Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – Bài làm 1

Hiện nay vấn đề an toàn giao thông đang diễn ra phức tạp và ngày càng gia tăng để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng đó chính là hiện tượng đi ẩu của người tham gia giao thông.

suy nghi ve hanh dong di au 500x330 - Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Đi ẩu là gì? Đi ẩu chính là đi không tuân theo luật lệ giao thông, lạng lách, đánh võng gây nên tình trạng mất trật tự giao thông, gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Chúng ta vẫn thường nghe đến văn hóa giao thông, văn hóa xe bus, văn hóa công sở…là cư xử đúng chuẩn mực, cư xử hợp phép nước, lòng dân. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải có trách nhiệm và thái độ chấp hành nghiêm chỉnh những điều luật đã được đặt ra do nhà nước quy định.

Hiện nay ở các thành phố lớn, tình trạng ách tắc giao thông, lượng xe quá tải, làn đường bị thu hẹp, nhiều người tham gia giao thông lạng lách, đánh võng, làm ồn, phóng nhanh, vượt ẩu giữa đường. Những hành động này của người tham gia giao thông sẽ khiến cho vấn đề đường sá, xe cộ trở nên cấp bách, nan giản.

Đi ẩu thường xảy ra ở những người thuộc lứa tuổi vị thành niên, không chấp hành luật giao thông, bất chấp luật lệ mà ngang nhiên làm bừa ngay ở nơi công cộng. Lối sống ẩu, đi ẩu của rất nhiều thanh niên thành thị này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra tai nạn giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do một phần tử thanh niên đi ẩu gây ra là tình trạng đáng báo động đối với cơ quan chức năng hiện nay.

Hiện tượng rú ga ầm ĩ, lạch lách từ bên này sang bên kia, không chịu chú ý đến những người xung quanh sẽ làm mất đi nề nếp của văn hóa giao thông. Những hành vi này xuất phát từ ý thức, nhận thức của họ. Bởi vậy để có thể hạn chế được tình trạng đi ẩu thì cần phải phối kết hợp giữa cá nhân và tập thể, là những người tham gia giao thông và cơ quan chức năng.

Các cơ quan chức năng cần nặng tay xử lý những người vi phạm luật, phóng nhanh vượt ẩu để có thể hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra. Ý thức của những người đại diện cho luật pháp là cảnh sát giao thông cũng cần phải chấn chỉnh lại. Ngay từ đầu họ cần xử lý nghiêm minh, tránh trường hợp nhận tiền hối lộ, đút lót để cho qua, làm bơ đi những hành vi đi ẩu đáng phạt như vậy. Nếu cảnh sát bỏ qua cho họ lần đầu thì chắc chắn sẽ có thêm lần hai, lần ba và nhiểu lần nữa. Đây chính là một vấn đề vô cùng nan giải yêu cầu cơ quan chức năng cần phải thẳng tay ngay từ đầu.

Hơn hết ý thức của những người tham gia giao thông mới thực sự quan trọng, chính bản thân họ nhận ra lỗi, nhận sai để chú ý lần sau không vi phạm nữa sẽ hạn chế rất nhiều vụ tai nạn.

Như vậy để hạn chế hiện tượng đi ẩu cần phải đôi bên cùng hợp tác, như vậy mới đạt được kết quả tốt.

An toàn giao thông đang là một vấn đề nóng, bao giờ giải quyết được hiện tượng đi ẩu thì chắc chắn vấn đề xảy ra tai nạn sẽ bớt nóng đi. Mỗi người tham gia giao thông cần thiết phải có ý thức và trách nhiệm đối với hành động của mình, tránh gây ảnh hưởng đến xã hội.

Thật vậy, hiện tượng đi ẩu đang diễn ra với tốc độ chóng mắt. Tuy nhiên để khắc phục được hiện tượng đó cần sự đồng tâm hiệp lực của tất cả mọi người tham gia giao thông.

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – Bài làm 2

Hiện nay có thể thấy được vấn đề an toàn giao thông đang là một tâm điểm, là một vấn đề chưa bao giờ bớt nóng. Và đâ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng đó chính là hiện tượng đi ẩu của người tham gia giao thông của nước ta hiện nay.

