Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội – Bài làm 1

Cuộc đời của mỗi một con người như một cuốn phim vậy. Nếu chúng ta không cố gắng phấn đấu thì kết thúc của bộ phim đó chỉ là nước mắt và hối hận. Cũng như có người đã nói với tôi’’ Trong cuộc đời của mỗi chúng ta có 3 điều không lấy lại được đó là : Thời gian,Lời nói và Cơ hội ”. Tôi cứ suy nghĩ mãi về câu nói đó đặc biệt trong cuộc sống thay đổi nhanh chóng như ngày nay.

e5e5cf797b62a24dd4d47a5042f682f0 - Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Tạo hóa cho ta cuộc đời thật ngắn ngủi thấm thoát đã già đi.Còn có những con người tuổi xuân đang phơi phới có những ước mơ mà mãi mãi không thực hiện được. Chính vì thế ta thấy rằng : “Thời gian,Cơ hội,Lời nói “ là vô cùng đáng quý và chỉ đến 1 lần trong đời.

Thời gian của mỗi chúng ta đó là thời gian sống,làm việc,vui chơi..Mỗi người chỉ được sống 1 lần. Vì thời gian là kẻ “ vô tình’’ cuốn trôi đi tất cả không chờ ai đợi ai bao giờ. Mỗi dịp năm mới đến trong tôi lại vang lên câu hát ‘’ Mỗi mùa xuân sang mẹ tôi già thêm một tuổi.Mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa mẹ càng dần” . Đó ai níu nôi thời gian? Ai níu nổi? Rồi người thương ta nhất cũng sẽ rồi xa ta.Sự thật nghiệt ngã ấy ai chối bỏ được. Ai cũng đã có những tuổi thơ đẹp. Rồi cũng muốn một lần được quay ngược cỗ xe ấy để trở về.Trở về với thời ngây ngô,vui cười,không lo toan suy nghĩ. Thế nhưng trả bao giờ trở lại được. ‘’Sinh – Lão- Bệnh –Tử ” là những quy luật bất di bất dịch. Có nhiều tiền đến đây đi chăng nữa bạn cũng không thể mua được thời gian. Vậy ngay từ hôm nay đặc biệt là giới trẻ hãy sống sao cho cuộc đời mình ý nghĩa để thời gian trôi qua không có 2 từ ‘’ giá như”. Sống là con người biết  trân trọng thời gian.Trở thành con người hữu ích cho xã hội.

Thế còn Lời nói là gì nhỉ? Nó là những gì chúng ta nói ra trong những hoàn cảnh giao tiếp cụ thể. Lời nói quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi con người. Dù là sự việc lớn hay nhỏ thì cũng nên chọn lời nói sao cho phù hợp,đúng người ,đúng hoàn cảnh.Cũng như ông cha ta thường có câu “ Lời nói chẳng mất tiền mua.Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là thế.Đặc biệt lời nói ra sẽ không thu lại được. Ai cũng đã một lần cãi lại bố mẹ, thầy cô.Những lời nói đó khiến bố mẹ,thầy cô buồn lòng. Rồi lại ước giá như lúc ấy chúng ta không nói ra câu đó. Vì đôi khi có xin lỗi đi chăng nữa cũng không thay đổi được gì.Đừng để chỉ vì nóng giận mà không kiểm soát được lời nói của mình. Hãy học theo câu nói “ Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.Để tự nhắc nhở bản thân mình hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi nói để không hối hận,nuối tiếc. Kĩ năng nói không phải tự dưng mà có nó là cả một quá trình rèn luyện. Hãy tôn trọng nhau trong giao tiếp nói ra những lời văn minh lịch sự.Đó chính là thước đo đánh giá sự hiểu biết và văn hóa của con người. “ Chim khôn kêu tiếng rảnh rang.Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe” là vậy.

Một điều nữa nếu đi qua thì không lấy lại được đó chính là cơ hội. Cơ  hội chính là hoàn cảnh thuận tiện gặp được để thực hiện những gì mình mong ước. Trong cuộc sống có những lúc ta đã để tuột mất những cơ hội. Chúng ta nuối tiếc,hối hận.Cũng như câu chuyện của tôi ước mơ trở thành một bác sĩ cứu giúp bệnh nhân.Thế nhưng tôi đã không nắm bắt được nó khi không thi đỗ vào trường đại học tôi mong muốn.Tôi đã tuyệt vọng khi đã để vụt mất ước mơ của mình.Nhưng tôi biết một cánh cửa đóng lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra cho tôi. Để giờ đây tôi tìm cho mình một ước mơ, hoài bão khác.Và dần biến nó thành hiện thực cho bản thân.Từ bài học đó tôi nhận ra rằng đúng thế cơ hội đi rồi không tìm lại được.Nhưng đừng hèn nhát hãy chủ động và tìm cho mình những cơ hội khác.Hãy luôn nhìn về phía trước bằng bản lĩnh và sự thông minh của mình tìm cơ hội để thể hiện thì thành công luôn chờ đón bạn. Tuổi trẻ xây dựng “cơ hội vàng”  cho mình chính là phấn đấu học hành chăm chỉ,nỗ lực hết sức mình ,nghe lời ông bà cha mẹ”.Thì không một cơ hội nào chối từ bạn.

  Càng lớn lên trải qua bao vấp ngã .Tôi càng thấm thía nhận đinh đó:” Có 3 điều trong cuộc đời bạn không lấy lại được đó là Thời gian,Lời nói và Cơ hội’’. Ngay lúc này thời gian cũng không ngừng trôi, lời nói ra cũng theo gió bay đi,cơ hội đến rồi đi tức khắc.Thế sao không học cách trân trọng mọi thứ để không tiếc nuối bất cứ thứ gì. Hãy sống chủ động,sử dụng thời gian vào việc có ích,học nói hay,nói đẹp,xây dựng cơ hội cho bản thân.Sống sao cho thấy đời thật ý nghĩa.

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội – Bài làm 2

Cuộc đời là một chuỗi dài kinh nghiệm con người đúc kết được từ những thành công và thất bại mà bản thân đã trải qua. Cuộc sống vốn đa dạng và phức tạp. Con người là chủ thể của cuộc sống nên phải có sự lựa chọn khôn ngoan để tìm ra cách ứng xử và hoạt động hiệu quả nhất. Có ý kiến cho rằng: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lai được: thời gian, lời nói và cơ hội.

Tại sao thời gian đi qua không lấy lại được? Thời gian là một khái niệm trừu tượng, vô hình. Thời gian chỉ có một chiều, trôi qua mà không bao giờ trở lại. Theo quy luật tuần hoàn của tự nhiên, các mùa xuân, hạ, thu, đông trong một năm lần lượt trôi qua để rồi sang năm sẽ quay trở lại. Còn con người dù muốn cũng không thể nào quay ngược được thời gian. Nhà thơ Xuân Diệu đã viết nên những vần thơ đầy tiếc nuối, xót xa:

Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua,

Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,

Mà xuân Hết, nghĩa là tôi cũng mất.

Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,

Không cho dài thời trẻ của nhân gian,

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thẳm lại!

Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời.

Thời gian gắn liền với từng con người cụ thể. Đời người trải qua tuổi ấu thơ, tuổi thiếu niên, tuổi thanh niên, trung niên và tuổi già. Mỗi độ tuổi đều có những đặc điểm riêng, nét đẹp riêng. Tuổi ấu thơ và thiếu niên là quãng đời trong sáng nhất, gắn liền với bao kỉ niệm êm đềm, sâu sắc về gia đình, cha mẹ, anh em, bè bạn, về dòng sông, bến nước, lũy tre thân thuộc của làng xóm, quê hương… Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của đời người. Nó chứa đựng bao khát khao, ước mơ, hi vọng. Tuổi trẻ là mùa xuân của đời người bởi tuổi trẻ sung sức, tràn đầy nhiệt huyết, có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện lí tưởng, hoài bão, để tự khẳng định mình. Tuổi trung niên và tuổi già là tuổi chín chắn, từng trải bởi đã vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc đời.

Theo quy luật của tự nhiên, con người sinh ra, lớn lên, già đi rồi chết. Không thể nào đảo ngược được quy luật ấy. Những gì đã qua chỉ còn là kỉ niệm trọng quá khứ. Khi tóc đã điểm sương, ta muốn được sống lại những ngày thơ ấu, nhưng điều đó không thể nào trở thành hiện thực, cho dù có đánh đổi bằng bao nhiêu tiền bạc đi chăng nữa.

Trong đời sống hằng ngày, muốn làm bất cứ một công việc nào đó, chúng ta đều cần phải có thời gian. Vì vậy, thời gian là yếu tố quan trọng không thể thiếu để con người học tập và làm việc, tạo ra những của cải vật chất tinh thần cho xã hội.

Tất cả mọi người đều bình đẳng trước thời gian. Mỗi người đều có 24 giờ một ngày như nhau, không ai hơn ai. Người ta chỉ hơn nhau ở chỗ sử dụng 24 giờ đó ra sao. Về khía cạnh nào đó, chúng ta có thể nói rằng: “Bản lĩnh của mỗi người thể hiện ở cách thức sử dụng 24 tiếng đồng hồ trong ngày”. Hiểu rộng ra là cách thức sử dụng thời gian có ích hay vô ích.

Nếu sử dụng thời gian để làm một công việc nào đó mà không mang lại kết quả theo ý muốn thì đương nhiên là chúng ta phải làm lại từ đầu. Như vậy là chúng ta đã lãng phí thời gian, đánh mất thời gian, đồng nghĩa với đánh mất một phần cuộc đời mình. Trong quá trình học tập, nếu chúng ta không chăm chỉ, cố gắng học hành cho tốt thì liệu khi bước vào đời, chúng ta có đủ năng lực để nuôi sống bản thân và làm tròn nghĩa vụ đối với gia đình, xã hội hay không? Lúc bấy giờ, nếu có ân hận, muốn học hành nghiêm túc lại từ đầu thì cũng đã muộn bởi không dễ dàng gì.

Mỗi con người chỉ có một quỹ thời gian nhất định. Vì thế, nói như nhà văn Nga Ốt-xtơ-rốp-xki : …Chúng ta phải sống sao cho ra sống, để trước khi nhắm mắt xuôi tay, ta không phải ân hận và những năm tháng sống hoài sống phí…

Đó cũng là câu hỏi lớn đặt ra cho cả đời người; do đó chúng ta phải biết quý trọng từng phút, từng giây mình đang sống. Sử dụng thời gian để học tập tốt, lao động tốt, chúng ta sẽ góp phần xây dựng quê hương, đất nước, xây dựng xã hội ngày càng giàu đẹp, văn minh. Thật sung sướng và hạnh phúc khi thấy mình hữu ích cho đời!

Cùng với thời gian, lời nói cũng là một điều rất quan trọng. Tại sao lời nói đi qua không lấy lại được? Trước hết, chúng ta phải hiểu lời nói là gì? Từ điển Tiếng Việt giải thích: Lời nói là những gì con người nói trong một hoàn cảnh giao tiếp cụ thể. Trong đời sống hằng ngày, con người thường xuyên phải dung lời nói làm phương tiện giao tiếp. Lời nói ảnh hưởng rất lớn tới thành công hay thất bại của từng công việc cụ thể, dù nhỏ hay lớn. Vì vậy, từ ngày xưa, ông cha chúng ta đã có những câu tục ngữ, ca dao như những lời khuyên nhủ thiết thực: Ăn có nhai, nói có nghĩ; Lời nói không mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau… Khi giao tiếp, nếu chúng ta biết lựa chọn lời nói cho thích hợp với đối tượng, nội dung và hoàn cảnh (người ta gọi là tính mục đích trong giao tiếp) thì sẽ công việc sẽ thuận lợi hơn, kết quả sẽ tốt hơn.

Người xưa có câu: Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, nghĩa là phải suy nghĩ thật kĩ trước khi nói, đặc biệt là trong những cuộc giao tiếp quan trọng vì một lời nói ra không thể thu lại được, bởi nó đã kịp thời gây ấn tượng tốt hoặc xấu vào tâm thức người nghe. Nhất ngôn kỉ xuất, tứ mã nan truy là vậy. Nói đi thì dễ, nói lại thì khó. Khi nóng giận, mất bình tĩnh, không kiềm chế nổi bản thân, chúng ta thường hay nói những lời xúc phạm đến lòng tự ái, tự trọng của người khác. Sẩy chân gượng được, sẩy miệng không gượng được. Lỡ lời cũng giống như bát nước đã hắt xuống đất, không làm sao lấy lại. Như thế, phần thua thiệt không chỉ là thuộc về người nói mà còn ảnh hưởng đến cả người nghe.

Vì vậy, chúng ta phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi nói, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Kĩ năng lựa lời không phải tự nhiên có mà là cả một quá trình rèn luyện lâu dài. Chúng ta phải biết chọn lời nói thích hợp, đúng lúc và dễ chấp nhận, dễ tiếp thu. Có như vậy thì mới đạt được mục đích và hiệu quả giao tiếp, tạo điều kiện thuận lợi để tiến tới thành công.

Mọi người phải biết tôn trọng nhau trong khi giao tiếp, nên có thái độ đối thoại, tránh đối đầu. Kẻ nói phải có người nghe, không nên tranh giành quyền nói về mình, thô bạo cắt ngang lời người khác, không nên áp đặt ý kiến chủ quan, bắt buộc người khác phải nghe theo.

