Tình thương là hạnh phúc của con người

Đề bài: Tình thương là hạnh phúc của con người – Bài tập làm văn số 2 lớp 12

Bài làm

Tình thương là hạnh phúc của con người – Chính ngay trong cuộc đời nếu không có tình thương yêu giữa con người với con người thì cuộc đời này chỉ là màu xám ngắt. Thực sự thì chính tình thương sẽ làm cho cuộc sống tràn ngập tiếng cười, cũng như chính cả niềm vui và hạnh phúc, có lẽ chính vậy có ý kiến rất hay ho đó chính là câu “tình thương là hạnh phúc của con người".

Thực tế cho ta nhận thấy được rằng cuộc sống không thể thiếu tình thương yêu giữa con người với con người. Chính vì thế thì tình thương luôn luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Tình thương có rất nhiều khái niệm khác nhau nhưng khái niệm chung nhất thì tình thương luôn thuộc phạm trù tình cảm. Tình thương cũng đã có thể hiện những nét đẹp của chính tình người sự trong sáng, nhân hậu, vị tha giúp cho cuộc đời thêm tươi đẹp hơn. Không những thế thì chính tình thương có thể được biểu hiện ở nhiều phương diện khác nhau và mỗi người khác nhau lại hiểu tình thương theo nghĩa khác nhau. Tình thương hiện hữu có cảm giác chính là tình cảm gia đình thân yêu, có thể đó là tình cảm bạn bè hay là tình yêu lứa đôi. Thậm chí hiểu theo được nghĩa cao hơn là cảm của con người giành cho con người nói chung.

Còn hạnh phúc lại được hiểu nó cũng chính là cảm nhận của con người về niềm vui, sự thanh thản trong cuộc đời. Hạnh phúc đâu cần nói đâu xa nó là một cảm giác sung sướng và thật hạnh phúc khi thỏa mãn được một nhu cầu nào đó. Cũng giống như khái niệm tình thương mỗi một người thì cũng sẽ có những quan điểm khác nhau về hạnh phúc. Trong cuộc sống thì mỗi một hoàn cảnh khác nhau thì hạnh phúc thì chắc chắn cũng lại được biểu hiện một cách khác nhau. Với những người đi trên biển thì chắc chắn hạnh phúc của họ cũng chính là việc họ dường như cũng lại nhìn thấy bờ. Thế rồi chính với những người bộ hành trên sa mạc nóng bức thì chắc chắn hạnh phúc của họ sẽ là tìm thấy được những giọt nước mát lành. Hạnh phúc với một người đang đói chắc chắn sẽ là một bữa ăn thịnh soạn còn hạnh phúc của người mẹ là nhìn thấy đứa con yêu của mình khỏe mạnh và thành tài. Vậy đấy trong mỗi người, mỗi hoàn cảnh lại có được những hạnh phúc khác nhau và trong đó tình thương cũng chính là điều mang lại hạnh phúc cho con người. Khi chúng ta cho đi tình thướng yêu, sự quan tâm thì chắc chắn cũng sẽ nhận lại được sự quý mến nó làm cho mỗi con người như hạnh phúc hơn bao giờ hết. Và như vậy cuộc sống mới thật ý nghĩa biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Nghị luận: Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề: Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động

tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi - Tình thương là hạnh phúc của con người

Tình thương là hạnh phúc của con người

Và bạn có thắc mắc vì sao lại nói được “Tình thương chính là hạnh phúc của con người”? Thực sự mà nói thì tình thương nó dường như không chỉ thuộc về cảm xúc mà quan trọng là những biểu hiện của nó trong chính cuộc sống. Ta cũng có thể cảm nhận được đó cũng chính là những tình cảm rất đỗi bình dị, gần gũi hàng ngày. Đó có thể chính là những sự quan tâm, sự chăm sóc, sẻ chia, đồng cảm giữa con người bới con người. Thông qua đó chúng ta lại cũng có thể cảm nhận được thêm biết bao nhiêu niềm vui từ những việc làm xuất phát từ tình thương. Giúp một người bạn ở trong lớp mà có hoàn cảnh khó khăn chắc chắn bạn cũng sẽ thấy được trong lòng mình như thanh thản hơn, và trong một chừng mực nào đó bạn cũng lại có thể nhận thấy được hạnh phúc biết bao nhiêu. Bạn giúp người khác, người khác nhận được sự giúp đỡ của bạn họ sẽ cảm động, ngược lại bạn cũng thấy được sự vui vẻ khi được giúp người khác. Sự giúp đỡ bắt nguồn từ chính tình thương và sau đó kết thúc đó chính lại là sự hạnh phúc vô bờ bến của cả hai phía.