Chúng ta hiểu đi ẩu là gì? Khái niệm của việc đi ẩu chính là đi không tuân theo luật lệ giao thông, là những hình thức lạng lách, đánh võng gây nên tình trạng mất trật tự giao thông và chính việc đó cũng đã gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Chúng ta hiện nay dường như cũng vẫn thường nghe đến văn hóa giao thông, văn hóa xe bus, văn hóa công sở…đó cũng chính là những cư xử đúng chuẩn mực, cư xử hợp phép nước, và sao cho hợp lòng dân. Khi chúng ta tham gia giao thông thì những người điều khiển phương tiện giao thông cần phải có trách nhiệm cũng như phải có thái độ chấp hành nghiêm chỉnh những điều luật đã được đặt ra do nhà nước quy định vè đề ra.

Hiện nay tình hình giao thông ở các thành phố lớn, đó chính là những tình trạng ách tắc giao thông. Nhưng lượng xe quá tải, làn đường bị thu hẹp, nhiều người tham gia giao thông lạng lách lại còn đánh võng, làm ồn, phóng nhanh, vượt ẩu giữa đường. Chính những hành động không tốt này của người tham gia giao thông sẽ khiến cho vấn đề đường sá, xe cộ trở nên cấp bách, nan giản khó giải quyết được.

Xem thêm:  Lòng nhân hậu của nhân vật An - đrây Xô - cô - lốp được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Số phận con người của Sô - lô - khốp

Vấn đề đi ẩu thường xảy ra ở những người thuộc lứa tuổi vị thành niên, trẻ và họ như không chấp hành luật giao thông. Họ như đã bất chấp luật lệ mà ngang nhiên làm bừa ngay ở nơi công cộng. Có thể thấy được chính những lối sống ẩu, đi ẩu của rất nhiều thanh niên thành thị này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp mà cũng đã gây ra tai nạn giao thông. Chúng ta như cũng đã thấy được có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do một phần tử thanh niên đi ẩu gây ra đó chính là tình trạng đáng báo động đối với cơ quan chức năng hiện nay.

Có thể thấy được rằng các hiện tượng rú ga ầm ĩ, cũng như hình ảnh những chiếc xe như lạch lách từ bên này sang bên kia, mà lại như không chịu chú ý đến những người xung quanh sẽ làm mất đi nề nếp của văn hóa giao thông hiện nay. Chắc chắn rằng tất cả những hành vi này xuất phát từ ý thức, nhận thức của họ. Bởi vậy để có thể hạn chế được tất cả các tình trạng đi ẩu thì cần phải phối kết hợp giữa cá nhân cũng như là các tập thể, những người tham gia giao thông và cơ quan chức năng để có thể ngăn chặn hiện tượng này.

Trước hiện tượng đi ẩu đặc biệt là xuất hiện ở các bạn trẻ thanh thiếu niên như hiện nay thì các cơ quan chức năng cần nặng tay xử lý những người vi phạm luật giao thông để có thể hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra. Ta dường như cũng đã thấy được những sự ý thức của những người đại diện cho luật pháp không ai khác đó chính là cảnh sát giao thông cũng cần phải chấn chỉnh lại. Có thể nói rằng ngay từ đầu họ cần xử lý nghiêm minh, tránh được tất cả những trường hợp nhận tiền hối lộ. Những trường hợp như để đút lót để cho qua, làm bơ đi những hành vi đi ẩu đáng phạt như vậy. Dường như mà cảnh sát bỏ qua cho họ lần đầu thì chắc chắn rằng chính họ cũng sẽ có thêm lần hai, lần ba và nhiểu lần nữa. Đây có thể coi chính là một vấn đề vô cùng nan giải yêu cầu cơ quan chức năng cần phải thẳng tay ngay từ đầu.

Ta dường như cũng đã thấy được hơn hết ý thức của những người tham gia giao thông mới thực sự quan trọng, và dường như cũng do chính bản thân họ nhận ra lỗi lầm cũng như nhận sai để chú ý lần sau không vi phạm nữa sẽ hạn chế rất nhiều vụ tai nạn giao thông không ai mong muốn xảy ra.

Như vậy cho nên nếu như để hạn chế hiện tượng đi ẩu cần phải đôi bên cùng hợp tác, như vậy mới đạt được kết quả tốt.