Bình thường, ai cũng có thể nói lên điều mình muốn nói. Tuy nhiên, bên cạnh những lời hay, lời đẹp còn có những lời thô kệch, vụng về, làm mất lòng người nghe. Qua lời nói, ta có thể đánh giá về trình độ hiểu biết, trình độ văn hóa, văn minh của người nói… Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe; Người thanh tiếng nói cũng thanh, Chuông kêu khẽ đánh bên thành cũng kêu.;. Đó là nhận xét vô cùng tinh tế, chính xác của người xưa.

Xem thêm:  Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày em về thăm trường cũ. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trưởng đầy xúc động đó”

Một yếu tố quan trọng nữa có ảnh hưởng không nhỏ tới thành công hay thất bại trong cuộc đời của mỗi con người, đó là cơ hội. Vậy cơ hội là gì ? Từ điển Tiếng Việt giải thích: Cơ hội là hoàn cảnh thuận tiện gặp được để làm việc gì thường mong ước. Cơ hội đồng nghĩa với thời cơ, dịp may.

Cơ hội có thể do hoàn cảnh khách quan tự nhiên mang đến (dịp may hiếm có) hoặc do điều kiện chủ quan là con người tạo nên dựa trên ý tưởng, năng lực của bản thân. Đối với loại cơ hội thứ hai, con người phải chủ động định hướng ý tưởng, tính,toán thời gian và các bước thực hiện, khi thời cơ đến phải quyết đoán hành động thì mới thành công.

Trong cuộc sống, cơ hội như mong muốn không nhiều. Cơ hội là sự chín muồi xuất hiện trong quá trình hoạt động mà con người cần nắm vững để giành thắng lợi hoàn toàn. Nếu cơ hội đến bất ngờ mà chúng ta không kịp thời nắm bắt thì tức là chúng ta đã để vuột mất thời cơ thuận lợi, có khi làm thay đổi cả số phận. Tuy nhiên, không phải một cơ hội như thế qua đi thì mọi cánh cửa cuộc đời đã đóng sập lại trước mắt chúng ta. Cơ hội có ở mọi nơi, mọi công việc. Con người phải biết phát hiện cơ hội, nuôi dưỡng cơ hội và chiếm lĩnh cơ hội một cách thông minh nhất, kịp thời nhất. Trong những thời điểm cơ hội xuất hiện, con người sẽ giành được thắng lợi nếu biết tự tin, quyết đoán, huy động tất cả các yếu tố khác hỗ trợ cho cơ hội phát triển, thăng hoa. Nếu không, cơ hội sẽ qua đi trong sự nuối tiếc.

Mỗi người đều có thể tạo ra và giành lấy cơ hội dựa trên ý tưởng và năng lực của bản thân. Điều này thể hiện bản lĩnh, ý chí và cá tính của từng người. Mất cơ hội này, chúng ta hãy chủ động tìm kiếm, tạo dựng cơ hội khác để biến ước mơ thành hiện thực và thể hiện khả năng, phẩm chất của mình. Hãy tin rằng phía trước chúng ta còn rất nhiều cơ hội khác nhau. Một con chim khôn là con chim biết chọn thời điểm để hót. Một người khôn ngoan là người biết tạo thời cơ, cơ hội để thể hiện, khẳng định phẩm chất và bản lĩnh của mình, từ đó tạo dựng thành công và vinh quang trong sự nghiệp.

Ước mơ vào Đại học là ước mơ chính đáng của tuổi trẻ nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được ước mơ đó. Đại học là một cánh cửa hẹp mà lại có tới hàng trăm ngàn đôi chân cùng chen vào đó. Nếu không thi đỗ Đại học, các bạn chớ vội nản lòng. Cánh cửa này đóng lại, ta sẽ mở ra những cánh cửa khác như học nghề, thi vào Trung học, Cao đẳng rồi từ từ học lên Đại học. Chúng ta sẽ nhìn thấy bầu trời cao xanh lồng lộng.

Thực tế cho thấy không ít người đã tự tạo ra cơ hội cho mình. Những doanh nhân trẻ nổi tiếng thành đạt đã vượt qua bao khó khăn, thử thách nghiệt ngã để xây dựng sự nghiệp Không chỉ với tầm cỡ quốc gia mà còn mở rộng ra phạm vi quốc tế. Những người nông dân – trí thức, công nhân và kĩ sư có mặt khắp nơi đang làm giàu cho bản thân và đất nước. Giá trị của những con người ấy không phải những gì mà họ có được mà là quá trình lao động vất vả, trải bao khó khăn thử thách để tạo ra cái họ có được.

Thời gian, lời nói, cơ hội là ba yếu tố quan trọng liên quan chặt chẽ tới thành công hay thất bại trong quá trình xây dựng sự nghiệp của đời người.
Nếu chúng ta sáng suốt, chủ động sử dụng thời gian vào những việc có ích cho cá nhân và cộng đồng; biết nói lời hay, ý đẹp trong giao tiếp, ứng xử 1 biết kịp thời nắm bắt cơ hội hoặc chủ động tìm kiếm, tạo thời cơ cho bản thân thì khả năng dẫn tới thành công là rất lớn. Tương lai tươi sáng rộng mở trước mắt và chúng ta sẽ thấy cuộc đời thật sự là đáng yêu đáng sống.

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội – Bài làm 3

Thời gian đã qua đi không thể trở lại

Dòng sông đã ra đi làm sao về chốn cũ

Náo nức khơi xa không thể vắng những cánh buồm

Áng mây trên đầu không thể ngừng trôi

(Phó Đức Phương – Không thể và có thể)

 Con người chi học đuợc cách nuối tiếc một khi những gì có giá trị đã ra đi không bao giờ trở lại… Nấu được phép chọn ba điều mà chúng ta muốn giữ lại trong cuộc đời này nhất, đó có lẽ chính là: thời gian, lời nói và cơ hội những thứ tựa hồ như "áng mây trên đầu không thế ngừng trôi".

Mất đi một ngôi nhà, cũng tức là bạn có khả năng xây dựng lại một ngôi nhà thứ hai. Đó cũng chính là lí do vì sao trên thế giới có hàng vạn ngôi nhà được đập đi và xây lại hằng năm… Mất đi một công việc, không có nghĩa bạn không thể kiếm được một công việc khác, thậm chí là tốt hơn công việc mà bạn đã từng làm.

Con người chúng ta sinh ra và tồn tại trong vũ trụ này có lẽ đã được ưu ái hơn rất nhiều loài khác khi Chúa trời ban cho chúng ta hi vọng và nghị lực níu giữ, cứu vãn mọi thứ của cải vật chất và thậm chí cả tình cảm (mất đi tình yêu đầu tiên, không có nghĩa là chúng ta không thể yêu lần thứ hai hay những lần tiếp theo sau đó). Nhưng có những thứ không nằm trong tầm kiểm soát chúng ta và chúng ta không thể níu giữ hay thay đổi được. Thời gian là một trong số đó.

