quần áo đắt tiền không đồng nghĩa với việc bạn sành điệu, biết cách ăn mặc. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, thay vì sống một cách hưởng thụ, bản thân mỗi chúng ta nên tự rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức. Dù thế nào thì, “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” – vẻ đẹp của tâm hồn và trí tuệ vẫn luôn được mọi người coi trọng hơn vẻ đẹp hình thức bên ngoài.

Nghị luận về sành điệu – Bài làm 3

Đất nước chúng ta ngày càng phát triển, đất nước chúng ta đang trên đà công nghiệp hóa hiện đại hóa. Nên nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao. Nếu như trước đây con người chủ yếu là mong muốn ăn “No mặc ấm” ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành, thì ngày nay nhu cầu của con người đã được nâng lên một tầm cao hơn “Ăn ngon mặc đẹp”

Cuộc sống của các bạn trẻ gắn liền với sống sành điệu, thể hiện cá tính và phong cách của mình, thể hiện cái tôi cá nhân trong văn học ăn mặc, ứng xử, thời trang…

Vậy sành điệu là gì? Sự sành điệu chính là một lối sống mang tính chất thời thượng. Nó thể hiện sự am hiểu về thời trang, ẩm thực những phong cách phù hợp đúng với xu thế của thời đại.

Khi ai đó sành điệu, thể hiện được cá tính của mình thì bản thân người đó sẽ trở nên nổi bật hơn trong đám đông. Sự sành điệu còn thể hiện sự hiểu biết, sâu sắc của một con người trong một lĩnh vực nào đó khiến cho người xung quanh phải ngưỡng mộ.

Trong xã hội hiện đại ngày nay sự sành điệu thường được các bạn trẻ áp dụng và lạm dụng quá đà nên đã gây ra những hệ lụy tiêu cực.

Sự sành điệu bắt nguồn từ những nhu cầu ăn mặc, đi lại, phong cách cá tính do cá nhân đó tạo dựng nên. Mỗi chúng ta có gu thẩm mỹ riêng, có một phong cách thời trang phù hợp với cá tính của mình, nhưng sự sành điệu luôn làm toát lên sự sang trọng, quý phái, thể hiện gu thời trang tinh tế của một con người, khiến ai nhìn vào cũng cảm thấy bắt mắt, thán phục.

Xem thêm:  Anh chị hãy tóm tắt cốt truyện Vợ Nhặt không quá 20 dòng

Những phong cách này không phải ở đâu cũng có thể bộc lộ ra bên ngoài, bởi sự sành điệu rất cần thiết nhưng nó cũng cần phải thể hiện đúng nơi đúng chỗ, đúng thời điểm. Phong cách ăn mặc của bạn, sành điệu, thể hiện việc bạn luôn có gu thẩm mỹ bắt kịp xu hướng thời trang hiện nay.

Những bộ quần áo, trang phục mà bạn mặc trên người luôn khiến người khác phải kêu lên ngưỡng mộ, trầm trồ khen ngợi và bắt chước học theo. Đó chính là việc bạn đang là người có gu thời trang sành điệu đi trước thời đại.

Khi bạn tham gia một buổi dạ tiệc, xung quanh toàn những người ăn mặc lộng lẫy. Để thể hiện sự sành điệu của mình bạn phải lựa chọn một bộ thời trang phù hợp với hoàn cảnh, không gian sao cho phù hợp. Có như vậy mới toát ra sự sành điệu của bạn.

Bạn có thể chọn một chiếc váy đẹp phù hợp với vóc dáng, thay vì mặc một bộ quần jean như thế sẽ phù hợp hơn.

Sự sành điệu của một con người còn thể hiện qua sự hiểu biết về ẩm thực, về nguồn gốc, nhiên liệu và cách chế biến đồ ăn. Bởi mỗi nơi đều có những đồ ăn riêng, thể hiện cho nét văn hóa của vùng miền, mảnh đất đó. Chính vì vậy, việc hiểu biết về ẩm thực của mỗi vùng miền cũng thể hiện sự sành điệu của một con người.

