Tả cây xoài

Đề bài: Tả cây xoài

Tả cây xoàiBài làm 1

Tả cây xoài – Về quê thật là thích, khác hẳn với thành phố bởi ở quê có những khu vườn thật xanh tốt. Trong khu vườn nhà ông em lại có rất nhiều cây ăn quả, nhưng trong số đó em thích nhất là cây xoài cát mà ông em trồng từ lâu rồi.

Cây xoài nhà ông em có chiều cao quá ngôi nhà bên cạnh, cây lớn lắm có những tán lá xum xuê ở trên mái ngói đỏ tươi. Nhưng buổi trưa hè cây xoài như đu đưa cùng những cơn gió. Em như cũng đã cảm nhận được những chiếc lá xoài rất xanh và đậm màu xanh thẫm đang chen chúc nhau ở trên cao. Thế rồi lại có những chiếc chồi non thì lại màu xanh lá mạ rồi lại có cả màu đo đỏ nữa. Tất cả thật đẹp biết bao nhiêu.

Thân của cây xoài nhà ông em lại xù xì nó cũng không to lắm, lại có được màu nâu trầm thật đẹp. Em cũng chỉ cần một vòng tay của em là có thể ôm được thân xoài rồi. Thân cây tuy nhỏ vậy nhưng lại thật dẻo dai cho dù có những trận bão lớn ghé qua thì cây xoài vẫn đứng hiên ngang vậy. Trong những này hè nóng bức thì thật may khi có được cây xoài như xòe bóng mát cho lũ trẻ chúng em ngồi dưới gốc cây xoài mà ríu rít nói chuyện với nhau thật thân mật. Cứ những trưa hè ông em cũng đã lấy chiếc võng ra nằm dưới bóng râm của cây xoài và tận hưởng những cơn gió trời mát làng.

Xem thêm:  Chuyển một đoạn trong truyện Vì muốn dân thành một màn kịch.

Thấm thoát khi mùa thu đến, thật thú vị biết bao nhiêu khi những chiếc lá xoài chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng xuống kín cả một góc vườn. Ông em cũng đã nhanh chóng thu gom những chiếc lá xoài rơi rụng này để đun. Điều mong chờ nhất của em là đến mùa xoài. Mới đợt trước em về nhà ông thì những bông hoa xoài màu vàng nhẹ vậy mà giờ đây đã ra những trái chín thơm lừng. Khi xoài cát chín thì vừa thơm vừa ngọt. Ông bảo em ăn xoài với cơm nếp sẽ rất ngon, và em như nghiện món này từ bao giờ không hay.

Em rất mong cây xoài năm nào cũng ra thật nhiều trái chín thơm như thế cho em và ông cũng như người thân được thưởng thức. Cứ khi được về quê là em cũng hay cùng ông ra chăm sóc cho cây thêm lớn và lại ra thật nhiều quả. Em thích cây xoài cát này lắm.

ta cay xoai - Tả cây xoài

Tả cây xoài

Tả cây xoàiBài làm 2

Tả cây xoài – Trong khu vườn nhà em có rất nhiều cây ăn quả, mùa nào thì quả đó đó là thành quả của sự chăm chỉ của bố em. Trong muôn vàn cây ăn quả đó thì em thích nhất cây xoài.

Cây xoài trong vườn được bố em mua giống xoài cát ngon nổi tiếng. Bố em cũng đã trồng được rất lâu rồi, từ khi em còn nhỏ tý. Đến nay thì cây đã rất cao lớn, xòe tán thật rộng như mang lại bóng mát cho cả một góc vườn lớn. Thân của cây xoài thật là lớn, nó lại có được màu nâu nhạt, thân cây xoài như mọc cao trội hơn các cây mọc xung quanh vườn. Không loài cây nào trong vườn có thể sánh với chiều cao của cây xoài cát này. Cành xoài dường như cũng đã lại chĩa ngang, chia thành nhiều nhánh nhỏ, trên nhánh lại có rất nhiều lá và lộc non. Nhưng chiếc lá xoài thon, dài, màu xanh đậm như cũng đã thật nổi rõ các đường gân trên mặt lá xen với những chiếc lá xoài non thật đẹp biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Tả một ca sĩ đang biểu diễn

Cây xoài nhà em năm nay trổ nhiều hoa lắm, và bố em nói năm nay thời tiết được mùa thì sẽ thật sai quả. Nhìn những chùm hoa xoài màu vàng nhạt, những bông hoa như cũng thật nhỏ li ti. Hoa xoài nở thành chùm nên những trái xoài kết thành chùm. Và mỗi chùm năm mười trái nhìn thật thích mắt biết bao nhiêu. Nhìn quả xoài như căng mọng thật giống với hai bàn tay khum khum úp lại cũng rất đẹp.

Để ý đến phần rễ cây xoài như là những con rắn như cần cù hút mỡ màu của đất, chuyển thành nhựa sống nuôi cây xoài thêm tươi tốt. Thế rồi đón ánh nắng của mặt trời những quả xoài chính như thật thơm lừng cả góc vườn. Khi ăn mùi thơm và vị ngọt cứ quyến luyến người ăn biết bao nhiêu. Bố em vặt cho em những chùm xoài chín thơm ngon.

Hương vị của quả xoài như thật khó quên, cho dù mai kia có trưởng thành và có được thưởng thức nhiều hương vị của các loại quả khác thì em vẫn nhớ hương vị của trái xoài cát nhà em.

Minh Nguyệt