: m gian có câu "Thời gian là vàng, bạc". Tôi thì không cho là như vậy. Vàng, bạc dù sao cũng chỉ là vật chất, con người chúng ta có thể làm ra chúng, tìm chúng… nhưng với thời gian, con người hầu như bất lực. Chúng ta không tạo ra thời gian và khi thời gian đã trôi đi thì không có cách gì khiến nó trở lại. Thời gian có lẽ còn quý hơn vàng bạc châu báu rất nhiều lần. Các vua chúa thời xưa bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc để tìm thuốc trường sinh bất lão, cũng có nghĩa là muốn kéo dài thời gian sống của họ. Nói thời gian là tài sản vẫn chưa nói được hết sự quý giá của nó. Con người luôn muốn khống chế thời gian, nắm giữ thời gian, thậm chí còn có những mơ ước táo bạo về chiếc máy có thể quay ngược thời gian và thay đổi những việc đã làm quá khứ. Nhưng có lẽ đó mãi mãi chi là mơ ước vô vọng của con người. Mỗi phút trôi qua là ta mất đi một phút trong cuộc đời mình. Đó có thể là phút để tận hưởng một tách cà phê thơm lừng vào những buổi sớm, ngắm bình minh rạng đông trên những toà nhà cao tầng. Đó có thể là một phút tôi thoả sức đùa vui bên bạn bè, đầm ấm bên gia đình và người thân. Nhưng có thể là phút tôi vật lộn với bài vở học hành và quyết tâm ngày mai sẽ vào một trường đại học nào đó. Dù là những phút giây hạnh phúc hay khổ, thất vọng, tôi đều không muốn bỏ lỡ, vì tôi biết: thời gian qua đi, người ta sẽ mất đi rất nhiều điều. Chúng ta mất đi tuổi trẻ và bầu nhiệt huyết. Chúng ta mất đi cái ngây thơ hồn nhiên hay cái nông nổi dễ thương tuổi hồng, cuộc đời mỗi con người, có bao nhiêu lần chúng ta nuối tiếc vì nhũng gì đã làm, những lỗi lầm mình muốn sửa chữa… nhưng thời gian không cho hội để thực hiện.

Những người thành công trong cuộc sống là những người biết tận dụng tối đa thời gian. Mỗi ngày mỗi người chúng ta đều có một quỹ thời gian như chúng ta đều có hai mươi tư tiêng đồng hồ để làm những việc chúng ta muốn chỉ có điều chúng ta xử lý khoảng thời gian đó như thế nào mà. Với hai mươi tư tiếng một ngày như nhau, nhưng hoạt động của bạn là tích cực và có hiệu quả sẽ khiến bạn thành công hơn rất nhiều so với những người có cùng lượng thời gian mà không biết sử đụng nó. Rèn luyện cách sống “ vội vàng”, sống để tận hưởng và tận hiến cho cuộc đời này sẽ giúp bạn không thấy nuối tiếc mỗi phút giây trôi qua trong cuộc đời…

Cùng với thời gian, có những thứ trôi qua mà không bao giờ có thể lấy lại được. Đó chính là lời nói. Tôi rất thích câu chuyện ngụ ngôn này: "Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch khác đều bu lại quanh miệng hố cứu chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, bọn ếch trên miệng hố liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn có nước chết mà thôi. Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, đừng nên làm chuyện vô ích. Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì bầy nói, nó bỏ cuộc và chết trong sự tuyệt vọng.

Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và tiến lên, khuyên nó hãy thôi không cố gắng nữa. Cuối cùng, nó nhảy được lên bờ . Cả bầy vây quanh nó và hỏi: "Anh không nghe chúng tôi nói gì hay sao?". Thì ra, con ếch này bị nặng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó trong khoảng thời gian vừa qua…".

Có một sức mạnh sống chết nơi miệng lưỡi chúng ta. Một lời động viên khích lệ cho một người đang bế tắc cũng có thể giúp anh ta vượt qua khó khăn vực anh ta dậy. Nhưng những lời nói thiếu thiện chí của chúng ta cũng có giết chết niềm hi vọng cuối cùng của một người đang trong cơn tuyệt vọng. Vấn để là ở chỗ nhiều khi chúng ta không ý thức hết được ý nghĩa, tác dụng của mỗi lời chúng ta nói. Giống như việc bạn thả một hòn sỏi vào nước, tạo những gợn sóng nho xoay tròn, hoà vào cơn sóng lớn, tràn ra biển cả. Bạn hoàn toàn không quan tâm đến những con sóng bạn tạo ra, nhưng chi bằng một sỏi thôi, bạn đã khuấy động cả biển cả bao la. Buông một lời nói vô tình, không cân nhắc, trong phút chốc bạn quên ngay. Nhưng đối với những người xung quanh, nó sẽ để lại vô vàn ngọn sóng. Tất nhiên, những cơn sóng mà bạn tạo sẽ chăng bao giờ quay trở lại với bạn, cũng như những lời nói vô tâm sẽ chẳng bao giờ lấy lại được, một khi bạn đã nói ra… Đôi khi tôi nghĩ, nếu có thể quay lại được thời gian thì dĩ nhiên chúng ta có thể sửa chữa những câu nói chúng ta đã lỡ lời nhưng thời gian chẳng thế quay lại được, và cũng đừng mong một ngày những lời nói của chúng ta sẽ được sửa chữa hay thay đổi… "Lời chàng mất tiền mua" nhưng chúng để lại trong lòng người nghe những dấu ấn chẳng bao giờ phai nhạt.

Một lời nói dối sẽ để lại ấn tượng về một kẻ dối trá lừa lọc, và để lại những hoài nghi trong lòng người nghe… Một lời mắng mỏ, quở trách vô tâm khiến rơi nưóc mắt… Một lời nói xấu sau lưng, để lại những thất vọng tràn trề, tình bạn lặng im biến mất… Chúng ta có bao giờ xoá đi được những hoài nghi những giọt nước mắt, những thất vọng? Vì vậy mà chúng ta chẳng bao giờ sửa được những lời nói của mình. Một lời nói tốt, bạn đã xáo động một cuộc đời hạnh phúc hay làm rơi nưóc mắt của ai đó…

Một lòi nói vui vẻ và thiện chí dù chi trong giây lát bạn tương như chúng bay đi… nhưng mang hy vọng, niềm vui và tình yêu đến cho mọi người… Nói những lời yêu thương chân thành, một lời động viên an ủi sẽ để lại trong tim người nghe niềm vui và hy vọng.

Cùng với thời gian và lời nói, cơ hội cũng là một tài sản quý báu nhưng là một thứ mỗi con người trong chúng ta một khi đã mất đi thì không bao giờ có thể lấy lại được.

