Tóm tắt văn bản Lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn

Tóm tắt văn bản Lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn

Lời giải 1:

Lặng lẽ Sa Pa nội dung chính kể về anh thanh niên làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn thời tiết khắc nghiệt, công việc chính của anh thực hiện công tác khí tượng cung cấp các số liệu thời tiết thu thập được. Công việc cực nhọc, vất vả vì vậy đã 4 năm anh chưa về nhà.

Trong một lần anh được gặp gỡ với những người ở xuôi đó là ông họa sĩ và cô kĩ sư đến thăm cho anh làm việc. Ở đây anh kể ra công việc thực hiện hàng ngày của mình, công việc khó khăn vất vả nhưng anh vẫn tự giác thực hiện nó hàng ngày. Từ đây ông họa sĩ là người đã phát hiện ra phẩm chất cao quý, tâm hồn chân thực của anh thanh niên nên đã phác họa ra bức chân dung. Không chỉ vậy ở đây đều có những người lao động cần cù và chăm chỉ như anh thanh niên. Họ đều thể hiện lao động chăm chỉ, thầm lặng để đóng hộp cho đất nước.

Khi về anh tặng cho họ một lần trúng, quả chuyến đi anh thanh niên để lại những ấn tượng tốt đẹp cho ông họa sĩ và cô kĩ sư về những người lao động âm thầm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

Lời giải 2:

Trong chuyến đi từ Hà Nội đến Lào Cai, trên xe có 3 người đó là bác lái xe, ông họa sĩ cùng với cô kĩ sư nông nghiệp, bác lái xe đã ân cần giới thiệu về anh thanh niên đang làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cho ông họa sĩ cùng với cô kĩ sư.

Họ gặp nhau, anh thanh niên tặng hoa cho cô gái, pha trà cho mọi người cùng uống và kể về cuộc sống cũng như công việc đang thực hiện với sự vui vẻ và hứng khởi. Cuộc sống cực khổ, khắc nghiệt tại rừng núi nhưng anh vẫn thể hiện sự nề nếp, tự giác, trách nhiệm với công việc đang thực hiện.

Ông họa sĩ phát hiện ra được phẩm chất đáng quý của anh và đề nghị vẽ chân dung nhưng anh từ chối và cho rằng người khác xứng đáng hơn.

Ông họa sĩ và cô gái chia tay anh thanh niên trong sự nuối tiếc, trong lòng họ anh thanh niên để lại ấn tượng sâu sắc, đó chính là biểu tượng cho sự lao động cần chú, chăm chỉ trong thầm lặng.

Lời giải 3:

Trên một chuyến đi xe khách từ Hà Nội – Lào Cai có bác lái xe, ông họa sĩ và cô kĩ sư cả 3 trò chuyện với nhau vui vẻ. Trong thời gian xe dừng lại nghỉ ngơi, ông họa sĩ giới thiệu một con người đặc biệt đó là anh thanh niên công tác khí tượng thuỷ văn trên đỉnh Yên Sơn khắc nghiệt.

Sống một mình cô đơn nên anh thanh niên rất “thèm” người. Anh thanh niên tặng bác lái xe củ tam thất, bác lái xe thì gửi anh thanh niên bộ sách, cô kĩ sư được anh tặng đóa hoa đẹp. Anh kể về cuộc sống ở đây như công việc đo đạc, dự báo thời tiết nhằm phục vụ sản xuất, chiến đấu.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh cảnh ra khơi của Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tuy công việc gian khổ và vất vả lại nhớ nhà nhưng anh vẫn cố gắng phấn đấu, vì nhiệm vụ chung mà chấp nhận hi sinh. Ông họa sĩ phát hiện ra được phẩm chất đáng quý anh thanh iên và đề nghị vẽ chân dung nhưng anh từ chối vì cho rằng mình còn thua kém nhiều người khác.

Thời gian gặp gỡ đã hết anh thanh niên tặng làn trứng gà tươi để khách ăn đường. Ông họa sĩ hứa quay lại thăm anh thanh niên.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://baitapsachgiaokhoa com/tom-tat-van-ban-lang-le-sa-pa-ngan-gon html