Xét cho cùng ta cũng nhận thấy được chính tình thương nó dường như được coi là một trong những tình cảm sẵn có của mỗi người. Thứ tình cảm đó cũng thật tự nhiên, trong sáng, nó cũng lại luôn luôn con người chúng ta từ thế hệ này sang thế hệ khác hướng tới, nó mang tính nhân bản sâu sắc và chắc chắn cũng cần phải được nhân rộng hơn thế nữa. Tình thương chính là hạnh phúc của con người quả không sai một chút nào. Bở cũng chính nhờ tình yêu thương nhân loại, yêu ngườ thân thì mỗi người luôn luôn có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn, thêm mục đích sống. Có thể  khẳng định được rằng chính tình thương lại cũng chính là bờ vai để con ng có thể nương tựa, là chỗ dựa cho mỗi làn vấp ngã trên đường đời. Hơn hết tình thương cũng là sự động viên khích lệ để đi lên chạm tay vào thành công.

Xem thêm:  Nêu cảm nhận của em về hình tượng Lor-ca trong bài thơ “Tiếng đàn ghi ta của Lor-ca" của Thanh Thảo

Mọi hành động của con người cũng sẽ trở lên thật tốt đẹp mà con người giành cho nhau đều bắt nguồn, đều xuất phát từ tình thương không phải vì vụ lợi hay những toan tính khác. Khi mỗi người chúng ta mà như cũng được một ai đó trao cho những tình cảm yêu thương và chắc chắn ngay trong chính bản thân họ cũng lại luôn cố gắng tìm cách đền đáp xứng đáng. Nếu ai đã từng đọc tác phẩm "Chí Phèo" của Nam Cao thì sẽ biết đến Thị Nở là người đàn bà “xấu đến ma chê quỷ hờn” như vậy nhưng chính bằng tình thương yêu mộc mạc giản dị đã khiến cho Chí Phèo nhận ra được cuộc sống này đáng sống lắm.

Thật đáng sợ biết bao nhiêu khi con người chúng ta sống trong xã hội mà không có tình thương yêu. Lúc đó con người sẽ chẳng khác gì những cỗ máy mà thôi, không có tình thương yêu cuộc sống trở lên thật vô vị và nhạt nhẽo biết bao nhiêu. Mỗi người sống trong xã hội này dường như cũng đnag bị cô lập, họ như chính là ốc đảo của chính bản thân họ mà thôi, tất cả như tách biệt đối với thế giới bên ngoài. Nói như ai đó thì “Nơi lạnh lẽo nhất không phải Bắc cực mà là nơi thiếu tình thương". Chúng ta sống trong cuộc sống cũng hãy cứ cho đi để có thể nhận lại hạnh phúc cho chính mình, để thế giới này càng đáng sống hơn bạn nhé!

Xem thêm:  Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, ... , giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Bằng một bài văn ngắn, anh (chị) hãy trình bày những suy nghĩ của mình về hiện tượng trên

“Tình thương là hạnh phúc của con người” thực sự đây chính là truyền thống đạo lí tốt đẹp của người Việt ta từ bao đời nay. Đó chính là một dân tộc mà luôn luôn sống với những đạo lý nhân nghĩa đó là “Thương người như thể thương thân”. Người dân Việt Nam cũng như nhân loại nói chung luôn luôn tin tưởng rằng tình thương có sức mạnh cảm hóa con người, mang đến những hạnh phúc cho con người và chính người có tình thương yêu.

Tình thương yêu có sức mạnh thật phi thường nó giúp cho xã hội loài người như trở lên gắn kết hơn bao giờ hết. Là vì bởi "Khi chúng ta tặng hoa cho ai đó thì bản thân ta cũng có mùi hương phảng phất". Cuộc sống cũng sẽ trở lên tốt đẹp hơn và đáng sống hơn khi có tình thương yêu, nên ngay từ bây giờ chúng ta cũng cần phải học cách sống sao cho đẹp, sao cho đúng bạn nhé!

Minh Nguyệt