Trong thần thoại Hi Lạp, Cai-rốt là vị thần cơ hội. Thần có chòm tóc dài trước trán, phía sau thì hói. Nếu bạn muốn nắm lấy cơ hội thì khi ông ta đang tiến gần, bạn phải ngay lập tức nắm lấy chỏm tóc trước trán ấy. Khi Cai-rốt đã đi qua rồi, bạn không còn nắm được cơ hội nữa vì phía sau không còn tóc mà nắm. Như vậy, khi cơ hội đến với chúng ta, nếu bạn không nắm bắt nó ngay, thì sẽ bỏ lỡ, và vị thần cơ hội ấy không đành chỏm tóc thứ hai đằng sau cho bạn.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tính trung thực

Trong cuộc sống, chúng ta luôn than thở rằng mình kém may mắn, hay cơ hooik không đến với mình. Thậm chí chúng ta còn lấy "cơ hội" ra để biện minh thất bại của mình. Nhưng thực ra, cơ hội của mỗi người trong chúng ta nhau, chỉ có điều, bạn có nhận ra là nó đang đến, và có kịp nắm bắt nó không mà thôi.

Có hai nhà đầu tư chứng khoán cùng nhìn thấy cổ phiếu của một công ty đang sụt giảm. Nhà đầu tu A thấy vậy liền nói: "Công ty này chắc chắn không phải là nơi để ta đầu tư!". Ngược lại, nhà đầu tư B lại nghĩ đây là cơ hội để đầu tư. Ông ta đã đầu tư vào công ty này bất chấp giá cổ phiếu của nó đang sụt giảm. Hai ngày sau, giá cổ phiếu bỗng nhiên tăng đột ngột. Nhà đầu tư B, do nắm bắt cơ hội nên đã mau chóng trở nên giàu có. Như vậy, cơ hội dành cho con người là như nhau. Khi cơ hội đến, bạn chi cần hơi sao nhãng, lưỡng lự thì chẳng khác gì bạn đang khoanh tay dâng cơ hội cho người khác. Mà có những cơ hội nếu để lỡ một lần bạn sẽ phải hối tiếc cả đời…

Cơ hội không phụ thuộc vào số phận như may mắn. Cơ hội tuỳ thuộc vào bản thân chúng ta. Chúng ta học mười hai năm đằng đẵng, cơ hội của chúng ta là kì thi đại học đầy cam go để chứng tỏ bản thân mình. Bạn càng chăm chỉ, càng nỗ lực thì khả năng nắm bắt cơ hội, khả năng đỗ của bạn càng cao. Như trường hợp của nhà đầu tư chứng khoán, nếu anh ta không có tầm nhìn, sự hiểu biết nhất định, chắc chắn anh ta sẽ không nhận ra đó là cơ hội để "tóm" lấy thành công. Vì vậy, cơ hội nằm trong tay chúng ta chứ không phái là ai khác. Đó có thể là những cơ hội giản dị, như cơ hội để nói những lời yêu thương đối với gia đình, bạn bè mình… Có thể ai trong chúng ta cũng có cơ hội, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng nhận ra và đón chào nó. Chúng ta thường bỏ lỡ cơ hội đem đến tình yêu cho mọi người, cho bản thân của chúng ta không biết. Khi những người đó đã xa rời ta mới hối tiếc vì mình bỏ lỡ cơ hội được nói những lời yêu thương.

Trước khi vào trong phòng mổ, mong ước lớn nhất của ngoại là được nghe tôi hát một lần. Ngoại muốn nghe cháu gái yêu của ngoại hát bài hát mà hồi bé ngoại đã dạy cho tôi. Nhưng tôi đã không làm điều đó. Tôi cười và nói ngoại: "Ngoại à! Con lớn rồi mà, con không hát trước đông người đâu! Khi nào ngoại khỏi bệnh, con sẽ hát cho ngoại nghe, lúc nào chỉ có con với ngoại thôi"… Nhưng sau đó, tôi không còn cơ hội hát cho ngoại nghe một lần nào nữa. Tôi đã bỏ lỡ cơ hội để hát… và cũng bỏ lỡ cơ hội để nói với ngoại tôi yêu ngoại đến nhường nào…

Chúng ta, những con người trẻ tuổi, trẻ lòng, chúng ta còn nhiều thời gian và cơ hội. Nhưng có phải vì thế mà bạn dừng chân lại và tạm chấp nhận con đường bằng phẳng, hay là đi quá nhanh để lãng phí những giá trí của cuộc sống này? Bạn và tôi đều còn rất trẻ, trẻ và tràn đầy sức sống. Hơn hết, chúng ta thật may mắn khi nhìn thấy được những thứ mà trong tuong lai chúng ta có thể bò lỡ, nhìn thấy sự mất mát trước khi bị mất mát thật sự. Chúng ta sẽ có ý thức hơn để không để tuột mất những cơ hội, để tạo ra những gì chúng ta muốn, để cuộc sống này ý nghĩa hơn.

Vậy thì tại sao ngay từ bây giờ bạn không nâng niu những gì mà bạn có. Sao bạn không thực hiện thuyết Tương đối của Anh-xtanh, sao bạn không "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" và không "tóm" thật mạnh lấy túm tóc thần Cơ hội khi ngài bước qua? Hãy làm những điều đó để hạnh phúc mỉm cười với bạn… Hãy biến những điều không thể trở thành có thể:

Người đã ra đi có thể trở lại

Vết thương ngày nào có thể liền da

Nước mắt sẽ thôi rơi, đôi môi lại chín đỏ

Bồi hồi ngày gặp nhau xua tan đi bao nỗi mong nhớ

Vòng tay yêu thương có thể rộng mở

Bóng mây muộn sầu có thế dần tan

Và điểu này thật rộn ràng êm ái 

Có thể ngày mai chúng ta sẽ thành đôi.

(Phó Đức Phương – Không thể và có thể)

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội – Bài làm 4

Trong cuộc sống của mỗi con người có rất nhiều thứ đáng chân trọng và rồi nếu không biết chân trọng và giữ gìn nó thì chúng ta sẽ để mất đi cơ hội và những gì tốt đẹp nhất, thời gian, lời nói và cơ hội là ba giá trị to lớn mà tạo hóa ban tặng cho mỗi người chính vì vậy cần chân trọng và tận dụng tối đa nó.   