Vấn đề an toàn giao thông đang là một vấn đề nóng và chưa bao giờ hạ nhiệt được. Có thể nói bao giờ giải quyết được hiện tượng đi ẩu thì chắc chắn vấn đề xảy ra tai nạn sẽ bớt nóng đi không như hiện nay nữa. Ta cũng phải biết được mỗi người tham gia giao thông cần thiết nhất và họ dường như cũng đã phải có ý thức và trách nhiệm đối với hành động của mình, cũng như để có thể tránh gây ảnh hưởng đến xã hội.

Thật vậy, có thể thấy được những hiện tượng đi ẩu đang diễn ra với tốc độ chóng mắt. Và để có thể khắc phực được điều này thì không phải của một các nhân, một nhóm người vào cuộc mà nó như là của cả một xã hội, cho tất cả ai khi tham gia giao thông cũng phải chấp hành

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – Bài làm 3

Vấn nạn ứng xử khi tham giao thông của nước ta hiện nay đang diễn ra vô cùng phức tạp. Tình trạng kẹt xe tắc đường ở các thành phố lớn khiến các cơ quan chức năng vô cùng khó khăn trong việc tìm ra giải pháp hợp lí để giải quyết tình trạng ùn tắc khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, văn hóa của người tham gia giao thông không tốt vẫn còn tình trạng đi ẩu lạng lách, đánh võng, không chịu chờ đèn tín hiệu mà cứ đi bừa, làm cho tình trạng tai nạn giao thông gia tăng chóng mặt. Biết bao vụ tai nạn thương tâm diễn ra hàng ngày hàng giờ ở nước ta.

Trung bình mỗi ngày tai nạn giao thông cướp đi mạng sống của 23 con người (Theo số liệu thống kê của năm 2016). Tai nạn giao thông đang là căn bệnh nguy hiểm hơn bất kỳ bệnh dịch nào. Nó cần phải được giải quyết và giảm tải một cách tối đa để làm an lòng người dân.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất an toàn giao thông đó chính là do cơ sở hạ tầng của nước ta còn yếu kém đường phố phát triển không kịp với tốc độ gia tăng của phương tiện giao thông. Đó là chưa kể tình trạng bớt xén nguyên vật liệu trong quá trình thi công làm cho công trình trở nên kém chất lượng, cầu đường không đạt tiêu chuẩn như trong văn bản quy định, dẫn tới sập cầu, lún, nứt đường.

Do các nhà máy xí nghiệp, các công ty, bệnh viện, trường đại học thường tập trung ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh khiến cho người dân từ mọi địa phương đều đổ dồn ra thành phố để sinh sống, làm ăn, làm cho mật độ dân cư của thành phố lớn trở nên quá tải, không đáp ứng kịp nhu cầu của người dân

Bên cạnh đó, tai nạn giao thông gia tăng cũng do phần lớn là ý thức người tham gia giao thông không nghiêm túc thi hành luật pháp đặt ra, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn tín hiệu, lạng lách, đánh võng, đèo ba bốn người trên một chiếc xe máy là mất an toàn giao thông gây nên tai.

Một số bộ phận không nhỏ những thanh niên, những học sinh sinh viên còn trẻ người non dạ thường thích thể hiện mình muốn mình trở thành anh hùng xa lộ, thường đi xe lạng lách, đánh võng rồi va quệt vào người khác gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Hiện tượng đi ẩu khi tham gia giao thông khiến cho các nhà chức trách, nhưng cơ quan an ninh vô cùng đau đầu khi xử lý.

Hiện tượng đi ẩu là gì? Là hiện tượng người tham gia giao thông không chịu chấp hành tuân thủ đèn tín hiệu, thường xuyên vượt đèn đỏ, đi đánh võng không nghiêm túc trở quá tải quy định

Để giải quyết tình trạng đi ẩu này chúng ta cần phải có biện pháp xử lí nghiêm minh với những người tham gia giao thông có hành vi đi lại thiếu nghiêm túc, đánh võng, vượt đèn đỏ, tổ chức đua xe trái phép…

Khi tham gia giao thông mọi người dân cần phải có ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ tính mạng tài sản của mình, cũng như bảo vệ tính mạng tài sản của người khác, không được coi thường mạng sống, đi xe liều mạng bất chấp nguy hiểm, để xảy ra những tai nạn đáng tiếc

Để giải quyết vấn nạn kẹt xe chúng ta nên tăng cường các đường trên cao, phân làn đường đúng quy định, không nên mở nhiều ngã ba ngã tư. Cần tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân khi tham gia giao thông, để người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình khi cầm lái.