Việc chúng ta ngô nghê không biết ăn như thế nào, thể hiện sự không bắt kịp xu hướng của thời đại, lạc hậu lỗi thời. Tất cả mọi việc đều cần sự tinh tế, nếu bạn hiểu biết về các món ăn, phong tục tập quán của nơi mà bạn ghé thăm sẽ khiến cho nhiều người phải nể phục.

Nhiều người thường cho rằng sự sành điệu chỉ là vẻ bề ngoài thể hiện sự phô trương của một con người. Nhưng thực tế sự sành điệu thể hiện phong cách, đẳng cấp của một con người được toát ra từ bên trong.

Nó thể hiện sự tinh tế, hiểu biết của một con người trước thời cuộc, trước mọi tình huống trong cuộc sống. Bởi vậy chúng ta không nên đánh đồng, nhầm lẫn giữa sành điệu và sự ăn chơi, chơi trội là hoàn toàn khác nhau.

Việc nhiều bạn trẻ ăn chơi, đua đòi chạy theo hết mốt nọ, mốt kia mà không phù hợp với hoàn cảnh, thể hiện sự ăn chơi đua đòi chứ không hề là sành điệu. Các bạn có thể khoác lên người những món hàng đắt tiền nhưng không biết hết giá trị của nó, thì đó không hề là sự sành điệu, mà chỉ là sự khoe mẽ bên ngoài mà thôi.

Nhiều bạn học sinh có xu hướng thời trang kỳ dị, nhuộm tóc vẩy line, rồi ăn mặc rách te tua, nhưng lại tưởng mình sành điệu, xăm trổ đầy người tưởng đó là nghệ thuật…nhưng thực chất đó chỉ là thói ăn chơi chạy theo trào lưu của các bạn trẻ mà thôi.

Sự sành điệu là sự tinh tế bên trong mỗi con người. Nó chính là kinh nghiệm sự thông minh mà mỗi con người phải tích lũy qua nhiều thời gian mới có được, chứ không phải ngày một ngày hai có thể trở nên sành điệu.

Có nhiều bạn học sinh, sinh viên từ quê ra thành phố học nhanh chóng chạy theo thói ăn mặc, đầu tóc của các bạn thành phố rồi tự cho mình là sành điệu, nhưng thực chất không phải vậy. Những điều các bạn làm chỉ là việc học vẹt, mà thôi. Học theo người ta mà không phù hợp với con người mình thì chỉ như một trò hề, là trò cười cho thiên hạ.

Sự sành điệu luôn cần phải có sự thông minh đi kèm, nếu không sẽ là lố lăng, hợm hĩnh như con rối trước bàn dân thiên hạ mà thôi.

Nghị luận về sành điệu – Bài làm 4

Trong cuộc sống hiện nay để theo kịp "mốt" thời thượng nhiều bạn cho rằng mỗi chúng ta phải biết sống sành điệu. Bởi họ quan niệm: Sành điệu là cái mốc đầu tiên để đánh giá một con người trong thời đại @. Vậy thế nào mới là sành điệu thật sự? Là ăn mặc đúng mốt và đi trước mốt với những đồ vật đắt tiền, khác người hay là biết chấp nhận dấn thân vào thử thách cuộc đời.

Hai từ "sành điệu" đã tồn tại trong cuộc sống của chúng ta quen thuộc đến nỗi thậm chí còn được coi là câu cửa miệng của một số người: "chuyện, sành điệu mà" hay "sành điệu mới là tôi"… Nói đến "sành điệu", thường ta nghĩ về mặt vật chất tức là cái bề ngoài của con người như dùng điện thoại di động "xịn", ăn mặc "style", dám chơi trội,… mà ít ai quan niệm sành điệu về mặt tâm hồn. Chẳng hạn như chúng ta không nói một người đã vượt lên thử thách của cuộc sống là "anh thật là sành điệu". Mặc dù đó có thể là một lời khen nhưng người nghe lại không nghĩ như vậy. Đơn giản vì từ sành điệu thâm nhập vào cuộc sống được hiểu chủ yếu theo nghĩa đen của nó, tức là phải ăn mặc cho hợp mốt, đi trước mốt. Quan niệm này xuất hiện phổ biến trong giới trẻ. Vì với giới trẻ, sành điệu là cách để thể hiện đẳng cấp "pro", để tự hào mình là một người thời thượng, hơn nữa tâm lý của giới trẻ là thích cái mới, cái lạ nên họ tiếp thu rất nhanh "mốt". Cứ thế, như những con vi rút, các kiểu mốt cứ lan truyền trong cộng đồng "teen" đánh vào tâm lí của họ tạo nên lối sống sành điệu.

