Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng

Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng” của Kim Lân

Bài làm

Truyện ngắn “Làng” của tác giả Kim Lân được biết đến chính là một tác phẩm nổi tiếng với đề tài người nông dân. Trong tác phẩm thì nổi lên với nhân vật ông Hai. Ông Hai là một nhân vật đã lột tả được hết tư tưởng, quan điểm của nhà văn Kim Lân khi viết về người nông dân trong cuộc kháng chiến. Họ cũng yêu đời và thực sự tin tưởng vào Cách mạng vào Bác Hồ.

Nhân vật ông Hai là một nông dân nghèo khổ chất phác. Thế rồi ta cũng như thấy được ở nhân vật ông Hai thì cũng như bao người nông dân khác. Xây dựng lên một cuộc đời ông đã trải qua những giai đoạn sóng gió, và ông dường như cũng lại chịu những đau khổ tuyệt vọng. Ông Hai được hiện lên đó chính là nhân vật đã bị bọn hương lí ngay trong làng truất ngôi trừ ngoại. Thế rồi, ta như thấy đó cũng chính là một điều xót xa cho một người yêu làng như ông Hai. Ông Hai được xây dựng lên là một nhân vật có làng, có nhà, có cửa mà ông phải phiêu dạt lang thang hết nơi này đến nơi khác. Qủa thật ta như cũng đã thấy được cũng chính cuộc sống đói nghèo cực khổ nơi đất khách quê người rồi cũng chấm dứt. Thế rồi người ta như cũng đã thấy được sau mười mấy năm trời lênh đênh ông cũng tìm cách về lại làng mình, về đến làng, ta cũng đôi phần biết được chính cuộc sống đói nghèo vẫn không chấm dứt.

Nhân vật ông Hai không những phải chịu cuộc sống đói nghèo cùng cực, người nông dân như ông Hai phải phục dịch cho bọn hương lí. Lúc này đây thì ở ông Hai bị gạch đổ bại một hông trong một lần phu phen tạp dịch. Cuộc sống xã hội như thật bất công, nhưng với ông Hai lại luôn có niềm tin bất diệt với lý tưởng của Đảng vầ Bác Hồ. Nhận thấy được rằng, chính với ông Hai, làng Chợ Dầu đã trở thành máu mủ ruột rà. Thực sự ông không thể giấu được sự hãnh diện với làng ông, ông khoe làng Chợ Dầu với mọi người ở mọi nơi mà ông đến. Làng Chợ Dầu chính là một phần quan trọng trong cuộc sống của ông. Có lẽ chính vì thế mà ông luôn tin yêu làng. Tất cả mọi việc mà thuộc về làng Chợ Dầu đều khiến ông như thêm tự hào và gắn bó hơn. Tình yêu làng của ông Hai cũng thật giản dị đúng với một người nông dân

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Câu chuyện về tình yêu thương

Khi mà hoàn cảnh sau cách mạng, ông Hai vẫn như cứ vẫn khoe làng mình nhưng ông khoe làng có cái nhà thông tin rộng rãi. Cái làng ông ở lại còn có chòi phát thanh, khoe làng mình giàu có, trù phú… Ông Hai dường như lại không khoe cái sinh phần cụ Thượng nữa, bởi bây giờ ông đã hiểu được nhiều điều. Người đọc như cảm thấy được rằng ở nhân vật ông Hai tình yêu làng như thật lớn lao, và cho đến đây thì nó như lớn hơn rất nhiều. Đó chính là tình yêu đất nước.

Nhận thấy được chính trong những ngày đầu tiếp xúc với cách mạng, nhân vật ông Hai có cái bỡ ngỡ, ông dường như cũng lại thấy thật là lạ lẫm ban đầu của người nông dân chất phác. Ở ông Hai dường như cũng đã vốn quen bị vùi dập nay tiếp xúc với đấu tranh, với chính trị. Nhận thấy được cũng chính cách mạng tháng Tám đến với những người như ông Hai quả thật đã mang theo một sự thay đổi về cuộc đời, thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước trong họ. Ông Hai cũng đã đi theo cách mạng với tất cả lòng nhiệt thành, say mê, hăm hở của mình. Ông Hai được xây dựng lên như đã bày tỏ được chính mình đó là ông nguyện ở lại chiến đấu với xóm làng và khi phải đi tản cư, ông cũng tự an ủi mình đó chính là “Đi tản cư cũng là kháng chiến”.

phat bieu cam nghi ve nhan vat ong hai trong tac pham lang - Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng”

Không thể phủ nhận được rằng, chính tình cảm của người nông dân này dành cho cách mạng, cho kháng chiến chân thành, sâu sắc vô cùng. Câu chuyện thật thú vị của ông Hai bây giờ chỉ xoay quanh về cách mạng, hay đó chính là những câu chuyện về kháng chiến, hơn nữa cũng chính về tự vệ làng ông. Người đọc như cũng lại có thể cảm nhận được cũng chính tình yêu làng, yêu nước hòa quyện trong con người ông Hai ngày càng rõ rệt. Thế rồi câu chuyện như nghe thật hấp dẫn hơn đó chính là khi nghe tin làng Chợ Dầu theo Tây ông Hai cổ nghẹn ắng lại, da mặt tê ran.  