Mỗi chúng ta đều có những cơ hội và có thời gian để làm nên những giá trị tốt đẹp nhất chính vì vậy mỗi người cần biết tận dụng những thời gian mà mình có để làm được những điều đó, cuộc sống có rất nhiều những điều tốt đẹp và nó cũng dành rất nhiều những cơ hội cho mình, nếu biết vận dụng nó thật tốt chúng ta sẽ làm được những điều cao quý và có giá trị nhất cho mỗi con người. Thời gian được đo đem bằng những tích tắc của chiếc đồng hồ, và thời gian do tạo hóa sinh ra nó cứ luân chuyển không ngừng, và rồi trong những khoảng thời gian đó chúng ta đã làm được những điều gì đó mới thực sự là những điều quan trọng và ý nghĩa nhất mà mỗi người đang xác định sẽ và có ý thức thực hiện nó cho có hiệu quả, mỗi chúng ta nên biết trân trọng khoảng thời gian mà mình đã có để làm nên những điều có ích, có giá trị và nó thực sự trở nên có ý nghĩa khi chúng ta biết vươn lên để bắt được những cơ hội. Cơ hội có thể nói đó là các vận may, sự may mắn và những thời khắc mà chúng ta có được, cơ hội không phải lúc nào cũng đến với chúng ta biết nắm giữ và phát triển nó mới là những con người thông minh và có giá trị.

Cơ hội là những khoảnh khắc quan trọng mỗi chúng ta nên biết nắm giữ và phát triển những cơ hội đó mạnh mẽ và phát triển nó một cách tiềm năng và có giá trị ý nghĩa nhất, trong mỗi chúng ta mỗi người đều ít nhất có lần đã từng gặp vận may, và sự tinh tường để nhận ra những cơ hội đó để nắm giữ và phát triển thì không phải ai cũng biết và chân trọng, khi những thứ này qua đi chúng ta lại để cho nó trôi đi một cách vô ý nghĩa và không có giá trị sống, sống ý nghĩa và tỉnh táo biết nắm giữ cuộc sống của chính mình chúng ta sẽ có được những điều tốt đẹp và vận may sẽ đến với những ai biết nắm giữ thời cơ và cơ hội sẽ luôn mỉm cười với những người biết và hành động đúng lúc, đúng thời điểm.

Lời nói cũng là yếu tố quan trọng và đây là phương tiện giao tiếp của mỗi con người nó là công cụ thiết yếu để mỗi chúng ta phát triển được tiềm năng và hạnh phúc sẽ mỉm cười khi chúng ta biết nói ra những điều ngọt ngào dễ nghe, dân gian đã có câu “ lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” chính vì vậy lời nói khi con người nói ra phải được suy nghĩ và nói những lời dễ nghe cho con người. Dân gian có câu “ lời nói gió bay” nói xong thì câu đó mất đi nhưng những câu nói hay sẽ mãi trong tim mỗi người, và những lời cay đắng sẽ ảnh hưởng không tốt đến người nghe và không bao giờ có thể lấy lại được. Có thể thấy ba điều trên cuộc đời này sẽ không bao giờ lấy lại được đó là thời gian, cơ hội và lời nói là những thứ đi qua sẽ không bao giờ lấy lại được.Chúng ta nên ý thức được tầm quan trọng của nó để những thứ đó đi qua mà không hề cảm thấy luyến tiếc vì những gì mà mình đã làm.

Từ xưa đến nay những điều này đã được trải nghiệm và nay nó đúc kết thành những kinh nghiệm sống khuyên ngăn mỗi người nên biết chân trọng và giữ gìn những gì mà mình đang có để những thứ đó khi mất đi chúng ta cảm thấy tự hào veeg quãng thời gian đã qua chúng ta làm được rất nhiều những việc có giá trị và vô cùng ý nghĩ. Tự hào về bản thân khi những cơ hội những lời nói mà chúng ta nói ra đều có ý nghĩa và nó mang đậm màu sắc của cung bậc cảm xúc, tình yêu vào cuộc sống này sẽ ngày càng tăng lên nếu chúng ta biết giữ gìn và chân trọng những thứ mà mình đang có. Ý thức được tầm quan trọng của những thứ này chúng ta sẽ làm được những điều có ý nghĩa và hạnh phúc biết bao khi thành công trong cuộc sống của chúng ta sẽ được chúng ta làm thông qua những hành động nhất định và mang tầm suy nghĩ chín chắn và có giá trị lớn lao nhất, cuộc đời của mình là do mình lựa chọn phát triển và tạo dựng nên nhiều niềm tin hơn cho chính cuộc sống này.

Khi chúng ta ý thức được những điều này nó không chỉ đem lại cho chúng ta những niềm tin mà còn hạnh phúc biết bao khi cuộc sống của chúng ta sẽ tran chứa nhiều nhung lụa và sự hạnh phúc khi biết tạo dựng những thứ trong cuộc sống này thành tình yêu vô bờ bến đối với những cảm xúc đang bao trùm lên cuộc đời và hạnh phúc của chúng ta. Ý thức được giá trị của cuộc sống này đem lại cho chúng ta, cuộc sống của chúng ta sẽ được mở rộng và có ý nghĩa hơn. Nhiều người luôn ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình đối với cuộc sống, ý thức được tầm quan trọng của những thứ mà tạo hóa ban tặng cho chính mình, có như vậy họ mới thành công và cảm thấy cuộc đời này thật tươi đẹp biết bao. Nhưng bên cạnh những con người luôn luôn phấn đấu cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, và sống những giây phút thực sự có ý nghĩa thì lại có những người không ý thức được điều đó.

Những người luôn để thời gian trôi đi và cơ hội trượt khỏi tầm tay, họ sẽ ít gặp những cơ hội nào nữa và rồi thời gian trôi đi họ sẽ cảm thấy luyến tiếc về quãng thời gian vừa qua. Hạnh phúc nằm trong tầm với nếu không biết trân trọng và giữ gìn nó thì nó sẽ trôi đi và không bao giờ mình có thể có được nó nữa. Ý thức được tầm quan trọng của những thứ giá trị cho cuộc sống của mình sẽ vô cùng ý nghĩa và nó làm nên những giá trị tốt đẹp nhất, hạnh phúc của mỗi con người do chúng ta tạo nên và nó thực sự trở nên có ý nghĩa và mang nhiều cảm xúc nhất đối với mỗi chúng ta. Mỗi người chúng ta nên biết được nếu có thời gian chúng ta sẽ làm được rất nhiều điều, một ngày có 24h nếu chúng ta biết vận dụng 24 giờ đó trở nên ý nghĩa nhất thì cuộc sống của chúng ta sẽ tốt lên và nó mang nhiều những giá tri mĩ miều và hạnh phúc nhất.

Trong những khoảng thời gian đó nếu chúng ta biết nắm giữ những cơ hội và thời cơ thì việc làm nên nhiều giá trị cho cuộc sống sẽ không có gì là khó khăn cả, cuộc sống của chúng ta do chính chúng ta lựa chọn và những thứ chúng ta làm sẽ trở nên ý nghĩa và hạnh phúc vô ngần. Điều hạnh phúc nhất trong cuộc sống này đó là những thứ đi qua chúng ta không hề cảm thấy luyến tiếc.Thời gian cơ hội và lời nói là ba thứ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người biết chân trọng và phát triển nó chúng ta sẽ thấy cuộc đời này có giá trị và tốt đẹp hơn.Hạnh phúc sẽ nở rộ nếu chúng ta biết vận dụng những điều chúng ta biết vào cuộc sống này.Luôn trân trọng yêu thương và biết nắm bắt những điều tuyệt vời nhất, cuộc đời nở hoa sẽ nở rộ trên môi của mỗi con người. 

