Tóm tắt văn bản Đánh nhau với cối xay gió lớp 8

Tóm tắt văn bản lớp 8

Bố cục

Bố cục đoạn trích được chia làm 3 phần:

Phần 1: Nhìn thấy, nhận định về những chiếc cối xay gió

Phần 2: Thái độ cùng của mỗi người, quan niệm và cách ứng xử của mỗi người khi bị đau đớn

Phần 3: Xung quanh chuyện ăn,ngủ của 2 nhân vật.

Gồm có năm sự việc như sau:

– Nhìn thấy và nhận định về chiếc cối xay gió.

– Thái độ cùng hành động của mỗi người.

– Quan niệm và cách cư xử của mỗi người khi bị đau đớn.

– Xung quanh chuyện ăn.

– Xung quanh chuyện ngủ.

Tóm tắt văn bản Đánh nhau với cối xay gió

Bài số 1

Đôn Ki-hô-te ước mở trở thành hiệp sĩ nên đã cùng học trò Xan-chô Pan-xa đi phiêu lưu nhằm tìm kiếm những kẻ ác thực hiện lý tưởng trừ gian diệt bạc như một hiệp sĩ thường làm.

Khi cả 2 đến Môn–ti–en, hai thầy trò gặp những chiếc cối xay gió khổng lồ. Mặc dù Xan- chô đã khuyên ngăn nhưng Đôn –ki-hô -tê vẫn một mực khẳng định phía trước là những tên khổng lồ. Đôn –ki –hô -tê lăm lăm ngọn giáo trên tay, một mình một ngựa xông vào chiếc cối xay gió gần nhất, phóng giáo đâm vào cánh quạt. Vừa lúc gió nổi lên, cánh quạt đã hất chàng hiệp sĩ ngã lộn xuống đất, trang bị ngọn giáo gẫy tan tành. Xan- cho ngay lập tức chạy đến cứu chủ.

Xem thêm:  Bình luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng

Dù đau đến cỡ nào nhưng lão Đôn Ki-hô-te cũng không rên rỉ, không ăn uống gì và đêm đến thì thức trắng. Đôn ki-hô -tê một mực giải thích lí do bại trận của mình là do pháp sư Phơ-re-xtôn gây ra. Đến lúc đó thì hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

=> Đánh nhau với cối xay gió đoạn trích khiến người đọc bật cười với sự trái ngược của 2 nhân vật trong truyện. Đôn –ki-hô -tê khờ khạo nhưng lại toát lên phẩm chất đáng quý. Trong khi Xan- cho nhìn nhận được sự thật nhưng lại có những điểm cần lên án. Cả 2 tạo nên cặp nhân vật đây trái ngược và bất hủ của .

Bài số 2

Đôn Ki-hô-te và Xan-chô-pan-xa là hai thầy trò cùng nhau phiêu du khắp nơi để tìm những kẻ ác trừ gian diệt bạo.Bỗng 2 người gặp rất nhiều những chiếc cối xay gió đang hoạt động, Đôn Ki-hô-te mừng rỡ vì đã có cơ hội thực hiện lý tưởng trừ gian diệt bạo, không khờ khạo như thầy của mình Xan-chô-pan-xa  hiểu bản chất đó là những chiếc cối xay gió.  Xan-chô-pan-xa ra sức can ngăn và khuyên rằng chẳng có những tên khổng lồ nào cả nhưng Đôn Ki-hô-te một mực khẳng định đó là những tên khổng lồ cần phải tiêu diệt Đôn Ki-hô-te còn cho rằng học trò của mình nhát gan và sợ sệt.

Bỏ ngoài tai những lời học trò can ngăn Đôn Ki-hô-te một mình một giáo lao vào những chiếc cối xay gió, khi quạt chuyển động lão ngã lăn trông rất buồn cười và bị một đòn đau điếng. Mặc cho đau đớn nhưng lão quyết không than thở và cho rằng là hiệp sĩ những chuyện như thế này là thường tình. Xan-chô-pan-xa mặc kệ ăn một bữa no say và ngủ ngon lành.

Xem thêm:  Nghĩa quyết định giá trịbài thơ ‘Bánh trôi nước’của Hồ Xuân Hương

Hôm sau 2 thầy trò lại lên đường tìm kiếm giấc mộng trở thành hiệp sĩ của Đôn Ki-hô-te.

Bài số 3

Đôn Ki-hô-te và Xan-chô-pan-xa là 2 nhân vật có tính cách và trái hệt nhau trong tiểu thuyết Đôn Ki-hô-te. Trong cuộc hành trình của họ có nhiều điều thú vị. Đôn Ki-hô-te lão quý tộc nghèo mê truyện nên đã quyết tâm trở thành hiệp sĩ, lão cùng với trở thành bạn đồng hành trong những chuyến phiêu lưu. Xan-chô-pan-xa béo lùn làm giám mã. Cả 2 cùng bắt đầu hành trình làm việc thiện, chiến đấu chống lại cái ác.

Khi gặp những chiếc cối xay gió lão cứ nghĩ rằng đó là những kẻ khổng lồ và lao vào tấn công ngay. Xan-chô-pan-xa hiểu rằng đó là những chiếc cối xay gió vô hại, hết lời can ngăn nhưng lão không nghe rốt cuộc nhận thất bại ê chề với những vết thương đau đớn.

dù đau đớn nhưng không than thở.Xan-chô-pan-xa thì ăn uống no say. Cả 2 tiếp tục bắt đầu những cuộc hành trình mới.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về mùa xuân Hà Nội