Tả cây xoài của nhà em

Tả cây xoài của nhà em – Bài làm 1

Trước sân nhà em có một cây xoài do ông nội em trồng từ rất lâu. Cây xoài tỏa bóng mát và vẫn cho trái chín hằng năm. Em rất thích cây xoài đó.

giống xoài ưa thích hiện nay - Tả cây xoài của nhà em

Cây xoài cao quá ngôi nhà em, tán lá xum xuê ở trên mái ngói đỏ tươi. Lá xoài rất xanh và đậm màu, chen chúc nhau ở trên cao.

Mẹ bảo rằng ngày xưa ông nội mang giống xoài này từ Quảng Trị về và nói rằng đó là giống xoài tốt, cho quả nhiều.

Thân cây xoài xù xì, không to lắm, màu nâu trầm, chỉ cần một vòng tay của em là có thể ôm được thân xoài. Thân cây xoài khẳng khiu nhưng rất dẻo dai.

Mỗi khi mùa hè đến cây xoài lan tỏa bóng mát, che kín một khoảng sân nhà em. Đó vẫn là nơi gia đình em hóng gió và nơi mà lũ trẻ con xóm em chơi đánh chuyền, chơi bi với nhau.

Rễ xoài lan dài dưới mặt đất, nhô lên như những con trăn bé nhỏ nằm im lìm, rất ngoan ngoãn.

Khi mùa thu đến, lá xoài chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng xuống. Mẹ thường gom lá xoài lại, phơi khô và mang vào đun bếp lửa.

Đến mùa xoài, hoa xoài màu vàng nhẹ, từng chùm chen chúc nhau đậu ở trên cành cây cao. Mỗi khi có gió nhẹ thổi qua, hoa xoài rụng lả tả quanh gốc cây. Những chú ong chăm chỉ vẫn cần mẫn đến hút nhụy hoa, thơm lừng.

Hoa xoài có hương thơm dịu nhẹ nhưng lại lan tỏa rất lâu, em thích được ngồi dưới gốc cây và hít mùi hương đặc trưng đó.

Đến độ đậu quả thì hoa xoài bắt đầu cho những quả non chúm chím. Nhưng phải không có sâu bệnh và thời tiết thuận lợi thì quả xoài mới có thể đậu được. Cây xoài nhà em năm nào cũng sai trĩu quả, quả to bằng nắm tay của ba, vỏ vàng ăn rất ngọt, thanh thanh.

Nhiều năm gia đình em ăn không hết, mẹ thường mang ra chợ bán và được nhiều người thích mua.

Cây xoài gắn với tuổi thơ em bên nội, vì năm nào nội cũng vun gốc xoài để xoài có thể ra quả và đậu quả nhiều hơn. Nội thường dành quả nào to nhất phần em, vì nội thương em nhất.

Xem thêm:  Tập làm văn: Luyện tập miêu tả đồ vật

Em mong cây xoài năm nào cũng ra quả thật nhiều, thật to để em có thể đặt lên bàn thờ ông nội những trái chín mà mà ngày ông đã vun trồng.

Tả cây xoài của nhà em – Bài làm 2

Trước nhà em có trồng một cây xoài, năm nào cũng ra quả nặng trĩu các cành. Cây xoài được bố mẹ và em chăm sóc rất cẩn thận nên ngày càng trở nên xanh tốt và quả cũng ngày càng nhiều và ngon hơn.

Cây xoài nhà em đã trồng được năm năm rồi, từ chuyến đi chơi về miền Tây của cả gia đình, bố em đã xin bác Tư giống cây để về trồng trước nhà. Cây xoài có tán lá to, rộng, thân cây xù xì, màu nâu xanh, với chi chit những nhánh nhỏ mọc ra. Cây cao khoảng 3m nhưng tán cây rất rộng ạ, mùa hè đến, lại rợp mát cả một vùng nên em thường mắc võng ở đó để hóng mát. Mỗi khi mùa xoài đến, trên mỗi tán cây, nhưng chồi hoa non cứ mọc ra mơn mởn, tỏa sắc trắng cả một góc sân trước nhà. Nhìn thật thích mắt làm sao! Cành cây thì trông rất chắc. Bởi vậy, dù  có gió to, thì cây xoài vẫn vươn lên mạnh mẽ, chống chọi lại để bảo vệ các quả lúc lắc trên cành. Quả cây xoài rất ngọt, khi bổ ra có rất nhiều thịt, vàng ươm. Hột quả thì lại nhỏ. Lớp vỏ ngoài căng mịn. Mùi vị thì thơm ngon thanh mát cực kỳ. Mẹ em thường hái những quả xoài thơm ngon vào làm sinh tố, xoài xanh thì mẹ làm xoài lắc, xoài ngâm,…cho cả nhà thưởng thức. Ai cũng tấm tắc khen ngon

Cây xoài nhìn to khỏe nên khi gió mùa đến cũng che chắn phần nào cho nhà em, tránh được gió to và bụi bặm….