"Quê rồi, sành điệu ngày nay là phải ăn mặc như tao vầy nè". Tôi choáng váng khi nhìn cô bạn 17 tuổi của mình mặc thứ quần bò rách lỗ chỗ, túi lằng nhằng những xích, đi giày cao cả tấc, chưa kể tóc tai loăn xoăn màu mè chẳng giống ai. Sành điệu kiểu ấy thì tôi xin chịu. Nếu sành điệu mà chỉ khiến người khác thấy phản cảm, sành điệu mà biến mình thành một người ngoài hành tinh thì đó là sành điệu "dởm". Sành điệu không có nghĩa là phải dùng đồ đắt tiền, xài hàng hiệu. Muốn gây ấn tượng cho người khác không phải đeo kính Gucci (mà giá thấp nhất cũng từ 100 – 300 đô), đeo đồng hồ Swatch, mặc đồ hiệu D&G…. Bởi đôi khi nó còn trở nên kệch cỡm nếu người dùng nó không biết cách phối hợp thời trang. Sành điệu như thế đối với nhiều "teen" mà nói là quá sức với hoàn cảnh gia đình. Cho nên, mới có nhiều bi kịch xung quanh chuyện teen "lỡ sành điệu" mà không dám trở lại với con người thật của mình vì bạn bè chê cười. Đừng để mình trở thành "trưởng giả học làm sang" như trong vở kịch của Mô-li-e bạn nhé!

Suy cho cùng sành điệu trong ăn mặc làm mình đẹp hơn. Vậy tại sao bạn không thử ăn mặc giản dị, trang nhã nhưng vẫn hợp mốt? Một chiếc áo thun kết hợp với một chiếc quần jean lửng sẽ làm bạn trẻ trung, năng động đến dường nào, hay là một chiếc áo ít hoạ tiết nhưng có những điểm nhấn nổi bật,.. sẽ gây ấn tượng hơn bao giờ hết. Thực tế cho thấy, rất nhiều người ăn mặc giản dị mà vẫn rất đẹp. Cái đẹp của sành điệu là cái đẹp tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, bắt mắt chứ không phải là cái đẹp kì dị, khác người,..

Có thể khẳng định rằng nhu cầu ăn mặc sành điệu là nhu cầu chính đáng của giới trẻ trong xã hội hiện nay. Nhưng mỗi chúng ta phải biết cách sành điệu và sành điệu như thế nào cho đúng, cho hợp với chính mình mới là vấn đề quan trọng. Sành điệu trong cách ăn mặc, đồ dùng đắt tiền chỉ là cái bề ngoài nên nó không có giá trị lâu dài với thời gian. Sành điệu nhất chính là mỗi chúng ta phải biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách của cuộc đời. Như vậy, chúng ta không chỉ đạt đến cái đích đến "cuối cùng'' của "sành điệu" mà bản thân bạn cũng khám phá ra rất nhiều điều về chính mình như lòng dũng cảm, sự tự tin, lối sống có trách nhiệm… Một phóng viên trẻ tuổi mới vào nghề dám thâm nhập thực tế để lấy tư liệu về vụ tham nhũng của doanh nghiệp X mà không sợ nguy hiểm; một người kinh doanh trẻ sẵn sàng đầu tư tiền vào công ty mà mọi người đều cho rằng nó không mấy khả quan chỉ vì anh tin rằng công ty ấy tuy nhỏ nhưng đầy tiềm năng phát triển; một bạn gái tật nguyền ở chân nhưng vẫn không từ bỏ ước mơ một ngày nào đó được đứng trên bục giảng trở thành một giáo viên… Tất cả họ đều là những người sống đẹp – lối sống ấy mới thực là lối sống khiến chúng ta ngẫm nghĩ và đáng để noi theo.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Nếu bạn là "fan" của những bộ phim hoạt hình Walt Disney nổi tiếng thì chắc hẳn bạn phải biết Disney đã từng tất bại cay đắng ngay từ những ngày đầu mới vào nghề, khi bị ông chủ toà soạn báo sa thải vì khả năng sáng tạo kém "Khi đó tôi mới 21 tuổi, không tiền bạc, không danh vọng. tôi gần như sụp đổ khi ngày nào cũng phải ngủ trên chiếc sô pha rách tươm, ăn mãi một món khoai tây nghiền và phải sống trong căn nhà ổ chuột". Walt Disney đã từng phải sống như vậy trong cả thời gian dài để tên tuổi của ông mới được mọi người biết đến và nổi tiếng như ngày hôm nay. (Theo Hạt giống tâm hồn).

