Nghị luận xã hội câu “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu nói: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình” – Bài tập làm văn số 1 lớp 12       

Bài làm

Trong cuộc sống chúng ta thì mỗi một con người ai ai dường như cũng trải qua việc học hành. Nguồn tri thức của nhân loại thật là phong phú, con người đang cố gắng chiếm lĩnh những kiến thức đó. Nhưng thực tế cũng cho thấy không phải ai ai cũng có ý thức xác định mục đích thật đúng đắn của việc học của chính bản thân mình. Nói về mục đích của việc học tập thì Tổ chức UNESCO cũng đã đề xuất ra ý kiến “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”.

Đầu tiên ta cũng cần phải hiểu rõ được mục đích mà Unesco đề xướng là gì trước thì mới có thể bàn luận về nó được. “Học” được xem chính là quá trình tiếp thu tri thúc từ chính sách vở và trong cuộc sống, từ trường học thế rồi cả thực tế để có thể làm giàu tri thức cho mình. Đồng thời như cũng giúp ích cho chúng ta làm thêm rất nhiều điều thật nhanh chóng, thông minh hơn vì có tri thức bổ trợ. Việc “Học để biết” được xem là mục đích đầu tiên và trước nhất của con người trong việc học. Thế còn việc “học để biết" dường như đã lại được hiểu đó chính là sự tiếp thu, mở mang thêm nhiều vốn hiểu biết. Hơn hết chúng ta cũng lại có thêm kiến thức về đời sống hơn nữa thế rồi các kiến thức ngay chính ở tự nhiên, xã hội và con người nữa. Con người chúng ta cũng chính từ chỗ chưa biết đến biết, thế rồi cũng biết ít đến biết nhiều, hay lại có những người biết sơ sài đến biết sâu sắc. Hay có người cũng biết một lĩnh vực đến hiểu biết về nhiều lĩnh vực đời sống…

Và cũng chính là nhờ học, con người chúng ta mới có những hiểu biết phong phú, tự làm giàu kho tri thức khoa học của mình, hơn nữa lại còn tạo được vốn sống sâu sắc… Không thể phủ nhận được sự quan trọng hơn, qua những tri thức đó, con người mỗi chúng ta dường như cũng đã lại có khả năng hiểu biết về bản chất con người và tự nhận thức bản thân của chính mình. Mỗi người hãy tự "biết người", "biết mình", đồng thời đừng quên việc trau dồi cho mình biết giao tiếp, ứng xử với nhau sao cho thật đắc nhân tâm.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Còn đối với ý "Học để làm" thực sự cũng được đánh giá đó chính là mục đích tiếp theo của việc học. Đầu tiên đó là "Làm" như để ám chỉ là chúng ta cũng cần phải biết vận dụng kiến thức có được vào thực tế cuộc sống thì mới có ý nghĩa. Nếu như chỉ có lý thuyết không thôi thì cũng thật đáng buồn. Có thể nói trong tất cả nhưng mục đích của việc học tập thì không thể phủ nhận được “học để làm” là mục đích thực sự rất thiết thực của việc học – "Học đi đôi với hành". Khi chúng ta học đồng nghĩa chúng ta cũng có thể làm để tạo ra những giá trị vật chất cũng là những sự tinh thần phục vụ nhu cầu cuộc sống của bản thân và đồng thời nó cũng đã lại góp phần tạo nên của cải cho xã hội, quê hương và Tổ quốc. Thực tiễn có thể thấy được chính người nông dân, hay các kỹ sư, bác sĩ…  tất cả đều như cũng mang kiến thức đã học được áp dụng vào thực tế, để có thể tạo ra của cải vật chất cũng như biết bao giá trị tinh thần cho xã hội thì đó mới chính là điều cần thiết. Nếu như trong chúng ta có những người mà học mà không làm thì kiến thức có được không có ích, và học mà không ứng dụng vào công việc và thực tiễn thì cũng không hề tốt chút nào. Đó là người học không biết sàng lọc.

nghi luan xa hoi ve cau noi hoc de biet hoc de lam hoc de chung song va hoc de hoan thien ban than - Nghị luận xã hội câu “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”

Nghị luận xã hội về câu nói: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”

