Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu Có thể nhận thấy được rằng chính hình ảnh bé Thu là nhân vật trọng tâm của tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Tác phẩm nói về câu chuyện xúc động của hai cha con bé Thu, và thông qua nhân vật bé Thu người đọc như thấy được kết cấu truyện độc đáo và hấp dẫn. Cùng với đó chính là tình cha con trong những năm tháng chiến tranh cũng thật sâu sắc và cảm động biết bao nhiêu.

Dễ dàng có thể cảm nhận được tác giả khắc họa hết sức tinh tế và nhạy bén biết bao nhiêu. Nhân vật bé Thu được xây dựng lên là một cô bé giàu cá tính, đã vậy cũng lại rất bướng bỉnh và gan góc. Bé Thu thực sự như đã gây ấn tượng cho người đọc về một cô bé dường như lì lợm biết bao nhiêu. Sự lì lợm này như cũng đã được bộc lộ rất rõ, nhất khi mà trong mọi tình huống em cũng nhất quyết không gọi ông Sáu một tiếng ba. Bé Thu lại còn hất cái trứng mà anh Sáu cho xuống dưới mâm cơm, thế rồi sau khi anh Sáu tức giận đánh một cái thì bỏ về nhà bà ngoại. Ngay trong lúc này đây thì nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã khéo léo xây dựng nhiều tình huống thử thách cá tính của bé Thu thêm lần nữa. Thế rồi có thể nhận thấy được rằng, cũng ử điều khiến người đọc phải bất ngờ là sự nhất quán trong tính cách của bé lỳ lợm và không chịu nhận ba. Bé Thu không chịu nhận ba chính là do hình ảnh người ba thực sự quan trọng với nó và nó thực sự yêu thương ba nó. Không muốn nhận bất cứ ai ngoài ba nó – một hình mẫu ba thật hoàn hảo trong nó.

Người đọc như cũng nhận thấy được cho dù là bị mẹ quơ đũa dọa đánh, dù là bị dồn vào thế bí như thế nào đi chăng nữa. Hay cho dù là bị anh Sáu đánh, bé Thu lúc này đây cũng vẫn luôn bộc lộ một con người kiên quyết, mạnh mẽ. Ta như cũng cảm nhận thấy được rằng lại có người cho rằng tác giả đã xây dựng tính cách bé Thu hơi thái quá. Và thế rồi nếu như thiết nghĩ chính thái độ ngang ngạnh đó lại là biểu hiện vô cùng đẹp đẽ mà đứa con dành cho người cha yêu quý của chính em. Thực suwh người đọc như cũng đã nhận ra chính trong tâm trí bé Thu chỉ có duy nhất hình ảnh của một người đó chính là “cha chụp chung trong bức ảnh với má”. Và khi trong tâm trí của bé Thu thì người cha ấy, không giống anh Sáu. Tình tiết chuyện như thật hấp dẫn hơn tại vì tác giả đã xây dựng thành công chi tiết vết theo trên má. Chính vết thẹo trên má của ông Sáu dường như lại chính là một điểm mấu chốt khiến cho bé Thu không nhận ba. Vết thẹo chính là dấu tích của chiến tranh đã hằn sâu làm hiến dạng khuôn mặt anh Sáu – Người cha của bé Thu. Và ta như cũng thấy được cũng có lẽ trong hoàn cảnh xa cách và trắc trở của chiến tranh ác liệt, mà bé Thu dường như lại quá bé để có thế biết đến sự khốc liệt của bom lửa đạn. Làm sao mà bé biết đến cái cay xè của mùi thuốc súng và hơn nữa đó còn chính là những sự khắc nghiệt của cuộc sống người chiến sĩ. Chính vì nét cá tính này mà đã hé lộ, khiến cho bé Thu như dần bộc lộ phần nào đó tính cách cứng cỏi ngoan cường của cô giao liên giải phóng sau này.

Xem thêm:  Suy nghĩ về đạo đức, tác phong của học sinh hiện nay

suy nghi cua em ve nhan vat be thu - Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng

Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng

Suy nghĩ về nhân vật bé Thu được nhà văn Nguyễn Quang Sáng như đã xây dựng lên thật thành công, bé ấy có bướng bỉnh, gan góc, tình cảm có sâu sắc và cũng thật là mạnh mẽ thế nào thì Thu vẫn chỉ là một đứa trẻ mới 8 tuổi. Ta dương như có thể nhận thấy được rằng cũng chính với tất cả nét hồn nhiên, ngây thơ của con trẻ. Nhà văn Nuyễn Quang Sáng như cũng lại tỏ ra rất am hiểu tâm lí của trẻ thơ và diễn tả rất sinh động và cũng thật đặc sắc chinh với tấm lòng yêu mến và trân trọng một cách đẹp đẽ thiêng liêng những tâm tư tình cảm vô giá ấy. Thế rồi cũng khi bị ba đánh, bé Thu lúc đó lại “cầm đũa gắp lại cái trứng cá để vào chén rồi lặng lẽ đứng dậy, bước ra khỏi mâm”. Tất cả các chi tiết như cũng đã thể hiện đuộc có một sự đối lập trong những hành động của bé Thu. Đó chính là khi đứng giữa một bên là sự cứng cỏi, già giặn hơn tuổi. Thế rồi người đọc như cũng nhận thấy được ở khía cạnh khác cô bé vẫn mong được yêu quý vỗ về. Nhân vật bé Thu như được khắc họa một cách thật gần gũi và cũng thật cảm động trong lòng người đọc biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Cảm nhận khổ thơ thứ 2 trong bài thơ Sang thu

Có lẽ ta như nhận được rằng khi mà bé Thu nhận ra cha, ta đồng thời như nhận thấy được chúng cũng thật khó để phủ nhận bé Thu là đứa bé giàu tình cảm. Thực sự ta như nhận thấy được cũng chính tình cha con trong Thu giữ gìn bấy lâu nạy, giờ trỗi dậy, thế rồi ta như cũng nhận thấy được cũng chính vào cái giây phút mà cha con phải tạm biệt nhau. Có thể ta như nhận thấy được rằng ai ngờ một cô bé không được gặp cha từ năm 1 tuổi vẫn luồn vun đắp một tình yêu bền bỉ và mãnh liệt với cha mình. Và ta như cũng nhận thấy được rằng cho dù người cha ấy chưa hề bồng bế nó, cưng nựng nó, săn sóc, và cũng như luôn luôn chăm lo cho nó, làm cho nó một món đồ chơi kể từ khi nó bắt đầu làm quen với cuộc sống. Đối với bé Thu giờ đây dường như chưa có chút ấn tượng nào về cha, song chắc không ít lần nó đã tự tưởng tượng hình ảnh người cha nó tài giỏi nhường nào, và đồng thời cũng như thật cao lớn nhường nào, có vòng tay rộng để ôm nó vào lòng ra sao?

Người đọc như cũng có thể nhận ra được cũng chính tình cảm mãnh liệt trong nó ngăn không cho nó nhận một người đàn ông lạ kia làm bố. Thế rồi cho đến khi đến ngày anh Sáu phải đi, bé Thu lúc này đây dường như cũng đã lại thật cứng cỏi mạnh mẽ ngày hôm nào lại “như thể bị bỏ rơi, lúc đứng ở góc nhà, lúc đứng tựa cửa và cứ nhìn mọi người vây quanh ba nó, dường như nó thèm khát cái sự ấm áp của tình cảm gia đình, nó cũng muốn chạy lại và ôm hôn cha nó lắm chứ, nhưng lại có cái gì chặn ngang cổ họng nó, làm nó cứ đứng nguyên ở đấy, ước mong cha nó sẽ nhận ra sự có mặt của nó”.

Xem thêm:  Đóng vai người lính trong bài thơ Ánh trăng kể lại câu chuyện

>> Mời các bạn xem thêm các câu nói hay trong cuộc sống được yêu thích nhất.

Tất cả cảm xúc dường như cũng lại vỡ oàn ra, và rồi đến khi cha nó chào nó trước khi đi, có cảm giác mọi tình cảm trong lòng bé Thu bỗng trào dâng lên cũng thật mạnh mẽ biết bao nhiêu. Thế rồi người ta như nhận thấy được ở đây thì nhân vật bé Thu dường như cũng không nén nổi tình cảm như trước đây nữa, nó bỗng kêu hét lên Ba… Một tiếng ba như vỡ òa ra với nó. Thế rồi ta như nhận thấy được nó hôn ba nó cùng khắp. Bé Thu được miêu tả “Nó hôn tóc, hôn cổ, hôn vai, hôn cả vết thẹo dài trên má của ba nó nữa”. Thực sự ta nhận thấy được chính tiếng gọi ấy không chỉ khiến ba nó bật khóc mà còn mang một giá trị thiêng liêng với nó. Lần đầu tiên nó cảm nhận mơ hồ về niềm sung sướng của một đứa con có cha sau bao ngày xa cách.

Qua nhân vật bé Thu người đọc như cũng có thể cảm nhận và hiểu thêm được tính cách của bé Thu cũng thật các tính. Trong tính cách ương ngạnh đó thì nổi bật lên cũng chính là tình yêu thương cha thiết tha và sâu sắc của nhân vật bé Thu.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm:

  • suy nghi cua em ve nhan vat be thu