J. Rowlinh – tác giả của tập truyện Harry Porter – một trong những nhà văn giàu có nhất trong lịch sử với tổng tài sản hơn một tỉ đô la – trước đây cũng chỉ là một bà mẹ nghèo sống bằng tiền trợ cấp của xã hội. Bà đã không từ bỏ ước mơ trở thành nhà văn cho dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, dù tác phẩm của bà bị từ chối đến 12 lần trước khi xuất bản. Bà cũng như Walt Disney đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng thành công nào cũng phải trả giá bằng sự cố gắng, nỗ lực. Để trưởng thành hơn và khẳng định mình cần phải biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách cuộc đời.

Sành điệu ngày nay, mà có lẽ là ở thời đại nào cũng vậy chính là sống không bao giờ được nói hai từ "gục ngã". Anh sẽ khẳng định được chính mình trên lĩnh vực mà anh thành công, mọi người sẽ nhắc đến tên anh đầy tự hào nếu anh sống một cuộc sống có ý nghĩa. Cái bề ngoài của quần áo hay đồ vật đắt tiền có thể là mốt lúc này nhưng có ai dám chắc là sau năm năm, mười năm nó sẽ không trở nên lỗi thời? Giá trị vật chất chỉ là cái hào nhoáng bên ngoài, nó dẽ thu hút các bạn trẻ nhưng rồi cũng dễ trở nên nhàm chán và là đồ cũ. Người ta chỉ sẽ nhớ đến nó trong hoài niệm: À, nó đã từng là đồ mốt của một thời nào đó… Nói cho cùng, để có để sống được hàng ngày, tất nhiên phải nhờ vào những giá trị tức thời. Nhưng cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những giá trị bền vững (Nguyễn Khải).

Tôi không phản đối quan niệm của người tuổi trẻ về cách sống sành điệu thời trang, nhưng cũng không hoàn toàn đồng tình. Ý nghĩa thực sự của sành điệu thiết nghĩ là để mỗi chúng ta biết nhận thức được đâu là giá trị bền vững và đâu là con đường đi đến sành điệu khôn ngoan nhất. Người khôn ngoan sẽ là người chọn con đường đi bằng tinh thần hơn là con đường thể hiện mình theo kiểu "tốt nước sơn". Bạn nghĩ sao? Bạn sẽ chọn con đường nào để chứng tỏ mình trong cuộc sống?

Nghị luận về sành điệu – Bài làm 5

Cuộc sống không ngừng thay đổi, đất nước cũng theo đó mà ngày càng phát triển. Tất nhiên, đó cũng là lúc nhu cầu của con người ngày càng cao hơn. Giờ đây, người ta không chỉ cần ăn no mặc ấm mà cần phải ăn ngon, mặc đẹp hơn. Việc ăn, mặc dần được quan tâm và đặt lên hàng đầu, và sự sành điệu của giới trẻ cũng từ đó mà phát triển. Việc ăn mặc sành điệu, theo mốt dần trở thành một sự dĩ nhiên đối với giới trẻ.