Xem thêm:  Thuế máu – Một áng văn chính luận mẫu mực và độc đáo.

Câu nói trên đã là một bài học vô cùng quý giá dành cho con người, nó là bài học cho cuộc sống này, nếu chúng ta biết vận dụng và hiểu được tầm quan trọng của nó thì chúng ta sẽ làm chủ được cuộc đời của chính mình và làm nên những điều tuyệt vời nhất cho mỗi con người chúng ta. Nên coi câu nói này là bài học quý giá và nên giữ gìn và phát huy nó một cách mạnh mẽ nhất.

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội – Bài làm 5

Mỗi người khi đã từng bước qua cuộc đời này, họ đều thấy nuối tiếc và muốn níu kéo nó lại vô cùng. Thứ mà quý giá ấy thật khó có thể giữ chặt mãi trong tầm tay. Nó là gì mà lại bí ẩn thế, có ai đã từng làm chủ được nó chưa? Nó chính là ba đều trong cuộc đời “ thời gian , lời nói và cơ hội “ hiểu được tầm quan trọng của nó bạn sẽ có một cuộc đời mà không bao giờ phải nuối tiếc.

Câu khẳng định ấy không ai có thể sửa đổi được, nó cứ âm thầm đi qua để chứng minh rằng nó lạnh lung thế đó. Thời gian , lời nói và cơ hội.

Thời gian nó là một thứ vô hình, chẳng ai có thể thấy được, cứ như nó chẳng hiện hữu trên cõi đời này. Con người muốn cảm nhận được sự có mặt của nó trên cõi đời chỉ bằng một cách đó là họ so sánh cái thực tại và quá khứ đã qua. Thời gian là một quy luật khách quan, nó ngoài dự kiến của mỗi con người, thời gian trôi qua không bao giờ trở lại. Nó đi qua ai rồi đều làm họ thấy thật buồn, làm mất đi tuổi thanh xuân của một thiếu nữ, chợt xoá tan đi cái tuổi ngây thơ của trẻ con, nó làm con người thấy mệt mõi và ân hận những gì đã trãi qua trong cuộc đời. Thời gian sao khất nghiệt đến thế, nó đã cướp mất đi những người thân yêu, nó diết chết đi một mạng sống mà vẫn còn muốn được song hành cùng với nó. Một vụ tai nạn xảy ra, nạn nhân bị thương khá nặng và được đưa vào bệnh viện cấp cứu, chỉ trễ vài giây thôi vậy mà không thể kéo mạng sống về kịp cho nạn nhân ấy. Thế đấy, chắc ai trên cõi đời này cũng sẽ e sợ biết bao, kẻ xác nhân vô hình.

Đừng vội gieo tiếng ác cho thời gian, nó lạnh lùng thật đấy nhưng mấy ai hiểu được rằng nó đã bao lần mang cái đẹp, nguồn sống cho cuộc đời này. Khi một người chết đi do thời gian thì ở một nơi xa, có một thiên thần vừa bước ra chào cuộc đời với tiếng khóc oe…oe…như thầm báo cho mọi người biết, cuộc sống mới đã bắt đầu. Ông mặt trời trở lại, nụ hoa lại hé, tiếng chim hót đầu cành, giọt sương buổi sớm mai long lanh. Đó chính là quy luật thời gian mà không ai có thể chuyển đổi.

Lời nói của một con người trong cuốc sống, nó là một hành động nhầm giúp con người có thể hiểu nhau hơn. Lời nói như một bát nước đầy, khi tràn ra rồi khó lòng lấy lại được, vì thế khi ta cố làm người khác hiểu ta thì hãy lựa những lời làm người khác cảm thấy vui lòng.

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Câu ca dao trên cũng đã dạy ta biết cách giao tiếp trong xã hội bằng lời nói, một lời nói ra nó có thể là hoa thơm, mật ngọt, nó cũng có thể là rắn độc hại người. Tại sao nó lại có quyền năng như vậy? ai có thể lý giải được. “Lời nói gió bay “ nhưng ý nghĩa sự ấn tượng của nó sẽ vẫn còn đọng lại mãi ở những người nghe, trong trường hợp nào đó ta không thể xoá nhoà.

Cơ hội là những đều may mắn đến với mỗi người trong cuộc sống, đó có thể là một thuận lợi, một khoảnh khắc thay đổi số phận bạn. tuy nhiên cơ hội thường rất hiếm hoi, muốn có được nó cho riêng mình thì ta phải biết vận động hội tụ rất nhiều yếu tố và không phải ai cũng nắm bắt được khi nó đến.Cơ hội đã qua đi thì khó có thể trở lại lần thứ hai.

Thời gian, lời nói và cơ hội, ba đều trong cuộc sống mà khi đã qua không trở lại được. câu khẳng định trên rất đúng đắn, nó được rút ra từ kinh nghiệm sống của những bậc tiền bối đi trước. Người ta thường nói : nếu như… họ sẽ không làm vậy” . cái họ quý giá vô cùng khi đã mất đi. Thế mới biết sức mạnh của ba đều trên nó vô hình nhưng lại quan trọng đến thế.

Khi đã biết được tầm quan trọng của ba đều trên bạn hãy cố trân trọng gì đã có và đừng bao giờ đánh mất cái quý báo của hiện tại và tương lai. 

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội – Bài làm 6

Cuộc đời con người là ngắn ngủi. Thật vậy, đã có một bài toán chỉ ra rằng, con người chỉ làm việc trong ba mươi giờ mỗi năm. Mà những ước mơ của con người là không có điểm dừng. Ở mỗi một giai đoạn khác nhau, họ lại nuôi dưỡng một ước mơ mới. Và để đạt được chúng, họ phải cần rất nhiều yếu tố. Có những yếu tố, họ có thể tích lũy, rèn luyện từng ngày như kĩ năng, kinh nghiệm, kiến thức. Nhưng có những yếu tố mà nếu để vụt mất sẽ chẳng bao giờ lấy lại được. Đó là thời gian, lời nói và cơ hội. 