Cây xoài cho em nhiều kĩ niệm đẹp, với biết bao nhiêu hình ảnh quen thuộc, thân thiết. Cây xoài cho em bóng mát, cho em những trái thơm quả ngọt. Cho các bạn em tụ tập chơi đùa khiến em càng yêu thương cây xoài nhiều hơn.

Xem thêm:  Tả 1 con vật nuôi trong sở thú

Tả cây xoài của nhà em – Bài làm 3

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có một đặc điểm và một công dụng riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài. Bởi cây có nhiều kỉ niệm gắn bó với em hơn cả.

Cây xoài nhà em rất cao. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ xum xuê chi chít lá như một chiếc ô xanh mát rượi. Lá xoài cứng, to, dài hơn cái điều chỉnh ti vi một chút, xanh tốt quanh năm. Đến mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ xíu, kết thành chuỗi dài như hoa bàng. Những trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc. 

Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà con. Quả mọc thành chùm, chia thành những nhánh nhỏ màu xanh non, khi chín có màu vàng. Quả xoài chín ăn ngon lắm! Nước chan hòa, ngọt sắc, vị ngọt mê ly. Những quả xoài đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người.

Đứng ngắm nhìn cây xoài lòng em chợt miên man nghĩ tới ngày xoài chín. Còn gì thích bằng được ăn những quả xoài mà do chính tay em cùng bố mẹ đã bỏ công chăm sóc. Em luôn mong cây xanh tốt và hàng năm cho ra thật nhiều trái thơm ngon để cả nhà cùng được thưởng thức. Em rất yêu quý cây xoài nhà mình!

Tả cây xoài của nhà em – Bài làm 4

Nhà em có trồng một cây xoài rất to từ đời ông nội em để lại. Cây xoài có tán lá lớn tỏa bóng mát có khu vực trước hiên nhà em. Hàng năm khi đến mùa xoài chín, hương xoài bay thơm ngát hương là nức mũi người qua đường
Nhìn từ xa cây xoài nhà em khá cao tán lá dày đặc xum xuê, phủ lên mái ngói của nhà em. Lá xoài dài có màu xanh đậm xếp chen chúc với nhau tạo thành bóng râm

Xem thêm:  Phân tích về truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn

Thân cây xoài khá thô ráp, xù xì màu nâu sậm, gốc cây khá to gang tay của em không thể nào đo Thân cây xoài khá khẳng khiu, vươn thẳng mình trong gió bão không bao giờ cúi mình

Tụi trẻ con xóm em thường rất thích qua nhà em chơi đuổi bắt dưới bóng cây xoài. Bởi bóng cây vừa mát, chơi xong bọn em thường có xoài ăn.

Khi thu sang là xoài bắt đầu chuyển màu vàng úa và rụng xuống dưới sân nhà em. Mẹ em thường lấy chổi quét chúng lại thành đống to rồi phơi khô đun bếp hoặc đốt thành tro làm phân bón ruộng cho lúa thêm phần tốt tươi.

Khi cây xoài nở hoa mùi thơm của chúng vô cùng quyến rũ, vừa nhẹ nhàng tinh tế, vừa đậm đà ngọt ngào. Em rất thích ngửi mùi hương xoài, nên mỗi lần mùa hoa xoài tới. Em thường đứng trước gốc cây để mà hít hà mùi thơm kỳ lạ đó.

Rồi khi những quả xoài non nhu nhú trông như những chiếc cúc áo nho nhỏ trên cây cao, rồi chúng lớn dần thành những quả to như quả trứng gà…cứ thế cho tới khi bằng bàn tay thì xoài bắt đầu chuyển dần sang màu vàng, mùi thơm quyến rũ. Báo hiệu rằng xoài đã chín.

Lũ chim vô cùng thông minh khi xoài chín chúng thường kéo tới chọn những quả ngon ngọt để mổ ra ăn trước, nên mẹ em thường phải hái xoài khi chúng chưa chín hẳn mang vào nhà cất đi “chờ” tới khi chín dần thì mang ra ăn.

Xoài nhà em ăn rất ngọt, mẹ em bảo đó là giống xoài tượng được ông nội em mang từ trong miền nam ra nên quả to và ngọt lịm.

Lần nào ăn xoài em cũng nhớ tới ông, nhờ ông đã mang giống xoài quý này về trồng mà em đã được ăn quả ngọt. Dù giờ ông nội em không còn nữa những mỗi lần ra thăm gốc xoài hình ảnh ông lại hiện về như ông vẫn còn ở bên em.