Vậy thế nào gọi là sành điệu? Một người có lối sống tiên tiến, thời thượng, luôn đi kịp theo các xu hướng, lĩnh vực từ thời trang, ẩm thực, văn hóa… sẽ được gọi là người sành điệu. Người sành điệu sẽ luôn biết cách để làm cho mình nổi bât trước đám đông. Họ luôn chứng tỏ với mọi người về tầm hiểu biết sâu rộng, cũng như phong cách trẻ trung, mới mẻ của mình, khiến cho người khác ngưỡng mộ. Sành điệu thể hiện từ cách ăn mặc, vẻ bề ngoài mà cá nhân đó tạo nên. Mỗi người sẽ có một gu thẩm mỹ, mắt nhìn khác nhau về cái đẹp, nhưng những người sành điệu thì luôn hiện lên vẻ sang trọng, thời thượng. Cách ăn mặc của người sành điệu luôn hợp với xu hương, và họ luôn biết cách làm nổi bật bản thân.

Sành điệu không chỉ thể hiện ở cách ăn mặc, mà còn có thể trong lĩnh vực ẩm thực, ăn uống. Bởi mỗi vùng đất sẽ có một văn hóa ẩm thực khác nhau. Nếu bạn được đi khắp nơi và biết vùng đất đó có gì ngon lành, gây ấn tượng, bạn cũng cần phải biết ăn uống như nào. Những gì bạn thể hiện ra một cách tinh tế, lịch sự sẽ thể hiện được con người bạn, khiến cho người khác ngưỡng mộ. Cho nên sành điệu không chỉ là sự khoe mẽ bề ngoài, mà còn là sự hiểu biết, sự tinh tế từ bên trong người đó. Bởi họ có tinh tế, thẩm mỹ thì mới có thể nhanh nhạy bắt kịp xu hưởng, đi theo thời đại.

Nhưng sành điệu và ăn chơi hoàn toàn khác nhau. Có những người cũng luôn chạy theo mốt thời thượng, để khẳng định bản thân, bắt chước người khác nhưng lại không thật sự hiểu được bản chất của vấn đề, như vậy gọi là ăn chơi. Người ăn chơi và người sành điệu chắc chắn sẽ khác hẳn nhau về phong thái, lối sống. Không phải bạn cứ chạy theo mốt là sành điệu, mà bạn phải có sự học hỏi, hiểu biết về nhiều thứ, cũng như tinh tế trong mọi hoàn cảnh thì mới có thể gọi là sành điệu.  

Tuy nhiên sành điệu cũng phải hợp với hoàn cảnh, nơi chốn. Bạn phải biết nơi bạn sắp đến là thế nào để ăn mặc cho phù hợp, tránh việc không lịch sự, thể hiện sự thiếu tôn trọng người khác. Hoặc nếu như không có điều kiện kinh tế, bạn không nên a dua, đua đòi, tìm mọi cách để có được vẻ bề ngoài sành điệu, gây ảnh hưởng đến chính bản thân và người thân của bạn.

Qua đây có thể chắc chắn rằng, sành điệu cũng thể hiện sự tinh tế, sự nhanh nhạy của con người trong cuộc sống. Nhưng cũng không nên đánh đồng sành điệu với ăn chơi, cũng như phải luôn tìm hiểu, học hỏi để trở nên tinh tế, lịch sự trong mọi hoàn cảnh.

Nghị luận về sành điệu – Bài làm 6

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc con người phải thay đổi, đổi mới về nhiều mặt. Đó là nhịp điệu của cuộc sống mà nếu chúng ta không bắt kịp sẽ trở nên lỗi thời, lạc hậu. Do đó, việc học hỏi, cập nhật hiểu biết về những xu hướng, mốt trong đời sống là việc cần thiết. Những người có vốn hiểu biết sâu rộng về những lĩnh vực này trong đời sống sẽ được xem là “sành điệu”. Tuy nhiên, giới trẻ trong xã hội hiện nay đang có nhiều lệch lạc, sai hướng trong cách nghĩ về “sành điệu” . Đây là một vấn đề không phải thuộc phạm trù cá nhân mà thuộc phạm trù cả cộng đồng.

