Tả cây mai lớp 6

Đề bài: Tả cây mai lớp 6

Bài làm

Tả cây mai lớp 6 – Trời đất khi mùa xuân về thì lại có hàng trăm hoa lại thi nhau khoe sắc thắm thật rực rỡ. Loài hoa nào cũng muốn mình thật nổi bật trong ngày Tết. Nhưng cho dù nổi bật như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể nào có thể lấn át được sắc vàng của những bông hoa mai.

Hoa mai vàng chính là một trong những nét đặc trưng và tiêu biểu nhất cho mùa xuân của phương Nam. Nếu như miền Bắc rực rỡ sắc thắm của những bông hoa đào thì ở phương Nam khí hậu như ấm hơn lại là một trong những điều kiện thuận lợi nhất để cho cây hoa mai khoe sắc thắm cũng như phát triển một cách mạnh mẽ nhất. Khác với hoa đào ở miền Bắc có thời tiết lạnh thì ở miền Nam cây hoa mai lại thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa nở vào đúng dịp Tết.

Thật khó có thể không ngỡ ngàng với những chiếc lá già hi sinh để những chiếc lá non như đã gắng sức để có thể điểm tô thêm vẻ đẹp cho đời. Khi đã đủ đầy về điều kiện thì những cành hoa mai bỗng bung xòe đầy bất ngờ và rực rỡ. Hoa mai ở miền Nam dường như cũng có 5 cánh như hoa đào ở miền Bắc. Thật thích thú biết bao nhiêu khi em nhận ra được những cánh hoa mai vàng lại có độ mỏng như cánh bướm và có màu vàng tươi mới và thật bắt mắt. Những người đi chợ hoa xuân ngày Tết lại như không thể rời bước chân đi khỏi khóm hoa vàng – biểu tượng của mùa xuân này được.

Xem thêm:  Kể lại bài thơ Đêm nay Bác không ngủ theo lời của anh đội viên

ta cay mai lop 6 - Tả cây mai lớp 6

Tả cây mai lớp 6

Quan sát kỹ bông hoa mai vàng thì em thấy được nhụy hoa dài và cũng có màu vàng và trên đó lại chứa đầy những túi phấn thơm. Những túi phấn thơm phưng phức này như lại thu hút ong bướm đến hút mật để lam mật ngọt cho đời. Chiếc hoa dài nhọn màu xanh, hơi hơi giống lá chè. Không thể rời mắt được đài hoa nư màu sậm hơn nó như cũng đã nâng đỡ lấy bông hoa vàng đang tỏa ngát hương thơm. Nụ hoa mai vàng lúc này đây quan sát cứ thật nhỏ xinh bết bao, những cái nụ hoa này như lại được bao bọc trong một đài hoa màu xanh non. Nụ hoa xanh thật đẹp và mọc thành cụm nhìn xa thật nổi bận nhìn như một đốm lửa xanh. Những nụ hoa này dường như cũng lại chỉ đpội vào thời điểm thích hợp là có thể cởi bỏ chiếc áo xanh bên ngoài ra để bung những cánh mai vàng bắt mắt, tô điểm chho mùa xuân của đất trời.

Ai ai cũng vậy, cứ mỗi khi nhìn thấy sắc hoa lung linh ngập tràn khắp các con phố, thì lúc này đây người ta cũng đã tự biết rằng một mùa xuân nữa lại về. Hoa ai nở dường như cũng đã báo hiệu một năm mới nữa lại đến, thế rồi trong lòng người chợt thấy bồi hồi, và dường như cũng thật náo nức, lâng lâng biết bao nhiêu. Qủa thực em như nhận thấy được chính sắc mai vàng cùng với những cánh én chao nghiêng bay theo đàn thật đẹp trên bầu trời cao rộng đang gọi mùa xuân. Sắc mai vàng cùng cánh én cứ như thôi thúc, cứ như nhắc nhớ những người con xa quê nhanh chóng về chung vui với Tết đoàn viên trên quê hương của mình.

Xem thêm:  Kể lại một cuộc gặp gỡ với các em học sinh nghèo vượt khó học tốt.

Sắc của hoa mai như cũng đã giúp cho hương vị Tết như thấm đượm tình yêu hơn. Như một lời chúc thật hay và ý nghĩa cho năm mới sung túc. Tết về với những ánh nắng chứa chan khiến cho lòng người rạo rực hay là sắc mai vàng đã tô thắm cho trời xuân tươi vui? Em thật yêu quý cây hoa mai vàng biết bao nhiêu.

Minh Nguyệt