Trước hết là thời gian. Ai cũng biết thời gian là thứ duy nhất công bằng trong cuộc sống này. Mỗi người đều có quỹ thời gian như nhau để học tập, làm việc, vui chơi, giải trí. Một ngày có 24 giờ, một tuần có bảy ngày, một năm có 365 ngày. Thời gian cứ tuần tự trôi đi không đợi một ai. Chính vì thế mà khi thời gian đã qua đi thì không thể nào lấy lại được. Tuổi trẻ đã qua đi thì không thể nào níu kéo. Giồn như Xuân Diệu đã từng viết:" Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại". Thời gian trôi là việc của thiên nhiên tạo hóa nhưng vấn đề của con người là sử dụng thời gian sao cho hợp lý đừng để nó bị phí hoài. Thời gian mà phung phí không khác gì ta đang lãng phí một món đồ giá trị. Bởi thời gian là vàng là bạc. Nên vì thế mà bạn đừng phí hoài khi đương tuổi trẻ, để đến lúc già yếu mà hối hận cũng đã quá muộn màng. Hãy để thời gian tuổi trẻ đều quí giá và có ích từng phút một. Vì tương lai cũng như cuộc sống sau này, hãy biết tận dụng một cách triệt để quỹ thời gian mà tạo hóa ban cho bạn. Nếu một ngày chỉ là ăn rồi ngủ, sống buông thả không điểm dừng thì thời gian chưa bao giờ là đủ. Nhưng biết ận dụng mà làm việc, mà cống hiến thì thời gian sẽ có ích. Bạn nên tự hỏi, thời gian công bằng như vậy nhưng luôn có người thành công và luôn có người thất bại hoặc không bao giờ tiến bộ và phá triển. Đó là bởi cách sử dụng thời gian của họ là không giống nhau. Đừng buông thả, xa đà vào những cuộc vui không lối thoát hay giành quá nhiều thời gian vào những trò giải trí vô bổ. Cuộc sống là phải biết dung hòa giữa làm việc và nghỉ ngơi nhưng không vì thế mà nghỉ ngơi lại chiếm trọn thời gian của công việc và công việc lại chiếm trọn thời gian của nghỉ ngơi. Não bộ và cơ thể sẽ không khỏe mạnh nếu như ngày qua ngày bạn lao đầu vào làm việc mà không nghỉ ngơi để chăm sóc cho bản thân mình. Hãy biết sử dụng hợp lý thời gian để ta vừa có thể tận hưởng cuộc sống mà không làm thời gian trôi đi một cách vô nghĩa. 

Sau đó là lời nói. Chắc hẳn trong cuộc sống, nhu cầu giao tiếp với người khác là nhu cầu không thể thiếu. Giao tiếp không chỉ giúp ta trao dổi thông tin mà còn thể hiện cá tính, tình cảm của người nói. Lời nói dễ nghe luôn là một vũ khí lợi hại để ta có thể tạo lập những mối quan hệ trong cuộc sống. Sống là phải có những mối quan hệ. Vì cuộc sống là hòa nhập với cộng đồng. Ta không thể tự cô lập mình với xã hội được. Cũng nhu ông cha ta xưa thường có câu: "mật ngọt chết ruồi". Tâm lý của con người luôn muốn nghe những lời nói dễ nghe. Những lời phàm phu tục tửu luôn khiến người khác phải phiền lòng hoặc khó chịu. Cũng chỉ vì những lời nói đó mà gây bất hòa, hiềm khích và mâu thuẫn với người khác. Mà một khi đã có những xung đột khuất tất có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Đã rất nhiều vụ giết người xảy ra cũng chỉ vì lời nói tầm thường. Hơn ai hết, con người luôn muốn sống trong hòa bình. Nên hãy "lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Lời nói dễ nghe bao giờ cũng được mọi người ưa chuộng. Ngày nay khi giao tiếp đã trở thành một nghệ thuật, người ta càng coi trọng lời nói hơn cả. Kĩ năng giao tiếp cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu trong việc tuyển chọn nhân sự của nhà tuyển dụng. Một người ăn nói khôn khéo bao giờ cũng có lợi thế để thành công hơn người giao tiếp vụng về kém tự tin. Điều quan trọng hơn một khi đã nói ra thì lời nói không thể thu hồi lại. "Lời nói gió bay". Bạn nên cẩn trọng trong lời nói của mình. Người xưa cũng đã có câu:"Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói". Mỗi lời nói vạ lời đều có thể gây ra những hậu quả khó lường. Hãy dùng trí óc để nói chứ đừng dùng con tim. Một cái đầu lạnh và một trái tim nóng luôn là điều cần thiết. Nếu bạn là người có địa vị trong xã hội thì lại càng phải chú ý lời ăn tiếng nói của bản thân. Lời nói là một con dao hai lưỡi. Đừng để nó làm hại bạn. 

Cơ hội là yếu tố cuối cùng trong bộ ba này. Nhưng khác những yếu tố trước, thời gian và lời nói ta có thể chủ động điều chỉnh cũng như chủ động sử dụng nó. Cơ hội là yếu tố khách quan. Nó đến mà không báo trước. Nó như một yếu tố may mắn mà khi gặp được hãy cố gắng mà nắm bắt lấy. Bởi không phải lúc nào cơ hội tốt cũng tới. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra nó để mà tận dụng. Đừng để nó qua rồi mới thấy hối tiếc. Cơ hội nhiều khi là mong manh dễ mất. Nó vụt chốc đến rồi qua đi mà con người chưa cảm nhận được. Chính vì thế mà chúng ta nên sáng suốt để nhận ra cơ hội đến với mình. Một cách khác ta cũng có thể rèn luyện những điều kiện cần để cơ hội có thể đến với mình. Chẳng hạn trong công việc, cơ hội thường đến với những người ưu tú. Vậy thì tại sao bạn không để mình là một người ưu tú. Hãy tạo những điều kiện cơ bản để cơ hội có thể dễ dàng đến với mình. Và bạn cũng đừng quá kì vọng vào cơ hội. Không phải lúc nào cơ hội cũng đến đúng lúc. Chính vì thế mà đừng chờ đợi cơ hội đến với mình. Như tôi đã nói ngay lúc đầu, cơ hội là yếu tố khách quan không ai lường trước được. Bạn hoàn toàn bị động trong yếu tố này. Điều duy nhất bạn có thể làm được chỉ là nắm bắt được tốt nhất cơ hội đến với mình. Đừng để nó trôi qua một cách phung phí. Một khi cơ hội đã trôi đi thì thực sự rất khó để nó quay về. Bởi lẽ, xã hội còn rất nhiều người, và cơ hội không thể ở mãi bên cạnh bạn được. 

Ba yếu tố: thời gian, lời nói và cơ hội thực sự là ba thành tố làm nên thành công của mỗi con người. Nhưng thật đáng để tâm, ba yếu tố này không ở mãi bên cạnh chúng ta, chúng sẽ qua đi, trôi đi lúc nào ta chẳng hay biết. Ngay lúc này, thời gian vẫn không ngừng trôi, lời nói bạn thốt ra cũng theo gió mà bay đi, cơ hội cũng thoáng đến rồi chợt đi với những ai không biết nắm lấy. Cuộc đời là ngắn ngủi, thời gian cho ta cũng ngắn ngủi. Chính vì thế mà hãy biết tận dụng hai yếu tố còn lại để không hối tiếc khi mùa xuân chẳng còn.