Đầu tiên, như đã nói ở trên, sành điệu là khẩu ngữ dành cho người tỏ ra hiểu biết, thưởng thức và đánh giá những giá trị tùy theo lĩnh vực. Thế nhưng có vẻ khái niệm này đối với giới trẻ đã bị biến đổi trầm trọng. Biểu hiện ở suy nghĩ sai lầm ấy là ở phong cách ăn mặc, lối sống xa hoa, ngôn ngữ Tiếng Việt bị biến dạng thậm chí là quan niệm sống, lí tưởng sốngcũng thay đổi. Nói đến sành điệu, người ta thường đánh giá những giá trị vật chất bề ngoài như cách ăn mặc, sử dụng điện thoại ra sao, những món đồ đắt tiền, sử dụng hàng hiệu, game, đi bar ,dám chơi trội, khác người…. để chứng tỏ mình là một người sống thời thượng. Đánh vào tâm lí giới trẻ trong lĩnh vực sành điệu thì “ mốt” là một trong những từ được giới trẻ nhắc đi nhắc lại nhiều nhất. “Bộ quần áo này là mốt hiện nay nhé”; “Sử dụng điện thoại này mới theo đúng mốt nè”, “ sống thoáng như Tây mới là mốt”…. Chính tư tưởng phải theo kịp mốt đã khiến giới trẻ trở thành nô lệ của xu hướng. “Đua đòi” là một từ dùng để ám chỉ những thành phần thời thượng đã biến chính mình thành kẻ khác người khi sành điệu một cách quá lố. Bạn nghĩ sao khi thấy một bạn trẻ vận cho mình một bộ đồ hết sức đắt tiền và là mốt mới nhất hiện nay với nhiều phụ kiện, lớp áo để đi ra ngoài đường giữa những ngày hè nắng nóng? Hay là những bộ cánh thời trang hở hang táo bạo, khoe da thịt tối đa của nhiều bạn nữ cho rằng “mình đẹp thì mình khoe”… Mỗi lúc ra đường, thật chán nản khi tôi cứ phải bắt gặp mãi những chàng thanh niên người không ra người ngợm không ra ngợm lái xe không đội mũ lại còn lạng lách, đánh võng cùng những con ngựa săt được trang trí hoa hòe, lắp ráp động cơ gây tiếng ồn và mùi khói lạ gây khó chịu vô cùng. Ý kiến này chẳng phải của riêng tôi mà hầu hết những người đi đường và tôi chắc bạn cũng nghĩ như tôi vậy. Chẳng những thế, nhiều chàng trai “tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu” ăn mặc rách tươm bươm, áo quân xộc xệch và không hết lời “ văng tục”. Rõ ràng, những ngôn ngữ tục tỉu ấy không hề có trong từ điển Tiếng Việt và cũng không thầy cô nào dạy chúng ta những thứ tiếng khó nghe như vậy cả. Ấy thế mà chúng trở thành câu cửa miệng của không chỉ chàng trai mà cả những cô gái. Thật sự bàng hoàng khi có một lần tôi tình cờ mua đồ ăn sáng, người bán hàng là một bà già tuổi trên sáu mươi thế mà bà lại văng ra những ngôn ngữ tục tĩu, bậy bạ hết sức tưởng tượng  khi đùa giỡn với một em bé. Thiết nghĩ, cái thứ ngôn ngữ kì lạ, ô uế ấy lại là mốt nổi tiếng đến nổi ngay cả những cụ già gần đất xa trời cũng bị tiêu nhiễm. Khó hiểu vô cùng vì những thói ăn theo, đua đòi đã làm mất giá trị  những truyền thống, những chuẩn mực xã hội của cả một dân tộc. Ông cha ta có câu ”Cái răng cái tóc là gốc con người”. Nếu xét câu tục ngữ ấy với những hành động và thanh niên giới trẻ đang làm thì có thể nói cái gốc của con người đang bị bào mòn, ăn đục bởi những con vi rút vô hình.