Về lâu dài chúng ta cần di chuyển bớt bệnh viện, các trường đại học khu công nghiệp ra vùng ngoại thành và về các tỉnh thành khác tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân các địa phương, để người dân không cần phải đổ dồn ra thành phố vẫn có cơ hội tìm kiếm việc làm, học hành, chữa bệnh, như thế sẽ giảm lượng dân đổ ra thành phố sinh sống

Vấn nạn đi ẩu, tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta đang ở mức báo động nóng hơn bao giờ hết để giải quyết triệt để vấn đề này đòi hỏi sự chung tay xây dựng của rất nhiều ngành, và đòi hỏi mỗi người dân phải tự ý thức với chính mạng sống của mình.

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – Bài làm 4

An toàn giao thông luôn là vấn đề quan trọng được cả xã hội quan tâm. Tình trạng tai nạn giao thông diễn ra ngày càng phổ biến, mức độ thương vong ngày càng tăng dẫn đến sự lo ngại của tất cả mọi người. Và nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông chính là do hiện tượng đi ẩu của một phần lớn người tham gia giao thông, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Vậy thế nào là đi ẩu? Người tham gia giao thông được gọi là đi ẩu khi họ không tuân theo nguyên tắc, luật lệ giao thông. Họ không đi đúng làn đường, phần đường quy định, lạng lách đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ… Việc tham gia giao thông như vậy sẽ gây mất trật tự, an toàn giao thông, ảnh hưởng rất lớn đến những người khác đang lưu thông trên đường.

Không phải tự nhiên mà quốc gia nào cũng phải đưa ra bộ luật giao thông để người tham gia giao thông chấp hành luật lệ. Chúng ta có văn hóa giao thông, điều này nghĩa là chúng ta phải cư xử phù hợp khi thm gia giao thông. Cần phải có thái độ nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông mà nhà nước đã đề ra.

Việc quá tải, ách tắc giao thông tại các thành phố lớn diễn ra rất thường xuyên. Việc làn đường bị thu hẹp, cản trở lưu thông khiến nhiều người tham gia giao thông lạng lách, đãnh võng, lao lên vỉa hè, vượt đèn đỏ, làm cho tình hình giao thông càng trở nên rối ren. Không dừng lại ở đó, việc đi ẩu thường xảy ra nhất ở lứa tuổi thanh niên. Họ vẫn còn ở trong lứa tuổi tính tình nóng vội, chưa suy nghĩ chín chắn nên sẵn sàng vi phạm luật lệ giao thông. Họ không biết rằng, việc đi ẩu của họ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn giao thông ngày càng xảy ra nhiều hơn, gây thiệt hại rất lớn về người và của.

Xem thêm:  Phân tích bi kịch "hồn trương ba da hàng thịt" – Lưu Quang Vũ

Để khắc phục tình trạng đi ẩu, trước tiên cần phải dựa vào ý thức của mỗi người tham gia giao thông. Chỉ khi họ ý thức được những việc mình đang làm khi tham gia giao thông có thể ảnh hưởng đến người khác, khi đó họ mới có thể biết sai để sửa chữa và không tái phạm nữa. Nếu như hạn chế được người đi ẩu, vi phạm luật giao thông, chắc chắn lượng tai nạn giao thông sẽ giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, gia đình và các cơ quan chức năng cũng phải có trách nhiệm trong vấn đề này. Gia đình cần phải giáo dục con em mình cho tốt, bảo ban các em ý thức được trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông. Các cơ quan chức năng, nhà nước cần phải siết chăt việc xử lý vi phạm, đồng thời phân làn, quy hoạch giao thông đô thị hợp lý. Nhà nước cũng cần phải xử lý nghiêm tình trạng những cán bộ cảnh sát ăn hối lộ, tư lợi cá nhân bỏ qua cho những người vi phạm luật giao thông. Rất nhiều việc chúng ta cần làm, và cần phải làm ngay, có như vậy mới mong giảm thiểu được những tổn thất nặng nề do tai nạn giao thông gây ra.