Xem thêm:  Giới thiệu về nhà văn hóa nổi tiếng Nguyễn Khắc Viện và đoạn trích Con đường trở thành “kẻ sĩ hiện đại”. Đồng thời, hãy nêu chủ đề của bài viết

Khi nghe tin làng của ông vốn hết sức yêu quý như vậy thì ta như cảm thấy được trước hết đó là sự xót xa của ông về làng mình. Có thể nhận thấy được cũng chính sự phản bội của nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Ông Hai khi nghe tin này ông lão như đã tủi hổ, bàng hoàng trước việc đó. Người đọc như cũng vẫn còn cảm nhận được chính tình yêu làng vẫn thắm thiết trong ông. Thế rồi ta như thấy được chính làng Chợ Dầu vẫn là nơi ông gửi gắm sinh mệnh, đồng thời cũng như đã gửi gắm được cả những danh dự và niềm hãnh diện, tự hào. Thế mà tất cả trong ông dường như cũng đã có phần gì khố không khỏi bàng hoàng. Song, ta cũng như đã thấy được ý nghĩ đó ông gạt phắt đi. Thực sự lúc này người đọc như cũng đã thấy được trong sự tuyệt vọng, đau khổ này, thì ta như thấy được cũng chính lối thoát về làng Chợ Dầu lóe lên như một tia hi vọng rồi lại như lụi tàn đi. Người đọc tác phẩm ừ đầu cho đến cuối cũng đã thấy được tình cảm là ông cũng rất yêu cái làng của ông. Trong nhân vật  ông Hai đã tự thốt lên đầy đau đớn song đầy quyết tâm mà nói rằng “Làng thì yêu thật đấy, nhưng làng theo Tây rồi thì phải thù… Anh em đồng chí biết cho bố con ông. Cụ Hồ trên đầu, trên cổ soi xét cho bố con ông, cái lòng bố con ông là như thế đấy, có bao giờ dám đơn sai. Chết thì chết có bao giờ dám đơn sai…”. Đây quả thực là một lời tuyên bố đanh thép và cũng đã hé mở được phần nào tính cách của ông Hai.

Xem thêm:  Đọc sách là một công việc cần thiết, mang lại nhiều ích lợi. Em hãy viết đoạn văn phân tích cách đọc sách đúng đắn, hiệu quả

Thế rồi người ta như cũng đã thấy được cũng chính cách mạng đã đổi đời cho người nông dân như ông Hai. Ở nhân vật ông Hai, dường như ông cũng đã nguyện đi theo và trung thành với cách mạng. Thế rồi ta như cũng thấy được để gạt sang một bên tình cảm riêng của mình mà đi theo kháng chiến, chính ông Hai dường như bản thân ông cũng một mực không chịu theo Tây, sống với Tây. Thông qua đây người ta như cũng đã thấy được rằng, cũng chính tình cảm gắn bó với cách mạng, với Bác Hồ kính yêu của những người nông dân như ông rất chất phác. Đồng thời họ cũng thật là mộc mạc, sâu sắc và thứ tình cảm này dường như nó xuất phát từ đáy lòng, từ máu thịt.

Không còn gì vui và xúc động hơn khi ông hai nghe được tin làng theo Tây được cải chính. Thế rồi ta như cũng thấy được chính tình yêu làng, yêu nước lại trở về gắn bó với nhau ngày càng sâu sắc. Đồng thời chính tình yêu đó nó cũng thật là thắm thiết hơn trong lòng người nông dân chân chất này. Thế rồi ta như thấy được nay ông Hai không phải dằn vặt trong sự lựa chọn khắc nghiệt giữa làng và nước. Cái vui của ông Hai là cái vui của một con người yêu quê hương đất nước sâu sắc biết nhường nào. Tác giả Kim Lân như cũng đã miêu tả thật sâu sắc và chân thực nhân vật của mình. Ông Hai vui lắm, ông như thấy mình như con lật đật, bô bô lại kể về làng Chợ Dầu của chính mình với một niềm tự hào hơn trước.

Tác phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân thực sự cũng đã khắc họa hình ảnh ông Hai hết sức sống động, chân thực với những chi tiết dân dã, mộc mạc. Ta như thấy được cũng chính là nhân vật ông Hai là tiêu biểu của người nông dân Việt Nam sau cách mạng. Họ cũng luôn tin yêu vào Đảng vào cách mạng và cả Bác Hồ nữa.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm:

  • suy nghĩ của em về nhân vật ông hai
  • suy nghĩ về nhân vật ông hai trong truyện ngắn làng