Xem thêm:  Bác Hồ có viết: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”,Em hiểu lời dạy đó như thế nào?

Tác hại mà thói đua đòi gây ra là cả một vấn đề trầm trọng cho cả xã hội. “Một con sâu làm rầu nồi canh” là câu nói được áp dụng cho cái kết mà những thanh niên sành điệu “dỏm” gây ra đối với tình hình phát triển của một quốc gia. Vì vậy, mức độ hệ trọng của nó khá cao. Thứ nhất là hậu quả đối với kinh tế, sự phung phí, tiêu xài cho những thú vui tiêu khiển hay những món đồ đắt tiền gây thiệt hại tiền của trước tiên là cho gia đình sau đó mới đến xã hội. Đối với những gia đình có điều kiện, khá giả thì việc mua sắm hoang phí tuy gây ảnh hưởng ít đến kinh tế gia đình nhưng về lâu dài cũng làm hao hụt đến tài sản chung của gia đình. Còn đối với những gia đình mà điều kiện kinh tế còn thấp, lao động khó khăn thì việc lãng phí “sành điệu” sẽ gây tổn hại nặng nề cho những người thân trong gia đình và điều kiện phát triển tương lai bản thân. Hàng ngày, trên báo chí, biết bao tin tức được cập nhật liên quan đến vấn đề đua đòi, thích sắm sửa, chơi bời cho thật thời thượng. Không ít cảnh éo le trong những mái nhà có đứa con phá của suốt ngày mua sắm, tiêu xài cho những cuộc vui bất kể ngày đêm trong khi những đồng tiền vô giá do lao động cật lực mới có thì bị trao đi một cách dễ dàng. Rất nhiều con trẻ chúng ta ngày nay vì mê game mà moi móc túi tiền lao động gia đình,  vì để dẫn bạn gái đi chơi ở những nơi sành điệu  mà không biết bao lần vòi vĩnh tiền cha tiền mẹ…. Một nguồn tin từ báo Hatdau.vn , tại quận Đống Đa, Hà Nội, công an đã  khởi tố, tạm giam Nguyễn Thị Hoà (22 tuổi, tỉnh Phú Thọ) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Lí do mà cô gái trẻ tuổi còn đang đi học liều lĩnh làm điều sai trái là vì nợ tiền mua sắm và chi trả tham gia các cuộc vui ở vũ trường. Nữ sinh viên Hòa lừa thuê hai chiếc máy ảnh trị giá hơn 140 triệu đồng để lừa đảo chiếm đoạt.Được biết, hàng tháng, cha của cô lao động vất vả dưới quê để gửi hai triệu để giúp cô đóng phí nộp học và trang trải cuộc sống. Thật phụ lòng cha mẹ khi số tiền quý giá ấy đều bị Hòa “quẳng”vào những tổ chức ăn chơi, cuộc vui thâu đêm, vũ trường cùng những người bạn giàu có… làm sa sút việc học. Về mặt giá trị tâm hồn con người và truyền thống dân tộc thì những thành phần sành điệu “ dỏm” đã làm xấu đi bộ mặt một bộ phận giới trẻ và làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ của một đất nước vốn có những bản sắc dân tộc thiêng liêng. Những cậu ấm cô chiêu vì quá chăm chút cho nhăn sắc, ngoại hình của mình mà khiến mỉnh trở nên “ hề” trong mắt người đời. Phong cách phương Tây đã thâm nhập sang Việt Nam với những cách ăn mặc lõa lồ, hở hang tột độ hay rách rưới, xẻ trên xẻ dưới…. làm nhức nhối con mắt người trực diện hay người đi đường. Con người Việt Nam đã bao đời nay luôn giữ cho mình vẻ đẹp kín đáo nhưng vẫn tinh tế. Trái lại, thời trang từ mốt thành thảm họa do cách điệu quá lố đã làm truyền thống vẻ đẹp mẫu mực của ta bị loang lỗ. Không ai cấm các bạn vận mặc theo mốt cả nhưng nếu không biết cách phối hợp, tiết chế thì chúng sẽ trở thành thảm họa thời trang. Không chỉ vấn đề thời trang, một số bạn trẻ ngày nay vì quá sành với thế giới ảo mà đã có những hành động thiếu suy nghĩ. Thật nực cười khi nhiều cô gái trẻ lại tôn thờ cái thời thượng khoe thân, khoe tình cảm lộ liễu và “ rất phản cảm” trên các diễn đàn mạng xã hội kèm theo những phát ngôn gây sốc. Sự việc này khiến dư luận chỉ trích, “ném đá” rất nhiều vì nó thật sự rất khó coi, nhạy cảm. Mớt đây nhất, một trào lưu mới đang tràn ồ ạt sang  nước ta với tên gọi “Kisscam”- “ Freekiss”. Nội dung của trò chơi tạo thành mốt này là sẽ hôn một người lạ bất kỳ trên phố và không cần phải xin phép họ. Trò chơi lố lăng , phản cảm này đã khiến người bị cưỡng hôn tỏ ra vẻ bực bội thay vì hứng thú và ngay cả người xem cũng cảm thấy chướng mắt. Trò này được hầu hết mọi người đánh giá là “ vô duyên” mất đi vẻ đẹp truyền thống con người Việt Nam. Do đó, không hẳn trào lưu mốt nhất nào cũng đều được hưởng ứng. Giới trẻ nên có cách suy nghĩ đàng hoàng cho những tư tưởng, suy nghĩ sành điệu kì dị của mình vì nó có ảnh hưởng đến cả mặt thẩm mỹ của xã hội.

