Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Đề bài: Suy nghĩ của em về truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao

Bài làm

Suy nghĩ của em về truyện ngắn “Lão Hạc” – “Lão Hạc” là một trong số những tác phẩm hay trong số những tác phẩm viết về người nông dân trong xã hội cũ. Qua nhân vật Lão Hạc nhà văn Nam Cao không cần phải khó nhọc miêu tả cường quyền như trong “Tắt đèn” mà vẫn có thể lột tả được sự áp bức, thống trị của xã hội cũ đã làm cho người nông dân đi vào đường cùng không lối thoát.

Tác phẩm ngay từ lần đầu xuất hiện lần đầu trên tuần báo “Tiểu thuyết thứ bảy” năm 1943. Truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao được đánh giá là một trong những truyện ngắn xuất sắc và đặc sắc nhất khi viết tình cảnh của người nông dân trước Cách mạng. Khi mà đến với tác phẩm, người đọc chúng ta dường như không khỏi bùi ngùi thương cảm cho kiếp sống bèo bọt của những người nông dân. Thông qua đó ta như cũng có thể hiểu được sự tha hóa biến chất của một bộ phận tầng lớp nông dân trong xã hội đương thời lúc bấy giờ.

Qua truyện ngắn “Lão Hạc” thì nhà văn Nam Cao giúp ta hiểu về tình cảnh thống khổ của người nông dân trước Cách mạng. Họ là những người nông dân như thật nghèo khổ và cũng bị áp bức bóc lột đến tận cùng. Nhà văn Nam Cao dường như cũng đã xây dựng lên cuộc đời của lão Hạc là một chuỗi những đau khổ và bất hạnh. Thực sự để mà nói thì ở lão Hạc như chính là một kiếp đời chua chát và đắng cay. Vợ của lão mất sớm, thế rồi đã để cho lão một mình lão “gà trống nuôi con”. Thế rồi đến tuổi anh con trai lấy vợ thì nhà lão nghèo quá, nhà gái lại thách cao, nên anh con trai không lấy được vợ, người con lúc này lại phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su. Thế rồi trong những ngày tháng xa con, lão sống trong nỗi lo âu, phiền muộn vì chưa làm tròn bổn phận của người cha. Lão có một người bạn là con chó Vàng như rồi vì cái nghèo mà cũng phải bán nó đi, trận ốm kinh niên đến với lão. Để bảo toàn mảnh vườn cũng như vốn liếng cho con trai lão quyết định tự tử bằng bả chó. Người đọc như thấy rướm lệ bởi lão chết vì không còn đường sống. Thông qua chính cuộc sống khốn cùng và cái chết bi thương của lão Hạc dường như cũng đã nói lên thấm thía số phận thê thảm của người nông dân trong cái xã hội tăm tối đương thời. Ta như cũng phải cảm thông sâu sắc với người nông dân, phải thấu hiểu nỗi đau của họ. Nhà văn Nam Cao mới thấy được cái tình cảnh khốn cùng của người nông dân trước cách mạng.

Xem thêm:  Phân tích bài Bạch Đằng giang phú của Trương Hán Siêu.

suy nghi ve nhan vat lao hac - Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Suy nghĩ của em về truyện ngắn “Lão Hạc

Ngay cả con trai lão Hạc, một nhân vật chỉ được nhắc thoáng qua thôi nhưng cũng đã gây ám ảnh cho người đọc. Khiến cho người đọc cũng phải suy nghĩ. Chỉ mong có một cuộc sống thật bình dị nhưng chính cái nghèo đã khiến cho anh phải đến là địa ngục trần gian đó chính là câu “Cao su đi dễ khó về/Khi đi trai tráng khi về bủng beo”.

Nam Cao cũng đã thành công trong việc xây dựng lên một hình ảnh ông giáo – con người nhiều chữ nghĩa ấy lại nghèo. Người đọc cũng có thể nhận thấy được chỉ sau một trận ốm nặng ở Sài Gòn về, thì lúc này đây ông giáo cũng bán gần hết quần áo và chỉ còn lại một va-li sách.

Thông qua những mảnh đời này Nam Cao dường như cũng đã chỉ giúp ta hiểu được nỗi đau trực tiếp của người nông dân. Đồng thời ta như thấy được truyện còn giúp ta hiểu được căn nguyên sâu xa nỗi đau của họ. Đó chính là sự nghèo đói, những người dân cũng đã phải sống trong đói nghèo và bị cái đói nghèo đe dọa.

Thực sự nếu như đọc truyện “Lão Hạc” ta bắt gặp bao con người, bao số phận như cũng thật đáng thương. Nhưng điều đáng nói nhất ở đây cũng chính vẫn là tấm lòng thật đáng trân trọng của tác giả đối với những tình cảnh của người nông dân trong xã hội cũ.Người ta nhận thấy được Lão Hạc là một lão nông dân nghèo nhưng có nhiều phẩm chất tốt đẹp, đáng quý biết bao nhiêu. Lão Hạc có một tấm lòng vị tha, nhân hậu. Người đọc như cũng nhận thấy được chính tình cảm của lão với “cậu Vàng” được tác giả Nam Cao cũng đã thể hiện thật cảm động. Lão Hạc như cũng đã gọi nó là “cậu Vàng” như “một bà hiếm hoi gọi đứa con cầu tự”. Lão bắt rận, cho nó ăn cơm trong một cái bát như nhà giàu. Thế rồi ngay việc đối với cậu Vàng, lão yêu quí như vậy, thì đối với anh con trai của lão, thì tình cảm ấy còn được nhân lên gấp vạn lần.

Xem thêm:  Các phương châm hội thoại ( Tiếp theo)

Một điều đáng nói nữa đó chính là tấm lòng tự trong cao cả. Lão Hạc thực sự tự trọng từ với một con chó, với con trai của lão, với bà con hàng xóm, với ông giáo và với cả chính bản thân mình nữa. Truyện ngắn đặc sắc “Lão Hạc” dường như cũng đã để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc sâu sắc. Thông qua câu chuyện đặc sắc của nhà văn Nam Cao như cũng đã muốn bày tỏ sự cảm thông với tình cảnh thống khổ của người nông dân và ca ngợi những phẩm chất quý báu ở họ. Thông qua đây tác giả như cũng đã tố cáo, lên án xã hội cũ đã đẩy con người vào bi kịch đói khổ, bị tha hóa biến chất. Tuy nhiên sâu thẳm trong những con người đó lại là một lòng tự trọng, một phẩm chất hướng thiện mạnh mẽ.

>> Mời các bạn xem thêm những câu nói hay trong cuộc sống được nhiều người yêu thích nhất.

Có lẽ rằng chính những trang viết về tấm lòng trong sạch, lương thiện của người nông dân và số phận bi thảm của họ là những trang viết thấm đẫm những tấm lòng nhân đạo thống thiết của nhà văn với con người. Và truyện ngắn “Lão Hạc” là một truyện ngắn hay và đặc sắc như vậy.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm:

  • suy nghĩ của em về truyện ngắn lão hạc
Xem thêm:  Viết một đoạn văn (8-10 câu) theo kiểu tổng- phân – hợp phân tích ba câu thơ cuối của bài thơ Đồng chí, trong đó có sử dụng liên kết câu