Dễ dàng có thể nhận thấy được cũng chính trong những mục đích quan trọng nhất của việc học. Việc đề xướng mục đích học đó chính là học để có thể chung sống thì ta cũng cần phải hiểu được đây cũng chính là khả năng hòa nhập xã hội. Đồng thời con người phải tự rèn luyện cho mình những năng giao tiếp, ứng xử… để có thể tự thích nghi với mọi môi trường sống. Thông qua đó ta cũng có thể nhận thấy được có các quan hệ phức tạp của con người chúng ta ngay trong quá trình sống để không bị tụt hậu và như cũng thấy thật lạc lõng. Kết quả này cũng chính là hệ quả quan trọng của việc "biết", "làm". Và tại sao lại như vậy? Đó cũng giống như C.Mác cũng đã từng phát biểu rằng "con người là tổng hòa những mối quan hệ xã hội". Thế rồi cũng chính những bản chất, giá trị và hơn hết đó cũng chính là những nhân cách của con người được hình thành, đồng thời cũng đã nuôi dưỡng, khẳng định và được thử thách qua tất cả các mối quan hệ trong xã hội. Khi một người có tri thức người ta sẽ biết “ứng nhân xử thế” thật hài hòa và thật đắc nhân tâm. Ngược lại người không có kiến thức giải quyết công việc ngày một khó khăn hơn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ Nhặt

Còn việc học có mục đích cuối cũng là mục đích"Tự khẳng định mình". Việc chúng ta tự khẳng định mình cũng chính là tạo được vị trí, hay những chỗ đứng vững vàng trong xã hội. Đồng thời cũng phải thể hiện sự tồn tại có ý nghĩa của cá nhân mình trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Mỗi con người chúng ta hiện nay cũng chỉ có thể khẳng định mình khi và chỉ khi có được rất nhiều hiểu biết và phải có năng lực hành động, có khả năng chung sống với xã hội ngày càng đổi khác

Có thể nhận thấy được rằng cũng chính từ việc học, mỗi con người chúng ta cũng lại có cơ hội khẳng định tri thức mình tích lũy được. Không chỉ vậy lại có thể khẳng định khả năng lao động, sáng tạo và cũng có thể khẳng định nhân cách, phẩm chất của chính bản thân mình. Từ đó mọi người có thể nhìn vào đó có thể đánh giá được con người thực của chính chúng ta.

Thực sự mà nói nội dung đề xướng về mục đích học tập của UNESCO thật sự đúng đắn, đầy đủ, toàn diện mà mỗi người cũng cần phải nắm vững như một kim chỉ nam để học tập. Tất cả những mục đích học tập được đề xuất ra đã đáp ứng, và hơn hết nó cũng lại hoàn toàn phù hợp với yêu cầu giáo dục, cũng như đào tạo con người trong thời đại ngày nay. Con người cũng nhận thấy được chính mục đích này không chỉ dành riêng cho học sinh, cũng như sinh viên mà còn dành cho tất cả những ai là người học nữa chứ không dành cho riêng một tầng lớp riêng biệt nào cả.

Xem thêm:  Soạn bài luật thơ

Từ khi khởi xướng mục đích học tập đúng đắn này, thì đã giúp cho mỗi người học thấy rõ những sai lầm nhận thức về việc học của mình hơn. Người ta như cũng đã tự ý thức được rằng việc học không có mục đích hay có người cũng lại đang coi việc học là thực hiện nghĩa vụ với người khác. Thậm chí có nhiều người lại học vì bằng cấp, họ như học chỉ vì bảng điểm,… thì thật là đáng buồn biết bao. Bạn hãy nhớ học không phải cho ai mà cho chính mình. Học không phải là để đáp ứng một giai đoạn nhất định mà việc học có ý nghĩa quan trọng cả đời người. Hãy biết tiếp thu tri thức nhân loại để có thể chung sống với xã hội đang rên đà phát triển không thì bạn sẽ bị tụt lùi lại phía sau.

Việc học không bao giờ là thừa thãi. Học chính là để giúp cho mỗi người có thể có được những kiến thức để đổi mới cho cuộc sống của chính mình. Thử tưởng tượng nếu như không có tri thức thì con người sẽ nhàm chán và nghèo khổ. Vậy hãy luôn lưu giữ trong mình phương hướng, mục đích học tập rõ ràng như đề xướng của UNESCO bạn nhé!

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://baitapsachgiaokhoa com/nghi-luan-xa-hoi-cau-hoc-de-biet-hoc-de-lam-hoc-de-chung-song-hoc-de-khang-dinh-minh html