Có một nhà tạo mốt đã từng nói: “Mốt không phải phát sinh do thói đỏng đảnh của một nhóm người nào, mà nó là hiện tượng xã hội, xuất hiện theo yêu cầu của xã hội, cũng như sự ra đời của ô tô, máy bay, điện thoại, truyền hình vậy. Do đó, mốt là tài sản chung của mọi người, chứ không dành riêng cho giới thượng lưu, quý tộc”. Câu nói của ông là một lời khẳng định rằng một người thời thượng, sành điệu không cần thuộc dòng dõi giàu sang. Một người tuy không  cần sắm sửa, mua sắm nhiều, tốn tiền nhiều vào các cuộc shopping cùng bạn bè nhưng với quỹ kiến thức thời trang hiện đại của mình sẽ kết hợp những bộ cánh hiện có của mình sao cho thật thời trang, thật hợp mốt. Đó mới là một người sành điệu thông minh. Ăn mặc giản dị, lịch sự cũng là cách thể hiện mốt của bạn trước con mắt của người khác mà không bận tâm về việc bị săm xoi, vạch lông tìm vết của bất kì ai. Cái đẹp của sành điệu là cái đẹp tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, bắt mắt chứ không phải là cái đẹp kì dị, khác người,..

Ăn mặc đúng mốt, đi trước mốt, dùng đồ vật đắt tiền cũng là sành điệu tuy nhiên cái sành điệu ấy chỉ là cái hào nhoáng bên ngoài. Con người quan trọng cần giữ được cho mình những phẩm hạnh, tính cách của một con người văn minh, hiện đại. Như Nguyễn Khải đã từng nói : “Để có để sống được hàng ngày, tất nhiên phải nhờ vào những giá trị tức thời. Nhưng cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những giá trị bền vững”. Đây mới chính là cách để con người ta trở nên thật sành điệu trong con mắt của cộng đồng.

Tóm lại, hiện nay giới trẻ đang hình thành những suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc đối với khái niệm “ thế nào là sành điệu”. Những hành động được một bộ phận giới trẻ cho là sành điệu  đó gây những hậu quả không mong muốn đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Do đó, chúng ta cần chỉnh đốn lại tư tưởng, quan niệm sống, cách nhìn về một con người sành điệu sao cho thật đúng đắn để vẫn luôn giữ được những phẩm chất quý giá của một người con dân tộc Việt Nam.