Tại sao công nghiệp năng lượng lại là ngành công nghiệp trọng điểm ở nước ta?


  Đề bàiTại sao công nghiệp năng lượng là ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta?Lời giải chi tiết* Khái niệm công nghiệp trọng điểm: là ngành có thế mạnh lâu dài, đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội và tác động mạnh mẽ đến sự phát triển các...

  Đề bài

  Tại sao công nghiệp năng lượng là ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta?

  Lời giải chi tiết

  * Khái niệm công nghiệp trọng điểm: là ngành có thế mạnh lâu dài, đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội và tác động mạnh mẽ đến sự phát triển các ngành kinh tế khác.

  * Công nghiệp năng lượng là ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta vì:

  a) Nước ta có thế mạnh lâu dài để phát triển ngành công nghiệp năng lượng:

  – Nguồn nguyên liệu phong phú và đa dạng:

  + Khai thác than:  đa dạng các loại than gồm như than antraxit và bán antraxit có trữ lượng khoảng 6,6 tỉ tấn, trong đó bể than Quảng Ninh có trữ lượng hơn 6,5 tỉ tấn. Than antraxit có chất lượng tốt, nhiệt lượng từ 7000 – 8000 calo/kg.

  + Tiềm năng khai thác dầu khí: tập trung các bể trầm tích ở thềm lục địa phía Nam với 8 bề trầm tích, trữ lượng khoảng vài tỉ tấn dầu mỏ và hàng tram tỉ m3 khí đồng hành.

  + Tiềm năng thủy điện: nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, sông nhiều nước, lại chảy qua địa hình ¾ đồi núi nên có tiềm năng thúy điện lớn. Chủ yếu là các sông lớn ở Tây Bắc, Tây Nguyên. Tiềm năng ước tính đạt khoảng 3000 MW, sản lượng 260 – 270 tỉ kWh (chủ yếu trên hệ thống sông Hồng – 37% và sông Đồng Nai – 19%).

  + Cơ sở vật chất kĩ thuật, cơ sở hạ tầng khá phát triển với mạng lưới giao thông ngày càng phát triển (đường sắt, đường bộ, đường ống) giúp cho việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm dễ dàng hơn. Cơ sở nhà máy, thiết bị khai thác, nhà máy nhiệt  phát triển từ lâu và có nền tảng cơ sở nhất định, hiện nay được đầu tư nâng cấp mở rộng.

  b) Đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao:

  – Về mặt kinh tế:

  + Đem lại nhiều sản phẩm có giá trị xuất khẩu lớn có giá trị cao như than, đặc biệt là dầu khí, được ví như “vàng đen” của nước ta.

  + Cung cấp nguồn năng lượng phục vụ hoạt động sản xuất phát triển kinh tế – xã hội của cả nước.

  – Về mặt xã hội:

  + Góp phần giải quyết việc làm.

  + Thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt ở những vùng khó khăn thì điện được xem là một trong những điều kiện cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) vô cùng quan traọng cần đi trước một bước.

  c) Tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác:

  – Cung cấp nguồn điện cho hoạt động của tất cả các ngành sản xuất còn lại.

  – Dầu khí là nguồn nguyên liệu quan trọng cho ngành chế biến (nước hoa, nhựa đường, chất tẩy rửa, nhựa PV…).