Tả cây tre

Đề bài: Tả cây tre

Bài làm

Tả cây tre – Làng quê Việt Nam thì hình ảnh cây tre chính là một hình ảnh quen thuộc và nó như trở thành một biểu tượng cho người dân Việt tự bao đời nay. Và cho dù quê em có muôn ngàn cây lá khác nhau, mỗi một loại cây lại có những nét đẹp riêng nhưng em vẫn thích cây tre nhất bởi nó thật thân thuộc và cũng thật gần gũi biết bao nhiêu.

Khi được quan sát cây tre thì cũng thật dễ nhận ra được rằng, cây tre có được một dáng thẳng, thân tròn. Tre cũng đã đứng thành bụi, đồng thời cũng như đã giăng thành hàng, thành lũy bao bọc cho làng thật chắc chắn. Nhớ những năm tháng chiến tranh ngày xưa ông cha ta cũng đã dùng tre làm vũ khí để đánh đuổi giặc ngoại xâm. Chắc hẳn ai trong chúng ta vẫn còn sẽ nhớ mãi truyền thuyết Thánh Gióng cũng đã nhổ trên hai bên đường mà đánh giặc.

Những chiếc lá tre nhìn cũng thật mỏng, nhọn, hơi dài một chút, đã vậy thì trông mảnh khảnh và nhỏ nhắn biết bao nhiêu. Nhưng đừng vì nhìn mỏng manh mà co thể coi thường nhé, những chiếc lá tre thật dẻo dai, nếu như không may cũng sẽ bị lá tre mỏng manh này làm bị thương. Ở trong họ nhà tre lại được biết đến cũng lại đã có mấy chục loại khác nhau. Tên gọi khác đó nhưng cùng một điểm tương đồng giống nhau, sự giống nhau đó là cùng có mầm nọn măng mọc thẳng tắp lên trời cao và có rất nhiều đốt tre. Em như nhận thấy được chính cái dáng tre vươn cao, có chiều hơi hơi quằn ở ngọn. Và đặc biệt hơn em nhìn thấy được màu tre tươi thật là nhã nhặn biết bao nhiêu.

Xem thêm:  SOẠN BÀI CHỮA LỖI VỀ CHỦ NGỮ VÀ VỊ NGỮ

Vào những buổi trưa hè những bác nông dân đã quá giờ nghỉ trưa để cày cho xong thửa ruộng rồi lại ngồi dưới rặng tre để nghỉ ngơi. Những cơn gió như cứ vi vu thởi qua thổi lại, lá tre như cứ xào xạc và thật khiến cho bác nông dân dễ đi vào giấc ngủ sau một buổi cày ruộng đã thấm mệt. Thế rồi những cậu bé thả diều như cũng đã tìm đến gốc tre để có thể mà nghỉ ngơi, phóng tầm mắt ra xa để nhìn ngắm cánh diều. Thực sự em như thấy được hình ảnh lũy tre làng đã góp phần tô điểm cho cảnh sắc quê hương em. Cảnh còn gì đẹp hơn cảnh sắc của đất trời vào mỗi buổi bình minh hay chiều tà, khi mà mặt trời cứ lấp ló sau rặng tre.

ta cay tre - Tả cây tre

Tả cây tre

Hình ảnh những cây tre như rất đỗ bình dị, cây tre dường như cũng đã lại ôm ấp xóm làng. Thực sự cây tre làm cho phong cảnh làng quê thêm duyên dáng, thanh bình hơn. Cùng với những cánh cò trắng bay đi bay lại thì hình ảnh cây tre cũng chính là một trong những hình ảnh thân thuộc và gắn bó với người dân quê với thiên nhiên thanh bình. Chúng ta bết đó, cũng sẽ chẳng còn gì đẹp hơn hình ảnh những mái đình, hay đó là hình ảnh ngôi chùa cổ thấp thoáng dưới bóng tre xanh. Mọi thứ hiện ra như cũng thật thanh bình bết bao nhiêu. Khi màn đêm buông xuống, ánh trăng như cứ lơ lửng và ngọn tre như đang uốn câu kéo ánh trăng vàng lơ lửng lên thật cao.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ “Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm: "Bên kia sông Đuống, Quê hương ta lúa nếp thơm nồng (...) Đám cưới chuột đang tưng bừng rộn rã, Bây giờ tan tác về đâu”

Thực sự tre dường như cũng không chỉ đẹp đơn thuần là màu xanh cây lá. Tre cũng  không chỉ đẹp là cái dáng nghiêng nghiêng ôm ấp xóm thôn mà vẻ đẹp của tre còn là sự cần cù, chất phác như câu thơ:

Cánh đồng ta năm đôi ba vụ

Tre với người vất vả quanh năm.

Cây tre Việt Nam – Thép Mới

Cây tre chính là người bạn của nhà nông. Tre cũng đã có thể giúp người làm cột, làm kèo, đan phên nứa để dựng vách, làm sườn nhà… re như hiện diện trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dan Việt Nam. Chính vì thế mà cây tre luôn luôn có vị trí quan trọng với quê hương Việt.

Cây tre thật đẹp đồng thời cũng thật có ích biết bao nhiêu. Nhờ sự cần cù của cây tre như sống ở nơi đất khô cằn nhưng vẫn bám trụ mà xanh mướt. Cây tre chính là người bạn thân thiết và là biểu tượng sáng ngời cho người nông dân Việt Nam xua và nay.

Minh Nguyệt