Đi ẩu là một vấn nạn rất đáng lo ngại. Việc đi ẩu, thiếu ý thức của người tham gia giao thông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người tham gia giao thông xung quanh mình. Chính vì vậy mỗi người cần phải có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ, không vi phạm luật giao thông để xây dựng một nền văn hóa giao thông tốt đẹp trên đất nước ta. 

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – Bài làm 5

Hàng ngày, không ai có thể đứng yên một chỗ mà cần phải di chuyển. Đó là sự đi lại (trừ phi người ốm nằm bất động). Có rất nhiều phương tiện giúp người đi cho nhanh, cho đỡ mệt. Nhưng tùy cách đi, có cách đẹp, đáng khen; có cách xấu, đáng chê.

Thành phố nào cũng thường đông đúc, chật hẹp nên phải có quy định cho người di bộ, cho các loại xe cộ. Nước ta có tập quán đi bên tay phải. Bên phải là đúng luật.

Dáng đi bộ thường khoan thai, uyển chuyển. Đi bộ không gõ guốc cồm cộp, không lê dép quèn quẹt, cũng không chen lấn xô đẩy. Đi bộ mà lại chen vào giữa hai người khác đi ngược chiều là đi… ẩu.

Còn xe cộ? Xe mà nhảy lên hè để đi là sai. Phóng nhanh, vượt ẩu, đâm vào người khác, không những không xin lỗi mà còn quay lại cà khịa với người bị đâm lại càng sai. Ấy là chưa kể có những kẻ chuyên ăn vạ về chuyện này thì lại càng sai biết chừng nào! Đáng trách cả mấy cậu học sinh “choai choai” cứ ngang nhiên ngồi trên xe, phóng xe ngay trên bãi cỏ công viên làm cho các em nhỏ, cụ già sợ xanh cả mắt.

Đêm yên tĩnh, cứ rú ga, bóp còi inh ỏi thì đáng phải phạt lắm. Đua xe đánh võng thì đáng “bỏ tù” vì coi thường tính mạng người khác. Lái xe không có bằng, say bia, say rượu, gâỵ tai nạn rồi bỏ chạy… là một cái thói đi ẩu, cần xử lí thật nghiêm.

Đi xe máy, ô tô mà có những thái độ “láo xược” ấy thì dù có xe đẹp đến đâu, áo quần có sang đến mấy chẳng qua cũng chỉ là kẻ thiếu văn hóa, thiếu giáo dục mà thôi.

An toàn là cần thiết. Dáng đi đứng, sự đi lại cũng cần phải đúng luật lệ. Đó là biểu hiện nếp sống  văn minh của đời sống, khẩn trương nhưng trật tự, kỉ cương chứ không thể tùy tiện, vong mạng, bất chấp xã hội.

Đương nhiên, muốn thế, phải nghiêm pháp luật. Những nhà chức trách phải làm hết trách nhiệm của mình, chẳng hạn: phải có vỉa hè cho người đi bộ, phải có đủ biển báo hiệu, đèn tín hiệu ở các ngã ba, ngã tư phải phạt thật nặng với những kẻ cố tình coi thường luật lệ như đi ngược chiều, đi vào đường cấm, cố tình vượt đèn đỏ, ban đêm rú ga để nghịch chơi, say bia, say rượu còn lái mô tô, ô tô vù vù…

Thành phố của chúng ta đang ngày một rộng ra và cũng đông lên. Chuyện coi trọng, không phải chỉ chú ý đối với người điều khiển xe cơ giới mà coi nhẹ phần xe thô sơ, phần người đi bộ.

Đi đứng cũng là thể hiện trình độ hiểu biết, trình độ văn hóa, trình độ giáo dục của mỗi người, và đồng thời thể hiện trình độ văn minh, kỉ cương pháp luật của một thành phố, một đất nước vậy. Đi ẩu cần phải loại trừ khỏi nếp sống đô thị càng sớm càng tốt.